Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Ban quản trị Porsche lạc quan trong Đại hội Cổ đông

Ban quản trị Porsche lạc quan trong Đại hội Cổ đông

by Ban Biên Tập GDTC

Ngày 07/06 vừa qua, đại hội cổ đông thường niên của Porsche đã được tổ chức. Trong cuộc họp, Ban Quản Trị công ty đã bật mí về kế hoạch “trẻ hóa” các dòng sản phẩm của mình, đồng thời thông báo nhân đôi giá trị cổ tức.

Trong thời gian qua, cổ phiếu Porsche đã mất đi hơn một phần ba giá trị của mình. Điều này khiến công ty phải đối mặt với những áp lực ngày càng tăng, đặc biệt là tại thị trường Trung Quốc, khi doanh số bán xe điện của hãng này liên tục sụt giảm. Giám đốc điều hành Oliver Blume đã giải thích một cách đầy lạc quan về các chiến lược hiện tại mà ban quản trị đang theo đuổi, bất chấp hoàn cảnh kinh tế vĩ mô đầy thách thức như hiện tại. 

Ông cho biết: “Porsche đã thực sự gây ấn tượng trong năm 2023. Bằng chứng là công ty vẫn khá mạnh mẽ về khía cạnh tài chính và đạt lợi nhuận cao ngay cả trong những thời điểm không chắc chắn. 2024 là năm của những sản phẩm mới, chúng tôi đang xây dựng chiến lược tấn công lớn nhất trong lịch sử. Công ty đã cho ra mắt 5 mẫu xe mới chỉ trong vài tháng. Và chúng tôi cũng đang đặt nền móng cho mục tiêu lợi nhuận và  hướng đến việc tăng cổ tức trong tương lai.”

Chủ tịch Ban Kiểm soát Wolfgang Porsche đã gửi lời cảm ơn tới các nhân viên: “Với sự cam kết và tinh thần trách nhiệm cá nhân phi thường, các bạn đã đóng góp rất nhiều cho năm tài chính vừa qua, bất chấp tất cả những thách thức đang bủa vây. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đề ra những tiêu chuẩn bằng các sản phẩm của mình như đã làm trong năm 2023.”

Song song đó, Ban Quản trị và Ban Kiểm soát đã thông qua chương trình phân bổ cổ tức, với mức 2,30 EUR cho một cổ phiếu phổ thông và 2,31 EUR cho một cổ phiếu ưu tiên. Tổng giá trị thanh toán lên tới 2,1 tỷ EUR, tương đương với gần 41% thu nhập sau thuế của tập đoàn. Trong trung hạn, Porsche có kế hoạch gia tăng tỷ lệ phân bổ tới 50% lợi nhuận sau thuế hợp nhất cho cổ đông thông qua cổ tức.

Trong năm tài chính 2023, thu nhập trên mỗi cổ phiếu thường đạt 5,66 EUR, và thu nhập trên cổ phiếu ưu đãi là 5,67 EUR. Doanh thu của tập đoàn trong năm 2023 đạt tới 40,5 tỷ EUR, tương đương với mức tăng trưởng 7,7% so với kết quả năm trước là 37,6 tỷ EUR. Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của tập đoàn đã tăng thêm 7,6% lên tới 7,3 tỷ EUR so với năm trước.

Tỷ lệ Lợi nhuận/Doanh thu (ROS) của tập đoàn vẫn ổn định ở mức 18,0% – bất chấp sự gián đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu và việc đầu tư đặc biệt cao cho hoạt động số hóa, danh mục sản phẩm và đổi mới, cũng như trải nghiệm thương hiệu.

Dòng tiền thuần từ phân khúc xe ô tô trong năm tài chính 2023 đạt 4,0 tỷ EUR, cao hơn so với năm trước 3,9 tỷ EUR.

Trong nỗ lực bàn giao sản phẩm tới cho khách hàng, Porsche ghi nhận con số 320.221 chiếc xe, tăng 3,3% so với năm trước đó. Đồng thời sự chênh lệch doanh số giữa các thị trường kinh doanh đã được cân bằng tốt hơn.

Tốc độ tăng trưởng về nhu cầu vẫn dương ở hầu hết các khu vực, trừ Trung Quốc. Bất chấp bối cảnh kinh tế tổng thể vẫn còn nhiều thách thức, Porsche đưa ra dự báo triển vọng thiết lập trên giả định rằng các điều kiện kinh tế vĩ mô sẽ không xấu đi đáng kể.

Công ty kỳ vọng doanh thu của cả năm tài chính 2024 vào khoảng 40-42 tỷ EUR, và ROS vào khoảng 15-17%. Trong trung hạn, ROS sẽ vào khoảng 17-19%, và trong dài hạn, ROS được cho là sẽ vượt trên mốc 20%.

Ông Blume cho biết hoạt động đầu tư của tập đoàn không chỉ để cho tương lai, mà còn là sự chuẩn bị trước cho những thời điểm khó khăn. “Năm ngoái chúng tôi đã đầu tư khoảng 5 tỷ EUR vào nghiên cứu và phát triển (R&D), và hệ sinh thái của Porsche. Đây cũng là mức đầu tư lớn nhất trong lịch sử công ty.”

Ông cũng cho biết việc đầu tư hoạt động số hóa sẽ giúp thúc đẩy công ty, với ngân sách dự chi hơn 4 tỷ EUR trong 5 năm tới, và khoảng 350 triệu EUR trong số đó sẽ được dùng đầu tư cho mảng Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo. 

Hải Hà-theo markets.ft, boerse-frankfurt.de, finance.yahoo

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status