Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Ba lý do nên mua cổ phiếu Starbucks không thể thuyết phục hơn

Ba lý do nên mua cổ phiếu Starbucks không thể thuyết phục hơn

by Ban Biên Tập GDTC
  • Starbucks sở hữu một trong những thương hiệu tiêu dùng mạnh nhất thế giới.
  • Công ty hiện đang tập trung thúc đẩy tăng trưởng.
  • Mặc dù bị mất giá trong thời gian gần đây nhưng cổ phiếu Starbucks hiện đang được định giá ở một mức hấp dẫn.

Ba lý do nên mua cổ phiếu Starbucks không thể thuyết phục hơn

Nhà đầu tư có thể lạc quan về Starbucks trong những năm tới.

Cổ phiếu Starbucks (SBUX) đã khiến các nhà đầu tư phải thất vọng trong thời gian gần đây. Cổ phiếu này chỉ tăng 12% trong 5 năm qua, kém xa mức tăng 77% của chỉ số S&P 500 trong cùng khoảng thời gian.

Tuy nhiên, đừng vội nản lòng bởi đầu tư dài hạn mới là cách tiếp cận tốt nhất đối với các khoản đầu tư tiềm năng. Với tư duy như vậy, Starbucks là một cổ phiếu đáng để nhà đầu tư lạc quan.

Dưới đây là ba lý do nên mua cổ phiếu nhà hàng này ngay hôm nay.

  1. Nhận diện thương hiệu mạnh mẽ

Starbucks đã có một lịch sử hoạt động được hơn 50 năm. Đó là một thành tích ấn tượng trong lĩnh vực nhà hàng siêu cạnh tranh, một ngành có tỷ lệ thất bại cao đáng báo động. Mặc dù hoạt động trong một ngành bất ổn như vậy, Starbucks đã tạo dựng được thành công trong một thời gian dài nhờ khả năng cạnh tranh, điều này giúp hãng duy trì lợi thế so với các công ty cùng ngành.

Nhận diện thương hiệu mạnh mẽ chính là thứ tạo nên lợi thế cạnh tranh cho Starbucks. Cũng giống như những công ty khác trong ngành, Starbucks bán đồ uống chứa caffein và các mặt hàng thực phẩm khác, những mặt hàng thực sự không có gì khác biệt. Nhưng Starbuck có thể bán được với giá cao vì công ty đã biết cách nâng cao hình ảnh thương hiệu với người tiêu dùng.

Sức mạnh thương hiệu cũng chính là một rào cản lớn ngăn cản một công ty mới gia nhập ngành có thể đe dọa vị thế của Starbucks. Đây là điều phải mất nhiều năm và nhiều thập kỷ để phát triển và gây dựng thông qua việc cung cấp sản phẩm và dịch vụ liên tục cho khách hàng.

Sức mạnh thương hiệu của Starbucks sẽ ngày càng được củng cố do công ty đang đầu tư mạnh vào chuyển đổi số. Hãng hiện có một trong những chương trình khách hàng thân thiết thành công nhất trong các công ty Mỹ, với 34 triệu thành viên đang hoạt động tại Mỹ, những khách hàng mang lại phần lớn doanh thu. Điều này không chỉ củng cố sự gắn kết khách hàng, qua đó thúc đẩy hành vi mua sắm lặp lại mà còn tạo ra một kênh tương tác có giá trị.

Ba lý do nên mua cổ phiếu Starbucks không thể thuyết phục hơn

  1. Cơ hội tăng trưởng

Starbucks hiện có 38.587 địa điểm trên toàn cầu. Công ty đã ghi nhận doanh thu 34 tỷ USD trong năm tài chính 2023 (kết thúc vào ngày 1 tháng 10), một mức doanh thu khá khiêm tốn với một công ty có quy mô lớn như vậy. Nhưng đừng vội nản lòng, công ty vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng.

Là một phần trong Chiến lược tái tạo 3 lần (Triple Shot Reinvention Strategy), ban lãnh đạo của công ty cho biết Starbucks có thể có 55.000 cửa hàng trên toàn cầu vào cuối thập kỷ này. Phần lớn sự mở rộng quy mô này sẽ đến từ Trung Quốc. Nhưng ngay cả ở Mỹ, thị trường nội địa đã trưởng thành của Starbucks, công ty vẫn muốn mở thêm 3.000 cửa hàng mới trong tương lai.

Một phần quan trọng của chiến lược này là mở các cửa hàng bán lẻ có quy mô nhỏ hơn nhưng được số hóa. Một số người tiêu dùng không còn hứng thú với việc đến cửa hàng Starbucks như cách đây một thập kỷ hoặc lâu hơn trở về trước. Do đó, công ty hướng tới phục vụ khách hàng theo những cách thuận tiện nhất cho khách hàng.

Triển vọng này có thể giúp Starbucks cải thiện các chỉ số tài chính của công ty. Cụ thể, ban lãnh đạo dự báo doanh thu và thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) sẽ tăng lần lượt 10% và 15%/năm trong dài hạn.

  1. Định giá hợp lý

Bên cạnh thương hiệu mạnh và tiềm năng tăng trưởng, mức định giá hấp dẫn là một lý do nữa để cân nhắc mua cổ phiếu này. Cổ phiếu Starbucks hiện được giao dịch ở mức hệ số giá trên thu nhập (P/E) dự phóng là 21, ngang với P/E trung bình của chỉ số S&P 500 và thấp hơn đáng kể mức P/E dự phóng trên 40 của chính nó hồi đầu năm 2022. Mặc cho mức độ quan tâm của nhà đầu tư đã giảm đáng kể, Starbucks vẫn là một phiếu sinh lời cực cao. Hiện tại, công ty trả cổ tức với tỷ suất 2,6% và đã tăng cổ tức trong 13 năm liên tiếp. Công ty cũng đã thực hiện đợt mua lại cổ phần khá lớn trị giá 1,3 tỷ USD trong quý đầu tiên năm 2024, kết thúc vào ngày 31 tháng 12.

Những quyết định phân bổ vốn này sẽ thúc đẩy lợi nhuận cho nhà đầu tư. Do đó, quyết định mua Starbucks ngay hôm nay dường như sẽ là một quyết định sáng suốt.

Đức Khiêm-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status