Home Tin tức khác Apple là cổ phiếu AI yêu thích của Warren Buffett vì lý do này

Apple là cổ phiếu AI yêu thích của Warren Buffett vì lý do này

by Ban Biên Tập GDTC

Warren Buffett tiếp cận AI với một chút lo lắng, nhưng ông đã đặt cược lớn vào công ty đổi mới hàng đầu này.

Apple là cổ phiếu AI yêu thích của Warren Buffett vì lý do này

Warren Buffett không phải là người đầu tư dựa trên xu hướng công nghệ mới. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là ông hoàn toàn phớt lờ chúng.

Khi được hỏi về trí tuệ nhân tạo (AI) tại cuộc họp cổ đông của Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B) hồi tháng 5, ông đã diễn giải nhận xét của Albert Einstein về việc phát minh ra bom nguyên tử: “Nó có thể thay đổi mọi thứ trên thế giới, ngoại trừ cách đàn ông suy nghĩ và cư xử.”

Vì vậy, ông có chút lo lắng về cách mọi người và doanh nghiệp sẽ sử dụng AI. Ông nói: “Khi thứ gì đó có thể làm được mọi thứ, tôi hơi lo lắng vì tôi biết chúng ta sẽ không thể đảo ngược việc phát minh ra nó.” Tuy nhiên, một số công ty trong danh mục đầu tư của Berkshire lại đang dẫn đầu việc phát triển và phân phối trí tuệ nhân tạo.

Trong số đó, có một cổ phiếu được cho là cổ phiếu AI mà ông yêu thích nhất: Apple (AAPL). Sau đây là lý do tại sao.

“Một doanh nghiệp tốt hơn bất kỳ doanh nghiệp nào chúng tôi sở hữu”

Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về việc Apple, công ty chiếm gần một nửa danh mục đầu tư vốn cổ phần của Berkshire, là cổ phiếu yêu thích của Buffett, thì ông đã chứng minh bằng cách bày tỏ tình yêu của mình với nhà sản xuất iPhone tại cuộc họp cổ đông năm nay. Ông đã gọi Gã khổng lồ công nghệ là “một doanh nghiệp tốt hơn bất kỳ doanh nghiệp nào chúng tôi sở hữu.”

Điều đó có nghĩa là ông muốn sở hữu nhiều cổ phiếu Apple hơn nữa. Berkshire hiện sở hữu khoảng 5,9% tổng số cổ phiếu đang lưu hành của Apple. Và Buffett lưu ý rằng cổ phần của Berkshire trong Nhà Táo đang tăng lên mỗi quý do ban lãnh đạo Apple mua lại cổ phiếu của công ty. Ông cũng cho biết việc bán một số cổ phiếu vào năm 2020 vì mục đích thuế thực sự là một sai lầm. Và với thực tế giá cổ phiếu của Apple đã tăng 47% kể từ cuối năm 2020, có lẽ ông đã đúng.

Điều gì biến Apple thành một doanh nghiệp tốt hơn bất kỳ công ty con nào thuộc sở hữu hoàn toàn của Berkshire như GEICO hay BNSF Railway? Thực tế là Apple đã tạo ra một sản phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại và được người tiêu dùng yêu thích. “Ý tôi là, đó là một sản phẩm đặc biệt. Chúng tôi không sở hữu 100% bất cứ thứ gì như vậy,” Buffett nói khi đề cập đến iPhone.

Apple là cổ phiếu AI yêu thích của Warren Buffett vì lý do này

Điện thoại thông minh là một phát minh đã thay đổi thế giới. Và vị thế của Apple trên thị trường điện thoại thông minh là vô cùng vững chắc dù có hàng chục đối thủ cạnh tranh. Thị phần bán điện thoại thông minh toàn cầu của họ chỉ đạt dưới 20%, nhưng điện thoại của họ thường được sử dụng lâu hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Kết quả là iPhone chiếm gần 30% tổng số điện thoại thông minh đang được sử dụng trên toàn thế giới, trong đó có hơn 58% điện thoại thông minh ở Hoa Kỳ.

