Home Tài chính cá nhânQuản lý tài chính Thẻ debit là thẻ gì? Tất tần tận về thẻ Visa Debit và so sánh thẻ Visa debit – ATM và Credit

Thẻ debit là thẻ gì? Tất tần tận về thẻ Visa Debit và so sánh thẻ Visa debit – ATM và Credit

Đáp ứng nhu cầu giao dịch toàn cầu của người sử dụng, nhiều ngân hàng đã hỗ trợ phát hành thêm các thẻ Visa Debit. Thế nhưng, liệu bạn đã thực sự hiểu thẻ Visa Debit là gì, và người dùng có thể sử dụng thẻ này trong những trường hợp nào? Nếu câu trả lời là chưa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất tần tận về loại thẻ này ở bài viết dưới đây nhé!

1. Thẻ Visa Debit là gì?

Thẻ Visa Debit còn được gọi là thẻ ghi nợ quốc tế. Đây là loại thẻ cho phép thực hiện giao dịch thanh toán, trả tiền hóa đơn và mua sắm quốc tế với tiền có sẵn trong tài khoản.

Thông thường, thẻ Visa Debit sẽ mang tên của ngân hàng phát hành và tên chủ thẻ. Thủ tục mở thẻ cũng rất đơn giản. Miễn là bạn có tài khoản ngân hàng và căn cước công dân, bạn có thể yêu cầu mở cấp thẻ Visa debit bất kỳ thời điểm nào. Điều kiện mở thẻ: người dùng cần giữ tối thiểu 50.000VND trong tài khoản để thẻ hoạt động. Thẻ Visa debit hoạt động và thanh toán hóa đơn bằng tiền tài khoản ngân hàng của người dùng.

thẻ ghi nợ quốc tế

Thẻ ghi nợ quốc tế giúp thanh toán mọi hóa đơn trong và ngoài nước

2. Các chức năng của thẻ Visa Debit

Các chức năng của thẻ Visa Debit:

 • Sử dụng thẻ Visa debit để thanh toán qua máy POS. Việc quẹt thẻ để thanh toán hóa đơn chắc hẳn không còn quá xa lạ hiện nay. Theo đó, máy POS được tích hợp tại nhiều cửa hàng giúp việc thanh toán được tiện lợi. Người dùng thanh toán qua máy POS cũng có thể yên tâm về độ an toàn.
 • Sử dụng thẻ Visa debit thanh toán hóa đơn và mua sắm Online. Ưu điểm lớn nhất của thẻ này chính là khả năng thanh toán linh hoạt. Do, thẻ Visa là loại thẻ được đón nhận và cho phép sử dụng trên mọi quốc gia. Nhờ đó, khi liên kết thẻ với các sàn thương mại điện tử, người dùng có thể trả tiền cho mọi hóa đơn nội địa và quốc tế một cách an toàn. Việc mua sắm trở nên tiện lợi, đặc biệt là với những đơn hàng gửi về từ nước ngoài.
 • Thẻ Visa Debit cho phép rút tiền từ ATM và phòng giao dịch. Thẻ Visa debit có thể sử dụng để rút tiền như mọi loại thẻ ngân hàng thông thường. Hướng dẫn rút tiền bằng thẻ hoặc không dùng thẻ đều được hướng dẫn rõ trên mọi cây ATM. Hãy đảm bảo bạn nhớ rõ số thẻ và mật khẩu để thực hiện các giao dịch tại cây.
Quẹt thẻ Visa debit qua máy POS để thanh toán an toàn.

Quẹt thẻ Visa debit qua máy POS để thanh toán an toàn.

3. Thẻ Visa Debit và thẻ Credit có gì khác nhau?

Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa Visa Debit và Visa Credit, hãy theo dõi bảng sau.

Bảng so sánh thẻ Visa debit và thẻ Visa Credit.

Tiêu chí Visa Debit Visa Credit
Tính chất của thẻ Thẻ Debit có liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng cá nhân và sử dụng tiền trong tài khoản để thanh toán hóa đơn trong và ngoài nước.

Người dùng cần có tiền trong tài khoản để sử dụng thẻ.

Thẻ Credit là thẻ tín dụng cho phép mua trước trả sau. Thẻ được cấp theo một hạn mức nhất định dựa trên thu nhập của cá nhân mở thẻ. Hạn mức này có thể là 5 triệu đồng/ tháng, 10 triệu đồng/ tháng,…

Người dùng được sử dụng thẻ và thanh toán hóa đơn trong hạn mức này. Theo đó, tùy theo số tiền đã tiêu, bạn sẽ cần thanh toán khoản tiền này vào tháng sau để có thể tiếp tục sử dụng thẻ.

Độ bảo mật Độ bảo mật của cả 2 thẻ Credit và Debit là như nhau. Chủ thẻ hoàn toàn có thể liên hệ ngân hàng để yêu cầu khóa thẻ nếu bị mất.
Thủ tục mở thẻ Đăng ký mở thẻ và tài khoản trực tiếp tại văn phòng ngân hàng. Một số ngân hàng có dịch vụ mở thẻ online.

