Home Tài chính cá nhânQuản lý tài chính Bài toán: Mua nhà hay ô tô trước

Bài toán: Mua nhà hay ô tô trước

by Ban Biên Tập GDTC

Nhiều người trẻ tuổi đang phải đối mặt với câu hỏi nan giải: Nên mua nhà hay mua ô tô trước? Đây là một thảo luận thường xuyên trên các diễn đàn tâm sự, bởi nhà và xe đều là những mục tiêu cần phải nỗ lực để đạt được, và cũng được xem là thước đo thành công của tuổi trẻ.

Vậy cuối cùng, sáng suốt là nên chọn mua nhà hay mua xe trước?

Có không ít lời khuyên về vấn đề trên. Tuy nhiên, không có quy tắc nào là đúng hoàn toàn bởi mỗi hoàn cảnh sẽ đưa ra một quyết định chi tiêu khác nhau. 

mua-nha-hay-mua-xe-oto-com-vn-4-d6a1

Nên mua nhà hay mua xe trước?

Hãy lập kế hoạch tài chính cụ thể

Trước khi đưa ra quyết định, hãy lập kế hoạch tài chính chi tiết. Xác định thu nhập, chi tiêu, khả năng tiết kiệm và mục tiêu tài chính của bạn. Dựa vào đó, bạn có thể ước tính số tiền cần thiết để mua nhà hoặc ôtô, cũng như khả năng trả nợ hàng tháng.

Chi tiêu những thứ bản thân cần, thay vì muốn

Người trẻ thường gặp vấn đề giữa những cái mình muốn và những cái mình cần. Để không rơi vào “ma trận” này, MC, Biên tập viên của Đài truyền hình Việt Nam – Bùi Mai Trang, dựa vào trải nghiệm của mình, đã khuyên rằng người trẻ hãy ưu tiên chi tiêu cho những thứ mình cần, trước những thứ mình muốn. Cả nhà và xe đều là để đáp ứng những mong muốn cá nhân hơn là nhu cầu thiết yếu. Trong nhiều trường hợp với người chưa vững vàng về mặt tài chính, việc thuê nhà và sử dụng phương tiện công nghệ có thể tiết kiệm chi phí hơn so với việc mua nhà và mua xe.

Những người đã vững vàng về mặt tài chính sẽ dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định nên mua gì tùy theo mục tiêu cuộc sống. Nếu bạn là người muốn sống hưởng thụ, hãy mua những thứ giúp bạn có thể tận hưởng cuộc sống.

Nếu bạn là người theo trường phái tiết kiệm và muốn đầu tư dài hạn để có thể nghỉ hưu sớm, hãy cân nhắc xem nên lựa chọn chi tiêu như thế nào để hiện thực hóa kế hoạch nghỉ hưu sớm của bạn.

mua-nha-hay-mua-xe-oto

Quản lý tài chính

Mua nhà có lợi trên khía cạnh đầu tư

Nếu có điều kiện tích lũy, hãy mua nhà trước. Nhà là tài sản có khả năng tăng giá theo thời gian, mang lại lợi nhuận cho bạn trong tương lai. Sau đó, khi điều kiện tài chính dư dả hơn, bạn có thể cân nhắc mua ôtô. 

Ngoài ra, MC – BTV Mai Trang chia sẻ quan điểm rằng nhà là tài sản, xe là tiêu sản, tất cả còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng của mỗi người. Tuy nhiên, xét trên khía cạnh đầu tư, chắc chắn mua nhà sẽ có lợi hơn bởi bất động sản có thể và thường tăng giá theo thời gian, trong khi đó, xe hơi ngay sau khi ra khỏi cửa hàng đã mất giá.  

Nâng cao thu nhập, giảm bớt mong muốn

Thay vì tập trung vào mục tiêu ngắn hạn, hãy tập trung vào mục tiêu dài hạn. Nâng cao thu nhập và giảm bớt mong muốn sẽ giúp bạn giảm bớt áp lực tài chính. 

Khi có kế hoạch tài chính vững vàng, có mục tiêu rõ ràng cho từng giai đoạn của cuộc đời thì việc mua gì không phải là vấn đề, từ đó áp lực cũng giảm đi rất nhiều. Với những bạn trẻ, hãy hiểu và nắm vững các kiến thức về tài chính cá nhân.

Những kiến thức này sẽ mang tính quyết định trong việc xây dựng một kế hoạch làm giàu dài hạn, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống hướng tới sự hạnh phúc và thịnh vượng về sau. 

Mua nhà hay ô tô trước không có câu trả lời chung cho tất cả mọi người. Quyết định này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình hình tài chính, nhu cầu sử dụng, mục tiêu tài chính và vị trí địa lý. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố này trước khi đưa ra quyết định.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status