Home Tin tức khác Amazon tiếp tục mở rộng dịch vụ đám mây

Amazon tiếp tục mở rộng dịch vụ đám mây

by Ban Biên Tập GDTC

Công ty dịch vụ đám mây Amazon Web Service (AWS) thuộc Tập đoàn công nghệ  Amazon đang đàm phán với Italy để đầu tư hàng tỷ euro vào việc mở rộng hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu tại quốc gia này trong nỗ lực tăng cường cung cấp dịch vụ đám mây ở châu Âu. Đây là nỗ lực cho thấy Amazon vẫn tham vọng với những mục tiêu phát triển lĩnh vực này.

Amazon tiếp tục mở rộng dịch vụ đám mây

Theo các nguồn tin, những cuộc thảo luận giữa các bên về quy mô và địa điểm đầu tư đang diễn ra và AWS đang xem xét mở rộng địa điểm hiện nay ở thành phố Milan hoặc xây dựng một địa điểm mới. AWS đã ra mắt công nghệ đám mây đầu tiên tại Italy vào năm 2020 như một phần trong kế hoạch đầu tư 2 tỷ euro (2,2 tỷ USD) vào năm 2029. Gần đây AWS đã công bố khoản đầu tư 15,7 tỷ euro vào các trung tâm dữ liệu ở khu vực Aragon phía Đông Bắc Tây Ban Nha, thay thế kế hoạch 10 năm được công bố vào năm 2021, khi công ty đầu tư 2,5 tỷ euro cho quốc gia này.

Theo một trong những nguồn tin, khoản đầu tư của AWS vào Italy sẽ lên tới hàng tỷ USD nhưng có thể không quy mô lớn như kế hoạch dành cho Tây Ban Nha. Tại Đức, AWS có kế hoạch đầu tư 7,8 tỷ euro cho đến năm 2040. AWS cũng đang xây dựng cơ sở hạ tầng để cung cấp dịch vụ đám mây cho các khách hàng viễn thông, vốn đòi hỏi nguồn lực lớn. Công ty đã có được khách hàng đầu tiên vào đầu tháng này khi Telefonica Deutschland công bố kế hoạch chuyển 1 triệu khách hàng sang dịch vụ đám mây AWS.

Năm 2023, AWS đã công bố kế hoạch lưu trữ dữ liệu trên các máy chủ đặt tại Liên minh châu Âu (EU) để bảo vệ quyền riêng tư dữ liệu cho chính phủ và khách hàng trong các ngành được quản lý chặt chẽ. Các nhà phân tích và giám đốc điều hành cho biết, nhiều khách hàng doanh nghiệp lớn đã bắt đầu chi tiêu trở lại cho điện toán đám mây sau khi tạm dừng vào năm ngoái, do sự quan tâm đến trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy thị trường cơ sở hạ tầng đám mây trị giá 270 tỷ USD tăng trưởng trở lại.

Amazon tiếp tục mở rộng dịch vụ đám mây

Trước đó, ngày 22/5, đại gia công nghệ Amazon của Mỹ cho biết bộ phận điện toán đám mây AWS của hãng sẽ đầu tư 15,7 tỷ euro (17 tỷ USD) để mở rộng các trung tâm dữ liệu của mình tại khu vực Aragon của Tây Ban Nha cho đến năm 2033.

Động thái trên diễn ra sau khi Amazon thông báo trong tháng này về khoản đầu tư 7,8 tỷ euro xây dựng một trung tâm đám mây ở Đức và 1,2 tỷ euro ở Pháp để phát triển cơ sở hạ tầng đám mây cũng như hậu cần cho dịch vụ chuyển phát bưu kiện của mình. Năm 2021, Amazon đã lên kế hoạch đầu tư 2,5 tỷ euro vào Aragon, nơi hãng có 3 trung tâm dữ liệu. Công ty cho biết khoản đầu tư của họ sẽ tạo ra khoảng 17.500 việc làm gián tiếp tại các công ty địa phương ở khu vực Tây Bắc.

Bộ trưởng Chuyển đổi kỹ thuật số Tây Ban Nha, ông Jose Luis Escriva nhận định: “Cam kết mới này của AWS làm nổi bật sức hấp dẫn của đất nước chúng tôi với tư cách là một trung tâm công nghệ chiến lược ở miền Nam châu Âu”. Về phần mình, người đứng đầu chính quyền khu vực, ông Jorge Azcon, cho biết đây sẽ là khoản đầu tư lớn nhất từ một công ty trong lịch sử Aragon, “một khoản đầu tư giúp định vị Aragon như một trung tâm công nghệ hàng đầu ở cấp châu lục và toàn cầu”.

Theo Stocklytics, là một cái tên tiên phong về thương mại điện tử, AWS của Amazon cũng thống trị 31% thị trường điện toán đám mây vào cuối năm 2023. Nhưng các đối thủ Microsoft và Google đang cạnh tranh quyết liệt, với thị phần lần lượt là 24% và 11% trong lĩnh vực này.

Hoa Nguyễn

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status