Home Tin tức khác Alphabet: cái tên AI “phải mua” nếu bạn chỉ có thể mua 1 cổ phiếu

Alphabet: cái tên AI “phải mua” nếu bạn chỉ có thể mua 1 cổ phiếu

by Ban Biên Tập GDTC

Trong một thị trường đầy rẫy những lựa chọn đầu tư tuyệt vời vào AI, Alphabet vẫn đang chiếm lĩnh vị trí thống trị.

Alphabet: cái tên AI “phải mua” nếu bạn chỉ có thể mua 1 cổ phiếu

Thị trường chứng khoán có rất nhiều công ty liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI). Tuy nhiên, một số cổ phiếu đang là những lựa chọn rủi ro hơn những cổ phiếu khác. Kết quả là, nếu chỉ được phép chọn một cổ phiếu để đầu tư, bạn không nên theo đuổi những công ty đặt cược tất tay vào AI. Thay vào đó, bạn nên chọn một cái tên có thể thành công bất kể xu hướng AI thay đổi như thế nào.

Với suy nghĩ đó, nếu chỉ có thể sở hữu một cổ phiếu AI, bạn nên chọn Alphabet (GOOG) (GOOGL).

Alphabet có nhiều khoản đầu tư vào AI

CEO Sundar Pichai đã tuyên bố Alphabet là công ty “ưu tiên AI” từ năm 2016. Tầm nhìn của ông đối với công ty là Alphabet vừa là nhà cung cấp các công cụ AI vừa là người dùng. Và họ đã thành công trong tầm nhìn đó.

Lúc ban đầu, Alphabet có vẻ đã thua trong cuộc đua AI tạo sinh, bị đánh bại bởi ChatGPT của OpenAI. Tuy nhiên, Bard của Alphabet đã nổi lên như một đối thủ xứng tầm. Ngoài ra, gần đây, Alphabet đã ra mắt mô hình AI thế hệ mới nhất của mình, Gemini. Theo nhiều thước đo, đây là mô hình tốt nhất hiện có của nhân loại. Gemini là mô hình AI đầu tiên vượt trội hơn các chuyên gia con người trong tiêu chuẩn hiểu ngôn ngữ đa nhiệm khổng lồ và vượt trội so với nhiều đối thủ cạnh tranh trong các lĩnh vực khác như lập trình, toán học và lý luận.

Nếu mô hình Gemini được sử dụng rộng rãi bởi các nền tảng AI tạo sinh, Alphabet sẽ nhận được rất nhiều doanh thu trong tương lai.

Một phần khác trong phương trình AI của Alphabet là dịch vụ điện toán đám mây Google Cloud. Theo Markets and Markets, điện toán đám mây là một thị trường rộng lớn với quy mô được dự kiến sẽ tăng từ mức 626 tỷ USD trong năm 2023 lên 1,27 nghìn tỷ USD trong năm 2028. Một phần của tăng trưởng này là do sự bùng nổ được kỳ vọng với AI. Công nghệ mới này sẽ biến nhiều doanh nghiệp thành người dùng điện toán đám mây khổng lồ.

Điện toán đám mây cho phép khách hàng thuê sức mạnh điện toán và không gian lưu trữ dữ liệu cần thiết cho các mô hình AI mạnh mẽ. Nhưng khi bắt đầu, khách hàng thường không biết họ sẽ cần bao nhiêy, tần suất họ sẽ sử dụng dịch vụ hoặc liệu họ có nhân viên hỗ trợ cần thiết để xây dựng và bảo trì trung tâm dữ liệu hay không. Vì vậy, việc thuê khả năng này từ các nhà cung cấp điện toán đám mây (như Google Cloud) đã trở nên phổ biến.

Tuy nhiên, quảng cáo vẫn là mảng kinh doanh lớn nhất

Alphabet gần đây đã công bố việc tổ chức lại bộ phận quảng cáo của mình do có kế hoạch triển khai AI mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực này. Điều này có thể làm tăng cả doanh thu và hiệu quả.

Alphabet có nhiều xúc tác AI đang chờ kích hoạt, và mỗi xúc tác đều có vẻ sẽ giúp ích cho công ty trong dài hạn. Vì vậy, Alphabet có vẻ là cổ phiếu đáng mua nhất hiện nay.

Cổ phiếu Alphabet vẫn có định giá hợp lý dù tăng mạnh

Alphabet là một doanh nghiệp trưởng thành. Vì vậy, chúng ta sẽ sử dụng tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) 12 tháng gần nhất và dự phóng của cổ phiếu để xem xét định giá so với mức trung bình trong lịch sử.

Alphabet: cái tên AI “phải mua” nếu bạn chỉ có thể mua 1 cổ phiếu

Tỷ lệ P/E của Alphabet

Định giá của Alphabet đã tăng đáng kể trong vài tháng qua cùng với sự phục hồi của thị trường chứng khoán trên diện rộng. Tuy nhiên, định giá vẫn thấp hơn nhiều so với mức trung bình của thập kỷ qua. Hơn nữa, mức giá cao gấp 24 lần thu nhập dự phóng được cho là hợp lý đối với một công ty có kỳ vọng tăng trưởng như Alphabet.

Có thể có những lựa chọn đầu tư AI khác có tiềm năng tăng trưởng nhiều hơn, nhưng Alphabet được định vị để mang lại lợi nhuận vượt trội so với thị trường với ít rủi ro hơn. Vì vậy, mặc dù bạn có thể mua nhiều cổ phiếu, Alphabet chính là cổ phiếu AI đáng sở hữu hàng đầu vào lúc này.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status