Home Tin tức khác 2024, thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu VinFast?

2024, thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu VinFast?

by Ban Biên Tập GDTC
  • VinFast sở hữu hoạt động sản xuất ẩn tượng và những lợi thế về chi phí.
  • VinFast có hỗ trợ tài chính từ một đơn vị kinh doanh lớn hơn.
  • Công ty đã chuyển đổi phương thức bán hàng để mở rộng nhanh hơn.

2024, thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu VinFast?

VinFast là một cơ hội đầu tư vào lĩnh vực xe điện (EV) hấp dẫn với nhiều nhân tố có lợi, nhưng liệu công ty có thể thâm nhập được vào thị trường phương Tây?

Tìm kiếm một công ty sản xuất ô tô điện non trẻ có khả năng phát triển vượt trội, khi mà xe điện đang trong giai đoạn chuyển đổi từ nhóm khách hàng thích nghi nhanh (early adopter) sang tệp phổ thông, là một cơ hội đầu tư hấp dẫn. Một thương hiệu mới, một danh mục xe điện đầy đủ, dây chuyền sản xuất hiện đại, và nguồn tài trợ dồi dào là những gì VinFast Auto (VFS, -3.12%) mang đến cho những nhà đầu tư tiềm năng.

Thực vậy, năm 2024 có thể là năm đột phá đối với công ty sản xuất ô tô mang thương hiệu Việt này, nhưng liệu giờ đã là lúc cho nhà đầu tư mua cổ phiếu này hay chưa?

Giá cả có thể là sức mạnh

Năm 2023 là năm Tesla (TSLA, -1.86%) cho thấy sức mạnh giá cả của họ. Tesla đã cam kết giảm giá ở mọi nguồn để duy trì lượng cầu mạnh mẽ, và nói với đối thủ rằng, trong thời điểm này, khối lượng quan trọng hơn là lợi nhuận cao.

Động thái của Tesla đã làm tê liệt một vài công ty sản xuất ô tô, vốn đã phải vật lộn với tình trạng tiền mặt khan hiếm và khối lượng thấp. Nhưng đây là lý do tại sao VinFast có thể tận dụng nó như là lợi thế để hoạt động ở thị trường Mỹ giá trị. Trung Quốc nổi tiếng với thị trường lao động và sản xuất giá rẻ, nhưng trong năm 2022 VinFast đã lưu ý rằng việc sản xuất ở Việt Nam còn rẻ hơn ở Trung Quốc khoảng 3 lần.

Nhà máy hiện đại của VinFast tại Hải Phòng tự hào khi tự động hóa chế tạo lên tới 90% với công suất sản xuất hàng năm lên tới 300,000 sản phẩm. Những thông tin này đã thu hút được sự chú ý của nhà phân tích Dan Ives của Wedbush. Trong khi hầu hết Phố Wall đang chống lại Vinfast, thì Ives lại có suy nghĩ khác và đã tới Việt Nam để xem xét quá trình vận hành.

“Chúng tôi đã tận mắt chứng kiến các hoạt động ấn tượng của VinFast tại Việt Nam và vô cùng ấn tượng với những thành tựu xe điện của công ty,” Ives nêu trong một báo cáo nghiên cứu. “Xe điện VinFast là kết quả của nhiều năm nghiên cứu và phát triển, với nguồn lực kỹ thuật khổng lồ, các quan hệ chuỗi cung ứng phức tạp, và giờ đã sẵn sàng cho thời điểm vàng.”

2024, thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu VinFast?

Hơn nữa, VinFast gần đây đã mua lại VinES, giúp công ty có quyền kiểm soát nội bộ đối với công nghệ pin của họ. Ban quản lý kỳ vọng sẽ tiết kiệm được 5-7% chi phí pin, đồng thời đảm bảo được nguồn cung của các bộ phận thiết yếu.

VinFast có lợi thế về chi phí sản xuất rẻ hơn và hoạt động sản xuất ấn tượng, nhưng chiến lược ngắn hạn của công ty là gì?

Điều gì chờ đợi trong năm 2024

VinFast có kế hoạch tham gia vào thị trường Mỹ nhanh chóng với mạng lưới đại lý rộng khắp cả nước. Thực tế, công ty dự kiến sẽ có 125 điểm bán hàng thông qua mạng lưới đại lý trong giai đoạn một, và có thêm “hàng trăm” điểm khác vào cuối năm 2024 – toàn bộ sản phẩm là các mẫu xe điện khác nhau.

Đây là một động thái thú vị khi so sánh với chiến lược bán hàng trực-tiếp-tới-người-dùng trước đây, và sẽ cho phép công ty mở rộng nhanh hơn một khi nhu cầu người tiêu dùng xuất hiện. Và mặc dù thị trường Mỹ sẽ là nhân tố thiết yếu quyết định thành công hay thất bại của VinFast, công ty cũng có chiến lược để mở rộng sang thị trường Canada, châu Âu và một số khu vực của châu Á – tất cả đều là thị trường xe điện có giá trị cao.

VinFast tin tưởng rằng thị trường xe điện của họ sẽ phát triển với tốc độ gộp hàng năm là 31% trong giai đoạn 2022-2028, do đó công ty sản xuất ô tô Việt này sẽ có được một thị phần lớn trong một thị trường đang phát triển.

Có nên mua cổ phiếu?

VinFast chắc chắn là hấp dẫn – một công ty có hoạt động kinh doanh xuất sắc, có thế mạnh ở thị trường quê nhà, và được hậu thuẫn bởi một tập đoàn doanh nghiệp lớn hơn. Thực tế, Vingroup và công ty liên kết đã đầu tư khoảng 10.7 tỷ USD vào VinFast tính đến tháng 9/2023.

Công bằng mà nói, các nhà đầu tư có thể nhận định khoản đầu tư lớn lao này có nghĩa VinFast là một cái hố đen hút tiền. Hoặc có thể coi là một lời cam kết chắc chắn từ đơn vị kinh doanh đứng sau VinFast. Tuy nhiên, công ty đang phải đối mặt với một cuộc chiến vô cùng khó khăn khi xâm nhập vào thị trường phương Tây với tư cách là một thương hiệu vô danh. Điều này đã xảy ra trước đây và đã thành công, nhưng công ty sẽ phải triển khai gần như hoàn hảo mạng lưới đại lý đang phát triển của mình, và phải minh chứng được không chỉ chất lượng phương tiện mà còn dịch vụ hậu mãi.

2024, thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu VinFast?

Các nhà đầu tư thông thái sẽ khôn ngoan chờ đợi và xem các mẫu xe ban đầu của thương sẽ đáp ứng chất lượng ra sao và liệu người tiêu dùng xe điện có sẵn sàng trao cơ hội cho một thương hiệu không tên trong một phân khúc xe điện mới mẻ, so sánh với mức độ trung thành dành cho phân khúc động cơ đốt trong có được trước đó.

Mua vào cổ phiếu VinFast tại giai đoạn đầu sẽ mang tính đầu cơ và mạo hiểm cao, khi những bất lợi dồn dập đang chống lại công ty. Các nhà đầu tư sẽ bình tĩnh chờ đợi và quan sát năm 2024 sẽ diễn ra như thế nào, trước khi tin rằng đây là một năm đột phá của hãng xe thương hiệu Việt Nam.

Hải Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status