Home Tin Thị TrườngThị Trường Chứng khoán Apple: doanh số iPhone sụt giảm không đáng lo ngại

Apple: doanh số iPhone sụt giảm không đáng lo ngại

Doanh số bán điện thoại thông minh iPhone của Apple đã sụt giảm trong những tháng gần đây. Tuy nhiên điều này không khiến Phố Wall bận tâm, miễn là Apple vẫn đảm bảo tỷ suất lợi nhuận và hoạt động mua lại cổ phiếu tiếp tục tăng quy mô.

Apple: doanh số iPhone sụt giảm không đáng lo ngại

  • Hôm thứ Năm vừa rồi, Apple tiết lộ doanh số bán iPhone đã giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý tháng 3.
  • Đây là một sự sụt giảm lớn đối với sản phẩm quan trọng nhất của công ty, sản phẩm chiếm một nửa doanh thu của Apple.
  • Nhưng cổ phiếu đã tăng vọt sau khi công ty công bố báo cáo thu nhập. Phố Wall đã vui mừng với tỷ suất lợi nhuận ngày càng mở rộng và chương trình mua lại cổ phiếu lớn của Apple.

Doanh số bán iPhone giảm 10% có vẻ là một vấn đề đối với Apple trong bối cảnh công ty vẫn trông cậy vào các thiết bị này để tạo ra một nửa doanh thu của mình.

Nhưng nhà đầu tư dường như đã không quá bận tâm sau phiên giao dịch hôm thứ Năm, khi Apple tiết lộ sự sụt giảm so với cùng kỳ năm trước trong báo cáo thu nhập quý hai tài chính của mình. Cổ phiếu đã tăng hơn 6% sau khi thị trường đóng cửa và duy trì mức tăng này trong ngày thứ Sáu. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 11 năm 2022 của cổ phiếu Nhà Táo.

Thay vì tập trung quá nhiều vào doanh thu iPhone, Phố Wall đã chọn tập trung vào mặt tích cực. Tỷ suất lợi nhuận gộp của Apple đã tăng lên 46,6%, tiếp tục quỹ đạo đi lên phản ánh hoạt động kinh doanh dịch vụ đang phát triển và mang lại lợi nhuận cao của công ty.

Apple cũng báo hiệu mức tăng trưởng doanh thu tổng thể trong quý hiện tại sẽ ở mức thấp sau khi giảm 4% trong quý hai tài chính. Theo LSEG, các nhà phân tích đang kỳ vọng mức tăng trưởng 1,3% cho quý ba tài chính.

Gene Munster của Deepwater Asset Management đã mô tả hướng dẫn này như một “sự nhẹ nhõm” dựa trên quỹ đạo gần đây của doanh nghiệp.

Munster nói với chương trình “Fast Money” của CNBC sau báo cáo thu nhập rằng: “Tôi đã kỳ vọng kết quả đi ngang, một số nhà đầu tư thậm chính đã nói rằng con số sẽ giảm vài phần trăm trong tháng 6. Tôi nghĩ đó là một phần quan trọng đằng sau việc cổ phiếu tăng giá.”

Nhưng có lẽ xúc tác lớn nhất cho sự bùng nổ là thông báo của Apple rằng họ đã phê duyệt việc mua lại số cổ phiếu trị giá 110 tỷ USD, chương trình mua lại lớn nhất từ trước đến nay đối với một công ty đại chúng. Trong ba năm qua, Apple đã phê duyệt khoản mua lại cổ phiếu hàng năm trị giá 90 tỷ USD.

Cổ phiếu đã tăng vọt trong phiên giao dịch ngoài giờ và tiếp tục duy trì trong ngày thứ Sáu, cho thấy các nhà đầu tư đang đánh giá cao dòng tiền khổng lồ của Apple và việc công ty sẵn sàng trả lại nhiều hơn cho các cổ đông. Đó là một sự thay đổi trong cách nhìn của Phố Wall trong những năm qua, từ việc kinh doanh thiết bị theo xu hướng cho tới một cường quốc tài chính.

Giám đốc tài chính Apple Luca Maestri cho biết: “Khả năng tạo ra dòng tiền tự do của chúng tôi rất mạnh trong những năm qua, đặc biệt là trong vài năm gần đây”.

Apple: doanh số iPhone sụt giảm không đáng lo ngại

Apple tiết lộ vào đầu năm nay rằng họ có 2,2 tỷ thiết bị đang hoạt động, minh họa cho khả năng tiếp cận cơ sở khách hàng khổng lồ của mình khi công ty triển khai các dịch vụ đăng ký mới. Dù doanh thu giảm 4% nhưng Apple vẫn ghi nhận lợi nhuận gần 24 tỷ USD, chỉ giảm hơn 2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Apple cho biết doanh số bán iPhone đang gặp khó khăn khi so sánh với năm ngoái, khi doanh số bán hàng được ghi nhận tăng cao do thực tế thiếu hụt trước đó. Tuy nhiên, nhà đầu tư đang chờ đợi iPhone tăng trưởng trong tương lai và nhiều nhà phân tích cho rằng một chiếc iPhone tiềm năng với các tính năng AI có thể làm được điều đó và giúp công ty thu hút khách hàng từ Android. Doanh thu iPhone hàng năm đã đạt đỉnh trong năm tài chính 2022.

Mặc dù Apple cung cấp một số hướng dẫn về tổng doanh thu nhưng Nhà Táo tránh đưa ra bất kỳ loại dự báo nào về doanh số bán iPhone.

Đó là một sự thay đổi, ngay cả đối với một công ty vốn đã ít đưa ra hướng dẫn cụ thể hơn kể từ sau đại dịch. Maestri thường công bố xu hướng cho doanh số iPhone trong 4 quý gần nhất.

Không có gì đảm bảo rằng nhà đầu tư sẽ có thể tiếp tục trông cậy vào quy mô số lượng mua lại cổ phiếu cao hơn từ một công ty tích cực hơn bất kỳ công ty nào khác trên phương diện này. Apple cho biết họ đang cố gắng giảm bớt lượng tiền mặt khổng lồ, vốn ở mức 162 tỷ USD vào cuối quý. Khi khoản nợ gần bằng số dư tiền mặt – nghĩa là công ty trung lập về tiền mặt – Apple sẽ đánh giá những việc cần làm tiếp theo.

Theo S&P Dow Jones Indices, tính đến cuối năm 2023, Apple đã chi 658 tỷ USD cho các hoạt động mua lại cổ phiếu trong 10 năm qua, vượt xa vị trí thứ hai là Microsoft.

Maestri cho biết trong cuộc gọi thu nhập rằng: “Trong vài năm qua, chúng tôi đã kiếm được 90 tỷ USD, và hiện tại chúng tôi đang kiếm được 110 tỷ USD”.

Về những gì sẽ xảy ra khi Apple đạt được trạng thái trung lập về tiền mặt, Maestri nói, “Hãy đạt được điều đó trước. Sẽ còn mất một thời gian nữa. Và khi chinh phục được mức này, chúng tôi sẽ đánh giá lại và xem đâu là cơ cấu vốn tối ưu cho công ty.”

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status