Home Tin tức khác Báo cáo thu nhập của Tesla: 6 số liệu chính cần cân nhắc

Báo cáo thu nhập của Tesla: 6 số liệu chính cần cân nhắc

by Ban Biên Tập GDTC

Cổ phiếu Tesla đã sụt giảm trong phiên giao dịch ngoài giờ hôm thứ Tư sau khi công ty báo cáo kết quả thu nhập mới nhất.

Báo cáo thu nhập của Tesla: 6 số liệu chính cần cân nhắc

Cổ phiếu Tesla (TSLA) đã giảm 6% trong phiên giao dịch ngoài giờ hôm thứ Tư sau khi công ty xe điện (EV) tiên phong công bố báo cáo thu nhập quý 4 năm 2023.

Sụt giảm của cổ phiếu phần lớn là do doanh thu và thu nhập trong quý đều thấp hơn ước tính đồng thuận của Phố Wall – mặc dù không nhiều – cùng với việc lợi nhuận của phân khúc ô tô sụt giảm so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, công ty còn cảnh báo tốc độ tăng trưởng sản xuất của họ có thể sẽ chậm lại đáng kể trong năm 2024.

Sau đây là tổng quan về quý 4 năm 2023 của Tesla, tập trung vào 6 chỉ số chính.

Doanh thu tăng trưởng 3%

Doanh thu hàng quý đã tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái lên 25,2 tỷ USD. Kết quả này đã không đạt được mức 25,6 tỷ USD mà Phố Wall mong đợi.

Tăng trưởng doanh thu được thúc đẩy nhờ số lượng giao hàng cao hơn và tăng trưởng ở các bộ phận khác của hoạt động kinh doanh, bù đắp cho giá bán xe trung bình (ASP) thấp hơn do công ty giảm giá và thay đổi cơ cấu doanh số các mẫu xe bán ra. Những trở ngại đối với doanh thu cũng bao gồm tỷ giá ngoại tệ bất lợi và doanh thu dịch vụ “tự lái hoàn toàn” (FSD) thấp hơn, mà công ty cho biết là do việc phát hành rộng rãi FSD Beta ở Bắc Mỹ trong quý 1 năm ngoái.

Trong Q4, hiệu suất doanh thu so với cùng kỳ năm trước của phân khúc là như sau:

  • Doanh thu phân khúc ô tô tăng 1% lên 21,56 tỷ USD.
  • Doanh thu sản xuất và lưu trữ năng lượng tăng 10% lên 1,44 tỷ USD. Tăng trưởng này được thúc đẩy bởi công suất lưu trữ năng lượng được triển khai tăng 30% lên 3,20 gigawatt giờ (GWh). Việc triển khai năng lượng mặt trời đã giảm 59% xuống còn 41 megawatt (MW), công ty cho rằng nguyên nhân là do lãi suất vẫn ở mức cao.

Doanh thu dịch vụ và doanh thu khác tăng 27% lên 2,17 tỷ USD. Công ty không nêu rõ động lực tăng trưởng trong quý nhưng cho biết động lực tăng trưởng lớn nhất của cả năm 2023 là doanh số bán linh kiện, doanh số bán xe đã qua sử dụng, doanh số bán hàng hóa và phí dịch vụ trạm sạc nhanh.

Sản lượng và số lượng giao hàng lần lượt tăng 13% và 20%

Trong quý 4, Tesla đã sản xuất 494.989 xe (gần 477.000 chiếc Model 3 và Y và hơn 18.000 chiếc các mẫu khác), tăng 13% so với cùng kỳ năm trước. Công ty cũng đã giao 484.507 xe (hơn 461.000 Model 3/Y và gần 23.000 xe khác), tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.

Báo cáo thu nhập của Tesla: 6 số liệu chính cần cân nhắc

Tỷ suất lợi nhuận gộp mảng ô tô đạt 18,9%

Trong quý 4, tỷ suất lợi nhuận gộp của phân khúc ô tô (lợi nhuận gộp chia cho doanh thu), dựa trên các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung (GAAP), là 18,9%. Con số này đã giảm đáng kể so với mức 25,9% cùng kỳ năm trước.