Thủ tục đăng ký bao gồm: CMND, CCCD, hộ chiếu còn thời hạn.

Đăng ký mở thẻ và tài khoản trực tiếp tại văn phòng ngân hàng. Một số ngân hàng có dịch vụ mở thẻ online.

Thủ tục đăng ký bao gồm: CMND, CCCD, hộ chiếu còn thời hạn.

Ngoài ra, bạn cần thêm một số giấy tờ để chứng minh mức thu nhập cá nhân. Ví dụ như: Sao kê lương 3 tháng gần nhất, hay hợp đồng lao động,…

Mức phí Hầu hết các ngân hàng nhà nước đều miễn phí làm thẻ cho người dùng. – Phí rút tiền 2% – 4% cho một giao dịch.

– Phí lãi suất trả chậm 15% – 30%.

– Phí phạt trả chậm khoảng 4% tùy ngân hàng.

Ưu đãi khi sử dụng Thông thường, các ngân hàng sẽ không có nhiều ưu đãi dành cho các tài khoản Visa debit. Tài khoản Visa Credit thường xuyên nhận được ưu đãi từ ngân hàng.

Ví dụ: Ưu đãi mua sắm, tích điểm mua sắm, hoàn tiền, giảm giá vé máy bay,…

4. Thẻ ghi nợ Visa Debit và thẻ ATM khác nhau như thế nào?

 • Thẻ Visa Debit: Đây là thẻ ghi nợ được chấp nhận và sử dụng với phạm vi quốc tế. Các thẻ này được phát hành và liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng của cá nhân. Theo đó, thẻ sẽ sử dụng tiền trong tài khoản để thanh toán cho các loại hóa đơn và giao dịch. Điều này có nghĩa, người dùng cần có tiền trong tài khoản ngân hàng để sử dụng thẻ Visa debit. Ngoài ra, thẻ Visa debit có thể sử dụng cho các giao dịch, thanh toán nội địa tương tự mọi thẻ ngân hàng khác.
 • Thẻ ATM (Thẻ ngân hàng nội địa): Đây là thẻ ngân hàng được phát hành và sử dụng để thanh toán, rút tiền cho các giao dịch trong nước. Thẻ ATM là nói chung của các loại thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng sử dụng trong nội địa. Bạn cũng có thể sử dụng thẻ ATM để thực hiện tất cả các giao dịch và thanh toán hóa đơn trong nước (Thẻ mastercard là thẻ ghi nợ liên kết với ngân hàng chủ thẻ.

Xem thêm: Thẻ ATM là gì?

Như vậy, ta có thể thấy thẻ Visa Debit và thẻ ATM đều có cùng tính năng sử dụng. Tuy nhiên, điểm khác biệt chỉ nằm ở phạm vi sử dụng của thẻ. Cụ thể, thẻ Visa Debit cho phép thực hiện giao dịch quốc tế và trong nước, còn thẻ ATM chỉ có thể thực hiện giao dịch nội địa.

Thẻ ATM và Thẻ Visa Debit chỉ khác nhau về phạm vi sử dụng thẻ

Thẻ ATM và Thẻ Visa Debit chỉ khác nhau về phạm vi sử dụng thẻ

5. Nên sử dụng thẻ ATM hay thẻ ghi nợ Visa Debit?

Mỗi loại thẻ ngân hàng ATM hay thẻ ghi nợ Visa Debit đều được phát hành để phục vụ cho những nhu cầu riêng của người dùng. Theo đó, tùy theo nhu cầu mà người dùng có thể yêu cầu cấp thẻ Visa hay thẻ ATM nội địa.

 • Thẻ ATM chỉ hỗ trợ giao dịch tiền và thanh toán hóa đơn trong nước. Phí duy trì thẻ rất rẻ và thường không có nhiều dịch vụ ưu đãi.
 • Thẻ Visa Debit hỗ trợ thực hiện giao dịch trong nước và quốc tế. Phí duy trì thẻ cao hơn thẻ nội địa. Với một số giao dịch với tiền nước ngoài, người dùng có thể mất thêm phí đổi tiền.  Thẻ Visa hữu dụng với những cá nhân thường xuyên có nhu cầu mua sắm, giao dịch tiền quốc tế.

Theo hướng khách quan nhất, bạn nên sở hữu cả 2 loại thẻ này để có thể hưởng được nhiều sự ưu đãi nhất khi thực hiện các giao dịch. Bởi, cho dù không sử dụng, phí duy trì các loại thẻ ngân hàng thường chỉ tiêu tốn 20 – 30 nghìn đồng.

Mọi người nên sở hữu ít nhất 1 thẻ ATM và 1 thẻ Visa Debit để linh hoạt sử dụng.

Mọi người nên sở hữu ít nhất 1 thẻ ATM và 1 thẻ Visa Debit để linh hoạt sử dụng.