Thương hiệu mạnh của Apple và khả năng tạo ra trải nghiệm người dùng vượt trội đã giúp công ty duy trì sự thống trị trong lĩnh vực này. Và trong khi các công ty khác cố gắng bắt chước chiến lược của Apple, họ đều không thành công cho đến nay. Có vẻ như Apple sẽ không sớm mất đi lợi thế cạnh tranh của mình.

Một công ty AI sáng tạo ngụy trang như một công ty hàng tiêu dùng

Buffett chủ yếu coi Apple là một công ty hàng tiêu dùng. Mặc dù có rất nhiều công nghệ đằng sau các sản phẩm của mình, Apple bán những sản phẩm đó chứ không phải công nghệ cho người tiêu dùng. Nhưng các nhà đầu tư không thể bỏ qua thực tế Apple đang đầu tư rất nhiều vào AI và hãng sẽ được hưởng lợi từ xu hướng sử dụng ngày càng nhiều công nghệ này.

Trong cuộc gọi báo cáo thu nhập quý 4 của Apple hồi tháng 11, CEO Tim Cook cho biết công ty đang đầu tư khá nhiều vào AI. Một báo cáo tháng 10 của Bloomberg đưa con số đó lên tới gần 1 tỷ USD mỗi năm, tập trung vào việc Apple xây dựng mô hình ngôn ngữ lớn của riêng mình và thử nghiệm chatbot kiểu ChatGPT. Và mặc dù đó là một sự thay đổi lớn đối với Apple — công ty có khoảng 160 tỷ USD tiền mặt và các khoản đầu tư trên bảng cân đối kế toán và tạo ra hàng tỷ đô la dòng tiền tự do mỗi quý — đó vẫn là một khoản đầu tư lớn đối với hầu hết các công ty.

Apple là cổ phiếu AI yêu thích của Warren Buffett vì lý do này

Hơn nữa, Apple đang thực hiện những cải tiến lớn trong thiết kế chip của riêng mình. Các chip M3 có trong máy Mac mới nhất của hãng có khả năng xử lý AI tiên tiến hơn nhiều nhờ GPU được thiết kế lại và bộ nhớ làm việc lớn hơn. Điều đó biến MacBook cao cấp của hãng trở thành lựa chọn hàng đầu cho các nhà phát triển AI.

Tương tự, các con chip bên trong iPhone 15 cũng sử dụng nền tảng chip giống như M3. Điều đó đang dẫn đường cho các ứng dụng AI đến với thiết bị. Điều đó cũng có nghĩa là Apple có thể giữ dữ liệu người dùng một cách an toàn trên thiết bị thay vì gửi đến máy chủ web, mở ra cơ hội cho nhiều trường hợp sử dụng AI liên quan đến thông tin nhạy cảm hơn.

Thật vậy, những dự án phát triển AI lớn nhất của Apple sẽ tận dụng chính yếu tố đã thu hút Buffett yêu thích công ty này ngay từ đầu: Nhà Táo có một nền tảng rộng rãi và đang phát triển để tiếp cận người tiêu dùng. Điều đó sẽ mang lại lợi ích cho hoạt động kinh doanh dịch vụ đang phát triển nhanh hơn và có tỷ suất lợi nhuận cao hơn trong nhiều năm tới khi AI thâm nhập vào cuộc sống của chúng ta, giống như điện thoại thông minh đã làm trong thập kỷ qua. Apple sẽ là một trong những công ty đưa những ứng dụng AI đó đến với đại chúng.

Không có gì ngạc nhiên khi Apple là công ty được Buffett yêu thích nhất. Và bất chấp thực tế cổ phiếu đang giao dịch gần mức cao nhất mọi thời đại, chúng ta có thể đang ở thời điểm bắt đầu chu kỳ tăng trưởng tiếp theo của Apple với sự thúc đẩy từ AI.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status