Home Tài chính cá nhânQuản lý tài chính Ví điện tử là gì? Những điều cần lưu ý khi sử dụng các loại ví điện tử

Ví điện tử là gì? Những điều cần lưu ý khi sử dụng các loại ví điện tử

Ví điện tử là một kết quả tích cực của sự phát triển xã hội. Theo đó, nó giúp các hoạt động mua bán diễn ra thuận tiện, nhanh chóng và an toàn hơn. Tuy vậy, không phải ai cũng biết ví điện tử là gì và có những lưu ý gì khi sử dụng ví điện tử. Nếu bạn cũng có cùng những thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây.

1. Ví điện tử là gì?

Ví điện tử hay còn được gọi là tài khoản thanh toán Online. Đây là một tài khoản tiền cá nhân có khả năng thanh toán trực tuyến cho mọi loại hóa đơn, tiền mua sắm, và tất cả hoạt động trao đổi sử dụng đến tiền khác.

Các ví này được người dùng tải về, liên kết ngân hàng và hoạt động dễ dàng trên điện thoại thông minh. Và, miễn là người dùng đang có kết nối online. Ví điện tử có thể được sử dụng để chi trả cho mọi giao dịch tương tự như sử dụng tiền mặt.

Một số chức năng cụ thể của ví điện tử mà bạn có thể biết.

 • Khả năng thanh toán. Ví điện tử hoàn toàn có khả năng thanh toán mọi loại hóa đơn điện nước, thuê nhà, chi trả hóa đơn mua sắm, đóng phí bảo hiểm dưới sự cho phép của người dùng.
 • Chuyển và nhận tiền. Ví điện tử cho phép tất cả tài khoản cá nhân, doanh nghiệp trao đổi chuyển và nhận tiền.
 • Khả lưu trữ và cất gửi tiền an toàn. Người dùng có thể cất giữ những số tiền lớn ở trong ví điện tử để dễ dàng thanh toán mọi lúc mọi nơi. Do có sự liên kết trực tiếp, hoặc thậm chí chịu sự quản lý và phụ trách trực tiếp bởi các ngân hàng nhà nước. Người dùng có thể yên tâm gửi tiền của mình tại các ví điện tử.

Các chức năng này đều có tính an toàn cao và đem đến sự tiện lợi cho người dùng. Do đó, ví điện tử ngày càng được lựa chọn và sử dụng nhiều hơn.

ví điện tử là gì

Ví điện tử là gì? Chức năng chính của các ví điện tử.

2. Vì sao nhiều người sử dụng ví điện tử hiện nay?

Theo khảo sát mới nhất, thị trường Việt nam đang có ít nhất 85% người dân có sử dụng ví điện tử và các loại tài khoản thanh toán online liên quan. Trong đó, hơn 73% người dùng sử dụng ví ít nhất 1 lần/ tuần. Vậy, những lý do nào khiến ví điện tử được ưa chuộng đến vậy?

2.1 Sự tiện lợi

Đây chắc hẳn là lý do lớn nhất khiến nhiều người chuyển sang sử dụng ví điện tử. Với ví điện tử tích hợp trên Smartphone, người dùng chỉ cần quẹt thẻ hoặc quét mã để thanh toán. Điều này giúp mọi hoạt động mua bán và trao đổi diễn ra nhanh chóng và dễ dàng.

Ngoài ra, ví này có liên kết trực tiếp tới tài khoản ngân hàng cá nhân. Vì thế bạn sẽ không cần đem theo tiền mặt tới các nơi công cộng. Các địa chỉ cung cấp dịch vụ và buôn bán cũng dần hỗ trợ hình thức thanh toán online. Nhờ đó các hoạt động giao dịch được diễn ra tiện lợi hơn.

Xem thêm: Thẻ debit là thẻ gì?

2.2 Đa dạng các tiện ích đi kèm

Ví điện tử là một ứng dụng thông minh được tải về và sử dụng trên điện thoại. Tại đó, các nhà cung cấp cũng có phát triển thêm nhiều tiện ích nhằm phục vụ người dùng. Đặc biệt là các tính năng như mở khoản tiết kiệm, tổng hợp giao dịch, phân loại khoản chi, tích điểm, ưu đãi tặng kèm đều rất được ưa thích.

