Home Tài chính cá nhânTiết kiệm 05 hành vi “tiết kiệm ngược” làm bạn lúc nào cũng trong tình trạng cháy ví!

05 hành vi “tiết kiệm ngược” làm bạn lúc nào cũng trong tình trạng cháy ví!

by Ban Biên Tập GDTC

Đạt được sự giàu có và tài chính ổn định không chỉ phụ thuộc vào việc kiếm tiền, mà còn liên quan đến cách chúng ta quản lý thói quen tiêu dùng hàng ngày. Một sai lầm phổ biến là mọi người thường chỉ chú trọng vào việc tiền đi vào ví của họ, mà không quan tâm tới cách tiền đi ra như thế nào.

05-hanh-vi-tiet-kiem-nguoc-pho-bien-1

Điều này dẫn đến tình trạng nhiều người vẫn duy trì những thói quen tiêu dùng “vô tri”, khiến số tiền tích luỹ trong tài khoản của họ ngày càng giảm đi. Nếu bạn nhận thấy mình có những hành vi chi tiêu không hiệu quả như dưới đây, hãy xem xét việc từ bỏ chúng.

 

1/ Tự động gia hạn dịch vụ có trả phí

Theo chia sẻ của David Pogue – tác giả cuốn sách “Pogue’s Basics: Money,” trên CNBC, “Không có gì khiến một công ty hạnh phúc hơn việc thu hút càng nhiều khách hàng đăng ký dịch vụ của mình.”

05-hanh-vi-tiet-kiem-nguoc-pho-bien-2

Việc gia hạn tự động sẽ lặng lẽ làm giảm số tiền trong ví của bạn

Hiện nay, có nhiều người dùng đăng ký dùng thử các ứng dụng miễn phí trong 30 ngày với nhiều tính năng đa dạng như đọc báo, xem phim, nghe nhạc,… Tuy nhiên, sau đó, họ thường quên huỷ gia hạn dịch vụ. Hoặc có thể họ đã đăng ký một số ứng dụng trả phí nhưng đã không sử dụng chúng trong thời gian dài.

 

Việc gia hạn tự động sẽ lặng lẽ làm giảm số tiền trong ví của bạn. Vì vậy, tốt hơn hết là kiểm tra tất cả các ứng dụng có phí trên thiết bị điện tử của bạn và sau đó nhấn nút “Huỷ” để hủy bỏ các gia hạn không cần thiết.

 

2/ Mua đồ ăn sẵn bên ngoài

Việc mua đồ ăn sẵn bên ngoài có thể mang lại sự tiện lợi và thú vị cho bạn. Tuy nhiên, việc chuẩn bị thực phẩm tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền hơn. Bên cạnh đó, việc tự nấu ăn không chỉ có lợi cho túi tiền mà còn giúp giảm cân và duy trì sức khoẻ tốt.

 

Tất nhiên, đôi khi bạn cũng nên thưởng thức bữa ăn ngoài để tự thưởng cho bản thân. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc tự nấu ăn là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để cắt giảm chi tiêu, mà không cần phải hy sinh quá nhiều thời gian và năng lượng của bạn.

 

3/ Đăng ký phòng tập gym thời hạn dài

Nếu bạn đam mê thể thao, quyết tâm giảm cân mạnh mẽ hoặc khao khát có một vóc dáng hấp dẫn, việc tham gia phòng tập gym và có sự hướng dẫn từ huấn luyện viên có thể mang lại động lực lớn cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không thể nhớ lần cuối cùng mình đã tới phòng tập là khi nào, thì đã đến lúc bạn cần xem xét việc hủy đăng ký tập gym để tránh lãng phí.

05-hanh-vi-tiet-kiem-nguoc-pho-bien-3

Nên đăng ký tập gym ngắn hạn trước khi mua gói dài hạn

Hơn nữa, nếu bạn muốn rèn luyện sức khỏe và có một thân hình cân đối, hiện nay có rất nhiều phương pháp tập thể dục miễn phí mà không cần phải đến phòng tập gym. Bạn có thể theo dõi các video giảm cân trên YouTube tại nhà, đi bộ, đi xe đạp hoặc tham gia câu lạc bộ thể thao, v.v.

 

4/ Mua số lượng lớn với hy vọng tiết kiệm

Tuy nhiên, thực tế là điều này có thể dẫn đến chi tiêu không cần thiết. Hiện nay, các nhà bán hàng thường tận dụng tâm lý này để thúc đẩy khách hàng mua nhiều hơn, thông qua các chính sách giảm giá hoặc các gói combo hấp dẫn. Tuy vậy, tiêu dùng thông minh là mua một lượng sản phẩm phù hợp với nhu cầu cá nhân và tuân thủ ngân sách tài chính.

05-hanh-vi-tiet-kiem-nguoc-pho-bien-4

Tiêu dùng thông minh là mua một lượng sản phẩm phù hợp với nhu cầu cá nhân

Trước khi đi mua sắm, hãy cân nhắc kỹ về các món hàng bạn muốn mua cùng với số lượng cần thiết, ví dụ như số lượng bộ quần áo, chai kem chống nắng,… Khi đến cửa hàng, hãy tập trung mua đúng theo kế hoạch đã lên và tránh mua quá nhiều các sản phẩm không cần thiết.

 

5/ Tích trữ quá nhiều đồ đạc trong nhà

Trong số chúng ta, ai cũng có thể nhận ra một người có thói quen tích trữ vô số đồ đạc trong nhà, mua sắm không kiểm soát hoặc giữ lại mọi thứ, kể cả những vật dụng nhỏ không có sử dụng thực tế.

 

Tuy có thể hiểu được rằng họ muốn tiết kiệm và lo lắng rằng có thể sẽ cần đến những vật phẩm đó trong tương lai, nhưng thực tế là thói quen này chỉ làm cho không gian sống trở nên lộn xộn, lãng phí tài nguyên và có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến tài chính và sức khoẻ của chúng ta (ví dụ như ăn phải thức ăn hỏng).

 

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status