Chỉ số này đã tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm trước, phần lớn xuất phát từ việc Tesla giảm giá bán các loại xe của mình để kích thích doanh số. Công ty đã bắt đầu giảm giá vào cuối năm 2022.

Về mặt tích cực, số liệu này đã ổn định so với quý trước. Trong quý 3 năm 2023, con số đã là 18,7%.

Thu nhập hoạt động giảm 47%

Thu nhập hoạt động của quý giảm 47% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 2,06 tỷ USD. Tỷ suất lợi nhuận hoạt động (thu nhập hoạt động chia cho doanh thu) đạt 8,2%, thấp hơn mức 16% cùng kỳ năm trước nhưng cao hơn mức 7,6% của quý trước.

Sụt giảm của thu nhập hoạt động được thúc đẩy bởi một số yếu tố, bao gồm giá bán trung bình thấp hơn đối với ô tô Tesla và chi phí cho giai đoạn sản xuất Cybertruck, góp phần khiến chi phí hoạt động tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Công ty tiếp tục đầu tư vào các sáng kiến tăng trưởng quan trọng bất chấp tốc độ tăng trưởng chậm hơn của thị trường xe điện.

EPS sau điều chỉnh giảm 40%

Trong quý 4, thu nhập ròng tính theo GAAP đã đạt 7,93 tỷ USD, tương đương 2,27 USD/cổ phiếu, tăng 112% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này đã được thúc đẩy bởi khoản lợi ích thuế thu nhập một lần không phải tiền mặt trị giá 5,9 tỷ USD cho việc giải phóng khoản dự phòng định giá đối với một số tài sản thuế thu nhập hoãn lại.

Sau khi điều chỉnh loại bỏ các khoản mục một lần, thu nhập ròng đã đạt 2,49 tỷ USD, tương đương 0,71 USD/cổ phiếu, giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này hơi thấp so với kỳ vọng của Phố Wall. Các nhà phân tích đã kỳ vọng thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) sau điều chỉnh đạt 0,74 USD.

Dòng tiền hoạt động tăng 33%

Trong quý, Tesla đã tạo ra 4,37 tỷ USD tiền mặt từ hoạt động kinh doanh, tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Dòng tiền tự do tăng 45% lên 2,06 tỷ USD.

Công ty đã kết thúc quý (và năm 2023) với 29,1 tỷ USD tiền mặt, các khoản tương đương tiền và đầu tư ngắn hạn, tăng 31% so với cùng kỳ năm trước.

Báo cáo thu nhập của Tesla: 6 số liệu chính cần cân nhắc

Bước vào năm 2024, tốc độ tăng trưởng sản xuất ô tô có thể chậm lại

Kết quả quý 4 năm 2023 của Tesla không có bất kỳ bất ngờ đáng chú ý nào. Cả doanh thu và thu nhập đều thấp hơn kỳ vọng của Phố Wall (và cũng có thể là của nhiều nhà đầu tư), nhưng không nhiều. Tỷ suất lợi nhuận gộp của phân khúc ô tô tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm trước, nhưng hiệu suất này đã được nhiều người kỳ vọng từ trước.

Các dịch vụ và hoạt động kinh doanh sản xuất/lưu trữ năng lượng của Tesla tiếp tục là những điểm sáng. Những phân khúc này — đặc biệt là mảng kinh doanh năng lượng– giúp công ty khác biệt so với các nhà sản xuất xe điện khác.

Trong triển vọng năm 2024, Tesla đã cảnh báo “Tốc độ tăng trưởng số lượng sản xuất hàng năm có thể thấp hơn đáng kể so với tốc độ tăng trưởng đạt được vào năm 2023 [là 38%], do nhóm của chúng tôi đang nỗ lực ra mắt chiếc xe thế hệ tiếp theo tại Gigafactory Texas.”

Bước vào năm 2024, Tesla sẽ tiếp tục đẩy mạnh sản xuất xe bán tải Cybertruck và bắt đầu giao xe cho khách hàng vào quý 4 năm 2023. Tuy nhiên, công ty cho biết họ kỳ vọng quá trình mở rộng quy mô sản xuất này sẽ “kéo dài hơn các mẫu xe khác” vì “sự phức tạp trong sản xuất” chiếc xe này.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status