2.3 Độ bảo mật cao

Các ví điện tử phổ biến hiện nay đều có độ bảo mật cao. Trong đó có bao gồm nhiều lớp mã pin, mã OTP (One time password),… Người dùng cần xác minh rõ các lớp bảo mật này trước khi sử dụng. Trong nhiều trường hợp mất điện thoại hoặc bị kẻ xấu đánh cắp người dùng cũng có thể dễ dàng khóa tài khoản. Hoặc đăng xuất, đổi mật khẩu tài khoản để giảm thiểu thiệt hại.

2.4 Tối ưu khả năng quản lý chi tiêu của người dùng

Theo dõi, giám sát các khoản đã chi là một tính năng rất tiện lợi của ví điện tử. Tính năng này giúp người dùng có thể kiểm tra lại các hoạt động chi tiêu của bản thân. Từ đó, tối ưu lại kế hoạch chi tiêu cá nhân trong tương lai để tránh lãng phí tiền bạc.

tính năng của ví điện tử

Ví điện tử tích hợp nhiều tính năng với độ an toàn cao nên được tin dùng – Ví điện tử là gì?

3. Một số ví điện tử được dùng phổ biến

Như bạn biết, ví điện tử là một sản phẩm nổi bật và cũng được sử dụng rất nhiều. Chính vì thế, đã có hàng trăm đơn vị đang phát triển vô số loại ví điện tử khác. Mỗi loại ví lại có những ưu điểm và cách dùng khác nhau. Vậy bạn nên lựa chọn loại ví nào? Hãy tự lựa chọn sau khi tham khảo một số ví điện tử được dùng phổ biến nhé.

3.1 Ví điện tử Cake

Ví điện tử Cake được phát triển và chịu trách nhiệm đồng thời bởi ngân hàng TMCP Việt nam Thịnh vượng (VPBank) và Công ty cổ phần Be Group. Theo đó, ở thời điểm hiện tại, ngân hàng số Cake đã vượt mốc 1 triệu lượt tải về. Và được cho là một trong những ví điện tử phổ biến, được sử dụng nhiều nhất cả nước.

Bạn có thể tham khảo thêm về một số ưu điểm của ví điện tử Cake như sau.

 • Ví Cake có liên kết trực tiếp với tài xế Be để đáp ứng nhu cầu đi lại của người sử dụng.
 • Người dùng có thể đăng ký mở tài khoản 100% Online tiện lợi. Mở tài khoản và nhận thẻ thanh toán cứng ngay sau đó.
 • Bạn có thể lựa chọn và tự chọn những số tài khoản khác nhau. Người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn số điện thoại làm số tài khoản để dễ nhớ.
 • Hỗ trợ mở tài khoản tiết kiệm trực tuyến an toàn với lãi suất cao hơn ngân hàng.
 • Có hỗ trợ rút tiền từ thẻ tại hơn 17.000 điểm ATM toàn quốc.
 • Hiện tại, ví điện tử Cake đang có chương trình quà tặng đặc biệt. Người dùng có thể đăng ký và kiếm tiền qua Cake bằng cách giới thiệu bạn bè cùng sử dụng ví điện tử số Cake.

3.2 Ví điện tử Momo

Ví điện tử Momo là thương hiệu dẫn đầu, đưa ví điện tử đến gần hơn với người Việt. Đây cũng là loại ví được sử dụng phổ biến nhất, với hơn 20 triệu Accounts đang hoạt động. Đi kèm với đó là hơn 120.000 điểm thanh toán toàn quốc cùng 30.000 đối tác.

Là người dẫn đầu nhưng không có nghĩa là lạc hậu, tụt lùi. Ví Momo chứng minh bản lĩnh của người anh cả bằng sự nhanh nhạy trong việc cập nhật và tối ưu hóa thêm công nghệ. Theo đó, người sử dụng có thể dễ dàng sử dụng ứng dụng với vô số chức năng và tiện ích có sẵn. Như thanh toán hóa đơn, chuyển và nhận tiền qua tài khoản, lưu trữ và gửi tiết kiệm đều có tích hợp sẵn trong ứng dụng.

Ngoài ra, là người đi đầu, Ví Momo luôn có những ưu đãi giảm giá độc quyền dành cho người dùng khi sử dụng ví. Giảm giá vé xem phim, đặt mua vé tàu, đặt đồ ăn tiện lợi,… Đây là những ưu điểm giúp ví Momo dễ dàng thu hút người sử dụng.

ví momo

Ví Momo – Ví điện tử phố biến hàng đầu Việt Nam.

3.3. Ví điện tử Zalo Pay

Zalo Pay là ví điện tử được phát triển trực tiếp từ ứng dụng chat, trò chuyện hàng đầu Việt nam – Zalo. Tận dụng lợi thế lớn này, nhà phát triển Zalo xây lên một hệ sinh thái trực tuyến nhằm đáp ứng cho nhiều nhu cầu sử dụng của hơn 70 triệu người dùng.

