Home Tin tức khác Ba điều các nhà đầu tư thông minh biết về cổ phiếu Alphabet

Ba điều các nhà đầu tư thông minh biết về cổ phiếu Alphabet

by J. L

Dành thời gian tìm hiểu về một trong những công ty thống trị nhất thế giới là một việc làm đáng giá.

Ba điều các nhà đầu tư thông minh biết về cổ phiếu Alphabet

Hầu hết mọi người đều quen thuộc với Alphabet (GOOGL) (GOOG) ở một mức độ nào đó. Công ty thống trị này có phạm vi tiếp cận rộng rãi khi nói đến các sản phẩm và dịch vụ dựa trên internet. Là một trong những doanh nghiệp có giá trị nhất thế giới, cổ phiếu này đã tạo ra một khoản đầu tư lớn, tăng 531% trong thập kỷ qua.

Nhưng trước khi đổ xô mua cổ phiếu, nhà đầu tư nên tìm hiểu thêm về doanh nghiệp. Dưới đây là ba điều mà các nhà đầu tư thông minh nhất biết về tập đoàn công nghệ hàng đầu này.

  1. Tình hình tài chính

Alphabet không còn xa lạ với lợi nhuận tài chính mạnh mẽ. Doanh thu và thu nhập trên một cổ phiếu sau pha loãng đều tăng với tốc độ hàng năm 19% từ năm 2012 đến năm 2022. Điều này giúp giải thích tại sao cổ phiếu lại có hiệu suất tốt như vậy.

Khả năng tạo ra nhiều dòng tiền tự do của công ty đã dẫn đến bảng cân đối kế toán vững chắc. Tính đến ngày 30 tháng 6, Alphabet có 118 tỷ USD tiền mặt, các khoản tương đương tiền và chứng khoán khả mại so với chỉ 14 tỷ USD nợ dài hạn.

Bên cạnh những điểm dữ liệu tài chính quan trọng ở trên, nhà đầu tư cũng nên xem xét tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư (ROIC) của Alphabet. Vào năm 2022, ROIC của Alphabet đã đạt mức xuất sắc 22%. Điều này không chỉ có nghĩa là các giám đốc điều hành nên tiếp tục ưu tiên phân bổ vốn cho các cơ hội tăng trưởng mà còn thể hiện mô hình kinh doanh của công ty độc đáo như thế nào. Alphabet đã đạt đến quy mô cực kỳ sinh lời vì hầu hết cơ sở hạ tầng công nghệ của họ đã được xây dựng. Việc phân phát thêm một quảng cáo, phát thêm một video trên YouTube hoặc xử lý thêm một giao dịch trên Google Pay chỉ có chi phí cận biên tối thiểu. Điều này sẽ giúp cải thiện lợi nhuận và tỷ suất lợi nhuận theo thời gian.

  1. Dẫn đầu về AI

Các thảo luận về ChatGPT dường như đã lắng xuống một chút, nhưng điều đó không có nghĩa trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở nên kém quan trọng hơn, đặc biệt là đối với các công ty trong lĩnh vực internet.

Nhà đầu tư nên vui mừng khi biết rằng Alphabet đã dẫn đầu về công nghệ mới này. CEO Sundar Pichai đã tái tập trung hoạt động kinh doanh của công ty để ưu tiên “AI đầu tiên” vào năm 2016, một năm sau khi ông đảm nhận vai trò lãnh đạo mảng Google. Và thật dễ dàng để thấy rằng tầm nhìn này đã tác động đến công ty.

Ngay cả trước khi sự nhiệt tình xung quanh ChatGPT bùng nổ, Alphabet đã sử dụng AI trong các dịch vụ hiện có của mình. Cung cấp thông tin giao thông cập nhật trong Google Maps và lọc thư rác trong Gmail là những ví dụ.

Ba điều các nhà đầu tư thông minh biết về cổ phiếu Alphabet

Tại hội nghị nhà phát triển IO của Alphabet hồi đầu năm nay, Pichai đã thảo luận về những cách mới hơn mà AI có thể được áp dụng để giúp doanh nghiệp hoạt động tốt hơn. Một ví dụ đáng chú ý là Magic Editor, có thể biến đổi hoàn toàn một bức ảnh.

Với 6 sản phẩm phục vụ hơn 2 tỷ người dùng, Alphabet đang đứng ở vị trí thực sự thuận lợi vì họ đã có một lượng khách hàng khổng lồ để bắt đầu thúc đẩy những cải tiến mới. Đối với các công ty khởi nghiệp AI trẻ hơn, đây sẽ là một cuộc chiến khó khăn để có được sự chấp nhận lớn hơn, đặc biệt là khi phải cạnh tranh với một công ty thống trị như Alphabet.

  1. Thống trị tìm kiếm

Tìm kiếm là công việc kinh doanh internet hàng đầu đã giúp thúc đẩy việc sử dụng và tăng số lượng người dùng trong thế giới kỹ thuật số đang phát triển. Kết quả là Alphabet có một số dịch vụ phổ biến nhất hiện nay.

Lấy YouTube làm ví dụ. Hiện đang có 2,5 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, tạo ra doanh thu quảng cáo 29 tỷ USD vào năm 2022. Theo dữ liệu từ Nielsen, YouTube thu hút nhiều thời gian xem hơn so với công ty truyền phát trực tuyến tiên phong Netflix.

Google Cloud là nhà cung cấp dịch vụ đám mây đang phát triển nhanh chóng của công ty, nơi doanh thu tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Những khách hàng đáng chú ý bao gồm những cái tên quen thuộc như PayPal, Home Depot và Etsy.

Nhưng nhà đầu tư không thể quên rằng Tìm kiếm vẫn là viên ngọc quý của công ty. Statcounter.com ước tính Google chiếm tới 92% thị trường tìm kiếm toàn cầu, ngay cả khi ChatGPT được tích hợp với công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft. Doanh thu tìm kiếm đã đạt 42,6 tỷ USD trong quý 2 năm 2023, chiếm 57% tổng doanh thu của công ty. Điều này có nghĩa là nó sẽ tiếp tục là động lực chính cho kết quả kinh doanh của Alphabet.

Huân Hà – theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status