Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Ba lý do nên mua cổ phiếu McDonald’s ngay bây giờ

Ba lý do nên mua cổ phiếu McDonald’s ngay bây giờ

by Ban Biên Tập GDTC

Chuỗi nhà hàng có vẻ hấp dẫn sau đợt giảm giá cổ phiếu gần đây.

Ba lý do nên mua cổ phiếu McDonald's ngay bây giờ

Nếu bạn đang khao khát một cổ phiếu giá rẻ để thêm vào danh mục đầu tư của mình thì bạn là người may mắn. Cổ phiếu McDonald’s (MCD) đã nằm ngoài đợt phục hồi của thị trường trong năm qua, hầu như không tăng kể từ tháng 3 năm 2023 trong khi S&P 500 ghi nhận mức tăng 31%. Hiệu suất đó là hơi đáng ngạc nhiên trong khi ông lớn thức ăn nhanh lập kỷ lục về doanh thu và thu nhập vào đầu năm 2024.

Chắc chắn là có một số đám mây ở phía chân trời. McDonald’s đã nhận thấy chi tiêu yếu hơn và lưu lượng khách hàng chậm chạp tại thị trường cốt lõi của mình tại Mỹ trong vài tuần qua, đồng thời cạnh tranh cũng đang ngày càng nóng lên đối với những người mua sắm quan tâm đến chi phí hơn. Các đối thủ như Chipotle đang nhắm đến vị trí đầu ngành của McDonald’s trong kênh bán hàng drive-thru, và hiện nay có nhiều áp lực về giá hơn do lạm phát đã chậm lại.

Tuy nhiên, đừng để những lo lắng này khiến bạn rời xa cổ phiếu. McDonald’s có tất cả các yếu tố cần thiết để tạo ra lợi nhuận vững chắc từ mức giá chiết khấu hiện tại của cổ phiếu. Hãy cùng xem xét một số lý do chính bạn nên yêu thích cổ phiếu này ngay bây giờ.

  1. Dòng tiền

Nếu phải chọn một thước đo duy nhất để đánh giá một cổ phiếu thì khả năng tạo ra dòng tiền sẽ xếp gần đầu danh sách. Như người ta thường nói: “Dòng tiền là định mệnh”. Số liệu này thậm chí còn quan trọng hơn đối với một cổ phiếu chia cổ tức như McDonald’s vì khoản chi trả cuối cùng của công ty được tài trợ bằng khả năng tạo ra tiền mặt của họ.

McDonald’s — và cổ tức của công ty — có một tương lai tươi sáng phía trước. Chuỗi nhà hàng đang tạo ra nhiều tiền mặt hơn các đối thủ nhờ các tài sản như doanh số bán hàng toàn cầu khổng lồ và sức mạnh thương hiệu khổng lồ. McDonald’s đã tạo ra dòng tiền tự do 7 tỷ USD vào năm ngoái, tăng đáng kể so với năm 2022 và chiếm khoảng 85% thu nhập. Mô hình bán hàng với nhiều cửa hàng nhượng quyền của công ty đồng nghĩa với việc họ có cam kết chi tiêu hàng năm ít hơn so với một doanh nghiệp như Chipotle, công ty sở hữu toàn bộ hầu hết các cửa hàng của mình.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi McDonald’s có thể trả (và tăng đều đặn) các khoản cổ tức hàng quý. Lần tăng gần đây nhất là 10%, và xu hướng dòng tiền cho thấy những đợt tăng trưởng lớn hơn nữa sẽ diễn ra trong thời gian tới.

  1. Tỷ suất lợi nhuận

McDonald’s kiếm được rất nhiều tiền nhờ bán đồ ăn nhanh giá cả phải chăng. Trên thực tế, tỷ suất lợi nhuận của công ty hiện đang đạt mức kỷ lục đến 50% doanh thu, vượt xa Chipotle và các công ty cùng ngành khác. Phần lớn khoảng cách đó có thể được giải thích bằng mô hình nhượng quyền. McDonald’s tạo ra phần lớn thu nhập thông qua tiền bản quyền, bất động sản và phí cho thuê có tỷ suất lợi nhuận cao. Và những dòng doanh thu này mang lại lợi nhuận cao hơn nhiều so với lợi nhuận truyền thống từ việc bán thực phẩm.

Ba lý do nên mua cổ phiếu McDonald's ngay bây giờ

Biên lợi nhuận hoạt động của McDonalds. Dữ liệu theo YCharts

Hai yếu tố chính tạo nên lợi nhuận dài hạn tuyệt vời là tỷ suất lợi nhuận cao cộng với nhiều cơ hội tạo ra lợi nhuận tốt từ những khoản thu nhập đó. McDonald’s không thiếu các sáng kiến tăng trưởng. Những sáng kiến gần đây bao gồm nỗ lực nhằm nâng cao sự hài lòng của khách hàng bằng cách giảm thời gian chờ đợi và cải thiện chất lượng sản phẩm. Ngoài ra còn có cơ hội lớn xung quanh mô hình đặt hàng và giao hàng trực tuyến.

  1. Giá cả phù hợp

Tin tốt nhất là nhà đầu tư có cơ hội tăng cường đầu tư vào McDonald’s ngay bây giờ do sự bi quan xung quanh cổ phiếu. Công ty cho biết lưu lượng khách hàng đã giảm xuống mức âm vào đầu năm 2024, làm dấy lên lo ngại rằng mức tăng trưởng doanh số bán hàng cùng cửa hàng sẽ chậm lại trong năm nay. Điều đó khiến Phố Wall hoảng sợ, và hiện tại cổ phiếu có định giá cao gấp 8 lần doanh thu, giảm từ mức hơn 9 lần doanh thu tại một số thời điểm vào năm 2023.

Do đó, lưu lượng khách hàng truy cập là số liệu cần theo dõi vì đây là yếu tố có tác động mạnh nhất đến cổ phiếu trong ngắn hạn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư kiên nhẫn có thể bỏ qua những nhiễu loạn đó và tập trung vào triển vọng tăng trưởng thu nhập tuyệt vời của McDonald trong thập kỷ tới hoặc xa hơn nữa.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status