Trong đó, Zalo Pay sẽ là công cụ trao đổi, lưu trữ tiền tiện lợi, an toàn và nhanh chóng. Sở hữu đầy đủ mọi chức năng mà một chiếc ví điện tử cần có, và được tích hợp trực tiếp trên ứng dụng chat. Zalo Pay mang đến trải nghiệm tiện lợi cho người dùng.

Theo đó, bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp các hình ảnh về Zalo Pay ở khắp các địa điểm mua sắm lớn, như thế giới di động, FPT Shop, các trung tâm thương mại,… Kết hợp với đó là vô số các ưu đãi tặng quà người dùng. Bạn có thể tham khảo và sử dụng Zalo Pay trực tiếp trên nền tảng ứng dụng Zalo.

ví điện tử zalopay

Zalo Pay – Ví điện tử tiện lợi tích hợp sẵn trên ứng dụng Chat.

3.4 Ví điện tử Vimo

Được phát triển và chịu trách nhiệm quản lý đồng thời từ 2 thương hiệu lớn của Việt Nam. Công ty cổ phần công nghệ Vimo và Nhà mạng Mobifone đã cho ra mắt ví điện tử Vimo. Với mục đích chính là phục vụ cho những nhu cầu sử dụng của người dùng.

Theo đó, người sử dụng có thể dễ dàng thực hiện mọi hoạt động giao dịch tiền, nạp rút tiền và chuyển đi một cách nhanh chóng khi Online. Độ an toàn và bảo mật được đảm bảo tuyệt đối từ nhà mạng Mobifone. Ngoài ra, Vimo cũng có liên kết với hơn 24 ngân hàng khác nhau. Điều này giúp Ví Vimo trở thành một trong số những ví điện tử phổ biến hiện nay.

Ví VIMO - Ứng dụng thanh toán và mua sắm mọi lúc mọi nơi.

Ví VIMO – Ứng dụng thanh toán và mua sắm mọi lúc mọi nơi.

3.5 Ví điện tử VTC pay

Được phát triển và quản lý đồng thời bởi Ngân hàng nhà nước Việt Nam và công ty VTC Công nghệ và Nội dung số – VTC Intecom. Ví điện tử VTC cũng là một trong những chiếc ví điện tử được sử dụng khá phổ biến.

Theo đó, tính đến nay, ví điện tử VTC Pay đã có được liên kết trực tiếp với 33 Ngân hàng và 3 tổ chức thẻ quốc tế. Việc này cho phép người dùng thoải mái thực hiện mọi hoạt động giao dịch, thanh toán. Tương tự như các loại ví điện tử khác, ví VTC cũng hỗ trợ các tính năng gửi tiết kiệm, giao dịch miễn phí cùng nhiều ưu đãi độc quyền trên ứng dụng.

Ưu điểm lớn nhất của ví VTC so với các đối thủ là cho phép giao dịch quốc tế. Giao dịch nhanh chóng, tiện lợi và hoàn toàn an toàn.

Ví VTC PAY- Ví điện tử cho phép giao dịch quốc tế tiện lợi.

Ví VTC PAY- Ví điện tử cho phép giao dịch quốc tế tiện lợi.

3.6 Ví điện tử VnMart

Xuất hiện trên thị trường từ những năm 2008, VnMart là một trong những chiếc ví điện tử phổ biến ở Việt nam. Ví VnMart được sản xuất và chịu trách nhiệm trực tiếp từ Công ty cổ phần giải pháp thanh toán Việt Nam.

Điểm đặc biệt về ứng dụng này là ví VnMart được chia làm 2 loại:

 • Ví điện tử doanh nghiệp. Cho phép quản lý các giao dịch và hỗ trợ ghi chép các khoản thu – chi nhanh chóng. Việc này giúp các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp diễn ra tiện lợi.
 • Ví điện tử cá nhân. Tương tự như mọi loại ví điện tử trên thị trường, ví VnMart cho phép người dùng mọi khả năng giao dịch, nhận và chuyển tiền qua tài khoản, thanh toán hóa đơn điện,…
Ví điện tử VnMart - Ví điện tử là gì? 

Ví điện tử VnMart – Ví điện tử là gì?

