Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Berkshire Hathaway sẽ ra sao sau 10 năm nữa?

Berkshire Hathaway sẽ ra sao sau 10 năm nữa?

by Ban Biên Tập GDTC

Berkshire Hathaway là sự sáng tạo của Warren Buffett, vậy chuyện gì sẽ xảy ra khi Buffett bước sang một bên?

Warren Buffett và đối tác một thời Charlie Munger đã tạo ra điều gì đó rất đặc biệt khi họ xây dựng Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B) thành biểu tượng của Phố Wall. Tuy nhiên, Munger đã qua đời vào cuối năm 2023 và Buffett cũng không còn trẻ. Có khả năng rất cao sẽ có một giám đốc điều hành mới đứng đầu Berkshire Hathaway vào một thời điểm nào đó trong 10 năm tới. Nếu bạn sở hữu cổ phiếu này hoặc đang cân nhắc mua nó, bạn cần xem xét điều gì sẽ xảy ra sau khi Nhà tiên tri xứ Omaha rời sân khấu.

Berkshire Hathaway sẽ ra sao sau 10 năm nữa?

Cách tiếp cận độc đáo của Warren Buffett

Vấn đề đối với Warren Buffett là ông không phải là một CEO điển hình của bạn. Ông không có quá trình thăng tiến trong một công ty đang hoạt động, học cách điều hành một doanh nghiệp và đánh bại các đồng nghiệp của mình để tiến tới chiếc ghế hàng đầu. Ông đã dành phần lớn cuộc đời mình với tư cách là một nhà đầu tư. Và quan trọng hơn, ông điều hành Berkshire Hathaway với tư cách là một nhà đầu tư.

Nói ngắn gọn, điều đó có nghĩa là ông có xu hướng mua hoặc đầu tư vào các công ty hoạt động tốt khi chúng có giá hợp lý. Nhưng ông không thực sự tham gia điều hành một công ty mà mình mua – ông giữ lại đội ngũ quản lý ở công ty đó và chỉ kiểm tra để đảm bảo doanh nghiệp vẫn hoạt động tốt. Ông đóng vai trò là cố vấn cho đội ngũ quản lý điều hành các doanh nghiệp mà Berkshire Hathaway sở hữu hơn là bất kỳ vai trò nào khác. Ông chỉ tham gia nếu có lý do chính đáng để làm như vậy. Đó là một cách tiếp cận rất độc đáo để điều hành một công ty.

Cách tiếp cận này cũng làm tăng đáng kể số lượng doanh nghiệp mà Berkshire Hathaway có thể sở hữu và đầu tư vào. Berkshire Hathaway không có nhu cầu đặc biệt về chuyên môn ở các cấp cao nhất vì các chuyên gia có thể được thuê để điều hành từng công ty riêng lẻ. Đó là lý do tại sao hoạt động kinh doanh của công ty bao gồm từ bảo hiểm, xe lửa, sản xuất đến bán lẻ. Và đó chỉ là một danh sách rất ngắn gọn. Ở một khía cạnh nào đó, có lẽ tốt hơn nên coi Berkshire Hathaway như một quỹ tương hỗ. Trên thực tế, bạn đang thuê Warren Buffett đầu tư cho mình.

Berkshire Hathaway: Mọi chuyện sớm muộn gì cũng sẽ thay đổi

Những lo ngại về kế hoạch kế nhiệm đã là vấn đề của Berkshire Hathaway trong một thời gian dài. Warren Buffett đã 93 tuổi và hoàn toàn hợp lý khi nhà đầu tư cân nhắc điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Ví dụ, Buffett thích ngồi yên với tiền mặt cho đến khi tìm được thứ gì đó đáng mua. Vào cuối quý 1 năm 2024, bảng cân đối kế toán của Berkshire Hathaway đã có gần 29 tỷ USD tiền mặt, cùng với 153 tỷ USD đầu tư ngắn hạn khác. Buffett đã chứng minh rằng ông sẽ cẩn thận trong cách đầu tư số tiền đó, nhưng liệu CEO tiếp theo có kỷ luật như vậy không?

Ở một góc độ khác, Buffett thích những cổ phiếu trả cổ tức, nhưng bản thân ông không thích trả cổ tức. Vì vậy Berkshire Hathaway hiện không trả cổ tức. Với lượng tiền mặt lớn như vậy trên bảng cân đối kế toán, liệu công ty có bắt đầu trả cổ tức sau khi Buffett từ chức?

Buffett không can thiệp gì vào các khoản đầu tư mà Berkshire Hathaway đã thực hiện. Cho đến nay, điều này đã mang lại hiệu quả rất tốt cho nhà đầu tư. Liệu CEO tiếp theo có sẵn sàng trao quyền tự do cho những người điều hành các công ty riêng lẻ mà Berkshire sở hữu không?

Tiếp nữa, Berkshire Hathaway có một danh mục đầu tư kinh doanh vô cùng đa dạng. Liệu danh mục đầu tư đó có được giữ nguyên hay CEO tiếp theo sẽ tìm cách thu gọn tập đoàn bằng cách bán hoặc chia tách các doanh nghiệp? Điều đó có thể thay đổi toàn bộ những lý do khiến nhiều nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu từ đầu.

Berkshire Hathaway sẽ ra sao sau 10 năm nữa?

Và sau đó là một câu hỏi thực sự lớn: Liệu CEO tiếp theo có thể đầu tư tốt như Warren Buffett không? Nếu không, tương lai sẽ không mấy tươi sáng đối với Berkshire Hathaway. Điều đó không có nghĩa là công ty sẽ không thể tạo ra kết quả tài chính mạnh mẽ. Nhưng một phần dấu ấn của Berkshire Hathaway là việc tập đoàn này tiếp tục mua lại các công ty theo thời gian. Rất có khả năng Buffett sẽ giúp đào tạo người kế nhiệm, nhưng điều đó không đảm bảo ông sẽ có thể truyền lại được sự khôn ngoan của mình trong đầu tư.

Đây là một chủ đề ngày càng quan trọng vì Berkshire Hathaway rất lớn với giá trị vốn hóa thị trường hơn 895 tỷ USD. Với quy mô này, Berkshire phải đầu tư lớn để tạo ra kết quả có thể thay đổi công ty. Nói cách khác, nếu một CEO mới mắc sai lầm thì đó có thể là một sai lầm rất lớn. Và đừng quên rằng ngay cả Buffett cũng mắc sai lầm. Gần đây, ông đã nhấn mạnh sai lầm mà mình mắc phải khi đầu tư vào Paramount, giải thích rằng Berkshire Hathaway đã lỗ khá nhiều tiền trong giao dịch này. Các nhà đầu tư sẵn sàng bỏ qua sai lầm của Buffett nhờ thành tích lâu dài và thành công của ông. Phố Wall có thể sẽ kém hào phóng hơn nếu người kế nhiệm của ông trở nên ngốc nghếch.

Không có câu trả lời dễ dàng

Bất cứ ai đã đầu tư được vài năm đều biết rằng đầu tư không hề dễ dàng. Đó là một hành động cân bằng liên tục giữa rủi ro và phần thưởng. Tại thời điểm này, Berkshire Hathaway vẫn là công ty mà Warren Buffett đã xây dựng, nhưng trong thập kỷ tới nó có thể sẽ chịu sự kiểm soát của người khác. Nếu bạn sở hữu cổ phiếu hoặc đang cân nhắc mua nó, bạn sẽ cần hết sức chú ý đến cách công ty này được điều hành dưới một đội ngũ lãnh đạo khác. Buffett là độc nhất và ông sẽ là một người rất khó bắt kịp.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status