6. Lợi ích khi sử dụng thẻ Visa Debit

 • Sự tiện lợi. Sử dụng thẻ Visa Debit cho phép người dùng thanh toán hóa đơn dễ dàng. Các hoạt động mua sắm khi này sẽ được thực hiện nhanh chóng hơn. Đặc biệt trong những trường hợp cần di chuyển nhiều, sử dụng thẻ sẽ giúp người dùng không phải mang theo mình quá nhiều tiền mặt.
 • Dễ dàng sử dụng. Thẻ Visa debit quẹt để thanh toán. Chỉ với một vài thao tác đơn giản và nhập mật khẩu là có thể hoàn thành giao dịch.
 • Tính bảo mật cao và an toàn. Người dùng cần mật khẩu của thẻ để thực hiện các hoạt động mua bán và thanh toán hóa đơn. Đây là một bước bảo mật cơ bản nhưng rất có lợi với người dùng. Ngoài ra, với những trường hợp đặc biệt như đánh rơi, làm mất, hay có kẻ xấu lấy cắp thẻ ngân hàng, chủ thẻ hoàn toàn có khả năng liên hệ lại với các văn phòng hỗ trợ để yêu cầu khóa thẻ nhằm hạn chế rủi ro mất tiền.
Lợi ích và những sự tiện lợi khi sở hữu thẻ Visa debit. 

Lợi ích và những sự tiện lợi khi sở hữu thẻ Visa debit.

7. Nên làm thẻ Visa Debit tại ngân hàng nào 2023

Hầu hết các ngân hàng nhà nước Việt Nam đều có hỗ trợ phát hành thẻ Visa cho khách hàng. Tuy nhiên, với mỗi một thương hiệu, các khoản phí khi sử dụng thẻ sẽ được tính khác nhau một chút. Bạn có thể tham khảo một số ngân hàng dưới đây để biết thêm chi tiết khi mở thẻ Visa debit.

 • Ngân hàng MB Bank – Ngân hàng Thương mại Cổ phần quân đội Việt Nam.
 • Vietcombank – Ngân hàng TMCP ngoại thương Việt Nam.
 • Techcombank – Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam.
 • VP Bank – Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh vượng.
 • ACB – Ngân hàng TMCP Á Châu.
Tất cả ngân hàng nhà nước Việt Nam đều hỗ trợ phát hành thẻ Visa để người dân tự do tham khảo - Thẻ ACB Visa debit là gì?

Tất cả ngân hàng nhà nước Việt Nam đều hỗ trợ phát hành thẻ Visa để người dân tự do tham khảo – Thẻ ACB Visa debit là gì?

8. Khi sử dụng thẻ Visa Debit nên lưu ý điều gì?

Để đảm bảo trải nghiệm sử dụng và độ an toàn về tài sản cao nhất khi sử dụng, bạn nên chú ý đến một số vấn đề sau.

 • Không cho mượn thẻ: Thẻ Visa Debit có liên kết trực tiếp đến tài khoản ngân hàng cá nhân. Do đó, nếu bạn không muốn mất tiền oan, hãy nhớ tự bảo quản tốt các thẻ ngân hàng cá nhân. Tránh việc rơi thẻ, mất thẻ, hay đưa thẻ cho người lạ mà không rõ mục đích sử dụng.
 • Đăng ký SMS Banking: Các tin nhắn SMS này sẽ cho bạn biết cụ thể về số tiền được thực hiện sau mỗi giao dịch là bao nhiêu. Điều này giúp chủ tài khoản dễ kiểm soát được các vấn đề tài chính, quản lý tài khoản cá nhân dễ dàng.
 • Chỉ thực hiện giao dịch rút – nộp tiền ở những địa chỉ uy tín. Điều này giúp bạn tránh gặp phải kẻ xấu muốn đánh cắp tài sản của bạn thông qua các cây “ATM ma”, các đường link mua sản phẩm online không rõ nguồn,…
 • Bảo mật mã số CVV. Để lộ mã số CVV là một nguyên nhân rất phổ biến của nhiều vụ cướp tiền tài khoản. Đây là 3 con số được in ở mặt sau của thẻ,. Sử dụng các số này, dù không phải chủ nhân, bạn cũng có thể truy cập vào tài khoản dễ dàng và thực hiện các giao dịch chuyển tiền. Vậy nên, khi nhận thẻ Visa Debit trên tay, bạn nên đảm bảo có một miếng dán nhỏ để che các con số này.
 • Liên hệ trực tiếp với ngân hàng khi gặp vấn đề. Trường hợp xấu nhất khi sử dụng thẻ ngân hàng là thẻ bị những kẻ xấu đánh cắp. Khi này, cách xử lý nhanh nhất là liên hệ ngân hàng để yêu cầu khóa thẻ. Việc này sẽ cắt hoàn toàn liên kết giữa thẻ với tài khoản ngân hàng, giúp tiền của bạn an toàn.

Trên đây, bài viết đã giải thích rõ về thẻ Visa Debit là gì và có những lưu ý gì khi sử dụng thẻ ngân hàng Visa debit. Mong rằng những thông tin phía trên đã cung cấp những thông tin bổ ích và có lợi cho bạn đọc. Nếu có vấn đề gì còn thắc mắc, xin hãy để lại một bình luận phía dưới, chúng tôi sẽ phản hồi ngay khi có thể.

5 1 vote
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status