3.7 Ví điện tử 123pay

Ví điện tử 123pay là sản phẩm độc quyền của công ty cổ phần Zion trực thuộc tập đoàn Vinagame. Ví cho phép người dùng có được mọi khả năng giao dịch, thanh toán, lưu trữ tiện lợi ngay trên ứng dụng.

Ví có kết hợp nhiều hình thức thanh toán đa dạng. Ví dụ như: thẻ Visa, thẻ ATM, MasterCard và cả Internet banking,… Ví hiện đang dần trở nên phổ biến và ưa thích bởi người dùng Việt Nam.

Ví điện tử 123pay - Ví điện tử là gì? 

Ví điện tử 123pay – Ví điện tử là gì?

3.8 Ví điện tử AirPay

Xuất hiện từ năm 2017, ví điện tử AirPay là đồng sản phẩm của công ty cổ phần Phát triển thể thao điện tử Việt Nam (Vietnam Esport – VED) liên kết với ngân hàng Tiên Phong (TPBank). Với mục tiêu cung cấp những giải pháp thanh toán nhanh chóng và tiện lợi chưa từng có.

Giờ đây, bạn có thể dễ dàng sử dụng ví điện tử AirPay cho các dịch vụ ăn uống, giải trí đa dạng. Bên cạnh đó, ví có cho liên kết ngân hàng và thanh toán mọi loại hóa đơn khác. Mục đích đem đến sự tiện lợi tối đa cho người sử dụng.

Ví điện tử AirPay- Ví điện tử là gì? 

Ví điện tử AirPay- Ví điện tử là gì?

3.9 Ví điện tử VCBPay

Ví điện tử VCBPay là ví điện tử mới của Ngân hàng Vietcombank. Được sáng tạo nhằm đáp ứng mọi nhu cầu về giao dịch tiền Online cho người dùng. Bạn có thể sử dụng ví VCBPay với nhiều chức năng như chuyển tiền, nạp điện thoại, thanh toán vé xem phim, quét QR Code thanh toán cho các dịch vụ mua sắm.

Do là một ứng dụng mới, VCB vẫn chưa phát triển nhiều tính năng như ví điện tử khác. Một số thiếu sót hiện tại có thể kể đến như: chưa hỗ trợ thanh toán các loại hóa đơn điện nước, thu phí giao dịch,…

Ví điện tử VCBPay đang phát triển nhiều tiện ích giao dịch- Ví điện tử là gì? 

Ví điện tử VCBPay đang phát triển nhiều tiện ích giao dịch- Ví điện tử là gì?

4. Lưu ý khi sử dụng ví điện tử

Ví điện tử có liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng cá nhân của bạn. Chính vì vậy, để tránh những kẻ xấu và những ứng dụng giả danh. Người sử dụng cần lưu ý một số vấn đề dưới đây trước khi đăng ký sử dụng các loại ví điện tử.

 • Đảm bảo đơn vị quản lý ví điện tử có đủ sự tín nhiệm để cất giữ tiến.
 • Giữ bảo mật toàn bộ thông tin của tài khoản đăng ký. Đặc biệt là các thông tin về tài khoản ngân hàng liên kết với ví điện tử này. Giữ bí mật tuyệt đối về các mã OTP với cho bất cứ ai. Điều này giúp bạn tránh bị mất tài khoản, cũng như mất tiền bởi kẻ xấu.
 • Không dùng tài khoản thanh toán cho các giao dịch lạ. Đảm bảo tiền chuyển khoản của mình đến đúng tài khoản ngân hàng người nhận.
 • Nâng cao mức độ bảo mật của tài khoản bằng mã xác thực OTP qua số điện thoại. Người sử dụng cũng có thể sử dụng nhận diện gương mặt làm bước xác minh đăng nhập.
 • Không khuyến khích tải các phần mềm diệt virus, các ví điện tử trôi nổi. Tất cả các điện thoại thông minh hiện nay đều có khả năng tránh virus tự nhiên. Do vậy các ứng dụng diệt virus trôi nổi có khả năng cao là các ứng dụng giả danh với mã độc. Tải các ứng dụng này có thể gây ảnh hưởng xấu đến hiệu năng của máy bạn. Trường hợp xấu nhất là các mã độc có khả năng đánh cắp dữ liệu.

Trên đây là bài viết giải nghĩa ví điện tử là gì và tại sao ví điện tử lại phổ biến. Ngoài ra, chúng tôi cũng có cung cấp thêm một số thông tin về các loại ví điện tử phổ biến. Mong rằng những thông tin trên đã phần nào giải đáp được những vấn đề trước đó của bạn đọc. Cảm ơn bạn đã đọc!

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status