Home Tin tức khác BẤT NGỜ: Vụ Vạn Thịnh Phát – Bà Trương Mỹ Lan nắm đến 82% cổ phần công ty bảo hiểm FWD

BẤT NGỜ: Vụ Vạn Thịnh Phát – Bà Trương Mỹ Lan nắm đến 82% cổ phần công ty bảo hiểm FWD

by Ban Biên Tập GDTC

Trong bước tiếp theo của cuộc điều tra vụ án Vạn Thịnh Phát, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã công bố kết luận giai đoạn 2, mở rộng và kế thừa các phát hiện từ giai đoạn trước. Kết quả này đã bổ sung những manh mối quan trọng về vụ án, liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các tổ chức, cá nhân liên quan.

truong-my-lan-nam-giu-82%-co-phan-fwd

Bà Trương Mỹ Lan nắm đến 82% cổ phần công ty bảo hiểm FWD

Kê biên 82% vốn cổ phần của Bảo hiểm FWD

 

Đáng chú ý, có đến 82% phần vốn góp tại Công ty TNHH Bảo hiểm FWD Việt Nam, tương đương 492 tỷ đồng, đều thuộc sở hữu của bà Trương Mỹ Lan và tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Những khoản tài sản này được các cá nhân, pháp nhân khác đứng tên sở hữu thay thể. Đây chỉ là một phần trong số vô số tài sản khổng lồ mà các cơ quan điều tra đã phát hiện và kê biên trong giai đoạn 2.

18% cổ phần còn lại tại FWD Việt Nam lại do ông Hồ Quốc Minh và ông Nguyễn Tiến Thành nắm giữ. Tuy nhiên, ông Hồ Quốc Minh đã rời khỏi Việt Nam, còn ông Nguyễn Tiến Thành đã không may qua đời. Điều này càng làm nổi bật sự phức tạp và ảnh hưởng rộng lớn của vụ án Vạn Thịnh Phát.

truong-my-lan-nam-giu-82%-co-phan-fwd-2

FWD từng được coi là “đứa con cưng” của Vietcombank

Mặc dù không nằm trong danh sách những bị can bị khởi tố trong vụ án Vạn Thịnh Phát, cái tên Hồ Quốc Minh vẫn nổi lên như một nhân vật vô cùng nổi bật. Ông Hồ Quốc Minh đã xuất hiện trong nhiều giao dịch đáng chú ý liên quan đến các công ty và cá nhân chủ chốt trong vụ án này. Cụ thể, ông Hồ Quốc Minh được nhắc đến trong các giao dịch giữa Sunny Island và Quốc Cường Gia Lai với khoản phải trả lên tới 2.882 tỷ đồng; trong các giao dịch giữa bà Trương Mỹ Lan và đại gia Nguyễn Cao Trí; cũng như trong các giao dịch giữa bà Trương Mỹ Lan và các công ty thuộc hệ sinh thái Tuần Châu của “chúa đảo” Đào Hồng Tuyển.

Đặc biệt, liên quan đến cổ phần tại Bảo hiểm FWD, bà Trương Mỹ Lan đã tự thừa nhận rằng mình đã mua lại 100% phần vốn góp với giá 920 tỷ đồng. Trước đó, tại phiên tòa xét xử giai đoạn 1, bà Trương Mỹ Lan đã đề nghị tòa xem xét lại giá trị của các cổ phần này để có thể thu hồi và khắc phục thiệt hại.

Trước đây, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Vietcombank – Cardif (VCLI), tiền thân của FWD, từng được coi là “đứa con cưng” của Vietcombank. Tuy nhiên, vào năm 2020, VCLI đã chuyển đổi chủ sở hữu.

FWD là một tập đoàn bảo hiểm trực thuộc Tập đoàn đầu tư Pacific Century Group. Vào tháng 3/2022, FWD đã được Bộ Tài chính chấp thuận về nguyên tắc việc chuyển đổi chủ sở hữu sang một nhóm gồm 11 nhà đầu tư, với Chứng khoán Tân Việt đại diện.

 

Bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm chuyển trái phép 4,5 tỷ USD qua biên giới

 

Dưới sự thao túng tinh vi của bà Trương Mỹ Lan, các đối tượng liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã tinh vi hoạt động chuyển tiền quốc tế bất hợp pháp thông qua việc lập các hợp đồng giả mạo mua bán, chuyển nhượng cổ phần và vay vốn giữa các công ty trong nước và nước ngoài.

Những hợp đồng này được sử dụng như một cái cớ để hợp thức hoá việc chuyển tiền ra nước ngoài và nhận tiền từ nước ngoài về Việt Nam, với sự tham gia của các “công ty ma” thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Các giao dịch này được thực hiện tại 3 chi nhánh của Ngân hàng SCB ở Sài Gòn, Cống Quỳnh và Bến Thành.

truong-my-lan-nam-giu-82%-co-phan-fwd-3

Nhóm đối tượng đã thực hiện 107 lần chuyển tiền ra nước ngoài và 152 lần nhận tiền về Việt Nam

Mặc dù các thủ tục chuyển tiền ra nước ngoài không đủ điều kiện về giấy tờ, nhưng các đối tượng có thẩm quyền vẫn cố tình duyệt và thực hiện các giao dịch chuyển tiền quốc tế bất hợp pháp này. Kết quả, nhóm đối tượng đã thực hiện 107 lần chuyển tiền ra nước ngoài và 152 lần nhận tiền từ nước ngoài về Việt Nam, với tổng số tiền lên tới 4,5 tỷ USD.

Hiện, vụ Vạn Thịnh Phát vẫn đang có những diễn biến mới, được cơ quan chức năng taapk trung xử lý theo từng giai đoạn.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status