Home Tin Thị TrườngThị Trường Chứng khoán Bí quyết lướt sóng chứng khoán hiệu quả

Bí quyết lướt sóng chứng khoán hiệu quả

Bản chất của lướt sóng chứng khoán (swing trading) đó chính là đầu cơ, những nhà đầu tư lướt sóng được gọi là trader, những người mua bán cổ phiếu với chu kỳ rất ngắn có thể bán ngay sau thời gian T+3 hoặc thời gian vài tuần, lâu hơn là vài tháng. Tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng biết cách lướt sóng chứng khoán; thực tế cho thấy các nhà đầu tư lướt sóng thành công đều cần có kinh nghiệm lâu năm và chủ yếu dựa vào các chỉ báo phân tích kỹ thuật.

Tuy nhiên thực tế cho thấy rất nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường lại thích đầu tư thích lướt sóng thay vì nắm giữ lâu dài bởi một số nguyên nhân như sau:

  • Thu hồi vốn và kiếm tiền nhanh hơn so với các kênh đầu tư khác. Đây được xem là lý do chính khiến một số nhà đầu tư lựa chọn đầu cơ lướt sóng mà không chọn đầu tư dài hạn.
  • Thu lời nhanh, thấy được tài sản của mình tăng lên nhanh chóng và cảm thấy hưng phấn vì kiếm được tiền rất nhanh.
  • Các con sóng ngắn khi thị trường phục hồi về mặt kỹ thuật diễn ra thường xuyên cũng là cơ hội để nhà đầu tư tận dụng lướt sóng nếu xác định đúng thời điểm.

Cách lướt sóng chứng khoán hiệu quả!

lướt sóng chứng khoán

Nhà đầu tư bước vào thị trường chứng khoán, đều thủ trong người những tuyệt chiêu về cách lướt sóng chứng khoán của riêng mình, ai cũng nghĩ là hiệu quả, tuy nhiên để thành công nhất định phải có những yếu tố sau:

1/ Xác định xu hướng thị trường chung

Xu hướng thị trường chung đóng một vai trò quan trọng bởi lẽ đa số các cổ phiếu đều biến động cùng chiều với thị trường. Do vậy nếu phân tích chính xác xu hướng thị trường chứng khoán thì xác suất nhận định đúng về xu hướng cổ phiếu sẽ cao hơn, tăng tỷ lệ thành công khi lướt sóng cố phiếu.

Tìm hiểu thêm: 05 tố chất mà nhà đầu tư chứng khoán cần có

2/ Lựa chọn cổ phiếu tốt

Phải thừa nhận lướt sóng chứng khoán là hoạt động ngắn hạn, yếu tố cung cầu và tâm lý quyết định chính. Nhưng rõ ràng lướt sóng cổ phiếu tốt chất lượng thì khả năng tăng cao hơn cổ phiếu xấu. Ngoài ra các cổ phiếu tốt sẽ luôn được thị trường quan tâm đầu tiên và tạo ra nhu cầu lớn, kỳ vọng của thị trường tăng sẽ là yếu tố khiến giá cổ phiếu tăng giá nhanh hơn.

3/ Sử dụng phân tích kỹ thuật phù hợp

Để lướt sóng thường nhà đầu tư sẽ sử dụng phân tích kỹ thuật. Nhưng đừng nên dùng quá nhiều hệ thống chỉ báo cho một cổ phiếu, quan trọng là tính hiệu quả của chỉ báo, nếu sử dụng quá nhiều chỉ báo cùng một lúc, bạn sẽ dễ bị loạn chưởng và mất đi tính hiệu quả trong việc phán đoán của mình. Lý Tiểu Long nói: “Tôi không sợ 10,000 cú đá khác nhau, tôi chỉ sợ 1 cú đá thực hành 10,000 lần”. Do đó, bạn nên thành thạo một chỉ báo và thực hành vận dụng nhuần nhuyễn chỉ báo đó thật tốt.

Nhà đầu tư cũng có thể thể tận dụng các yếu tố phân tích kỹ thuật cơ bản như thay đổi môi trường kinh doanh, chính sách pháp luật, kết hợp với các thay đổi nội tại trong doanh nghiệp như mở rộng sản xuất, các thương vụ M&A, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước là động lực gia tăng đáng kể lợi nhuận của doanh nghiệp trong khoảng thời gian ngắn hạn, ít nhất là trong năm tài chính hiên tại.

Xem thêm: Chiến lược đầu tư chứng khoán để tối ưu lợi nhuận

4/ Kiểm soát rủi ro bằng việc sẵn sàng cắt lỗ

Đầu tư không phải là tuyệt đối 100% thắng, nó luôn có xác suất thua lỗ. Bạn phải đối diện với nó, cắt lỗ là nguyên tắc cốt lõi để lướt sóng chứng khoán hiệu quả. Ví dụ khi cổ phiếu lỗ 7% – 8% bạn phải cắt lỗ toàn bộ số cổ phiếu đang lướt sóng.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status