Home Tin tức khác Bỏ lỡ Nvidia, bạn có thể bắt đầu ngay bây giờ với cổ phiếu AI Amazon

Bỏ lỡ Nvidia, bạn có thể bắt đầu ngay bây giờ với cổ phiếu AI Amazon

by J. L

Amazon đang tận dụng các cơ hội AI từ nhiều góc độ khác nhau.

Bỏ lỡ Nvidia, bạn có thể bắt đầu ngay bây giờ với cổ phiếu AI Amazon

Các nhà phân tích tại Bloomberg Intelligence tin rằng thị trường trí tuệ nhân tạo tạo sinh (AI) có thể đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) khoảng 42% trong 10 năm tới, đạt đến quy mô 1,3 nghìn tỷ USD khi các công ty triển khai công nghệ này trong tự động hóa, sáng tạo sản phẩm và các loại phần mềm khác nhau.

Cho đến nay, Nvidia đã được hưởng lợi rất nhiều từ xu hướng bán chip máy tính dùng để đào tạo và chạy các mô hình phức tạp này. Nhưng gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon (AMZN) đang thực hiện một cách tiếp cận khác bằng cách cố gắng trở thành nhà cung cấp dịch vụ đám mây được các doanh nghiệp liên quan đến AI lựa chọn. Hãy cùng khám phá xem chiến lược này có thể tạo ra giá trị cho các nhà đầu tư như thế nào.

Amazon sẽ không bị bỏ lại phía sau

Sự ra mắt của ChatGPT vào năm 2022 đã khởi đầu một cuộc chạy đua vũ trang AI giữa các công ty cơ sở hạ tầng công nghệ hàng đầu như Alphabet, Microsoft và Amazon, tất cả đều đang tìm cách tận dụng cơ hội mới. Microsoft đã giành được chiến thắng sớm nhờ quyền sở hữu một phần OpenAI, công ty tạo ra ChatGPT. Trong khi đó, mảng kinh doanh tìm kiếm khổng lồ của Alphabet cũng đang cho phép hãng kết hợp liền mạch AI vào kết quả tìm kiếm Google của mình.

Nhưng thay vì để mình bị bỏ lại phía sau, Amazon đang dựa vào lợi thế về điện toán đám mây để khẳng định vị thế của mình trong ngành.

Vào tháng 9, công ty đã công bố cung cấp rộng rãi Bedrock, một dịch vụ được thiết kế để giúp các doanh nghiệp xây dựng và mở rộng quy mô các ứng dụng AI tạo sinh tùy chỉnh trong hệ sinh thái Amazon Web Services (AWS). Nền tảng này được hưởng lợi từ thị phần chiếm ưu thế 32% của AWS trong lĩnh vực điện toán đám mây. Điều này có thể biến AWS thành điểm dừng duy nhất đáp ứng mọi nhu cầu về cơ sở hạ tầng của khách hàng. Công ty cũng đầu tư 4 tỷ USD vào công ty khởi nghiệp AI Anthropic, một đối thủ cạnh tranh của ChatGPT tập trung vào nghiên cứu an toàn AI và phát triển các mô hình ngôn ngữ.

Thỏa thuận này có thể giúp Amazon tiếp cận với sự phát triển của công ty khởi nghiệp này cũng như một khách hàng đầy triển vọng cho các dịch vụ liên quan đến AI của mình.

Bỏ lỡ Nvidia, bạn có thể bắt đầu ngay bây giờ với cổ phiếu AI Amazon

Đừng quên các hoạt động kinh doanh khác của Amazon

Mặc dù AI là cơ hội tăng trưởng đầy hứa hẹn cho hoạt động kinh doanh AWS của Amazon, nhà đầu tư không nên bỏ qua những cơn gió thuận chiều đang tác động đến hoạt động bán lẻ của công ty. Trong quý 2, doanh số thương mại điện tử ở Bắc Mỹ đã tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái lên 82,5 tỷ USD. Thu nhập hoạt động của phân khúc này cũng đã tăng lên 3,2 tỷ USD từ mức lỗ 627 triệu USD trong giai đoạn năm trước. Kết quả này là nhờ những nỗ lực cắt giảm chi phí tích cực của công ty, giúp công ty hợp lý hóa mạng lưới xử lý đơn hàng, và việc sa thải 27.000 nhân viên trong năm 2023.

Trong khi hoạt động kinh doanh thương mại điện tử quốc tế của Amazon vẫn không có lãi, công ty đã cố gắng cắt giảm khoảng một nửa khoản lỗ hoạt động xuống còn 895 triệu USD. Phân khúc này trong lịch sử đã là một hố chôn tiền. Nhưng nhà đầu tư nên coi đây là sự đặt cược dài hạn cho tương lai, bởi các nước kém phát triển như Ấn Độ sẽ không “nghèo” mãi. Và chúng có thể đại diện cho chặng đường mở rộng thương mại điện tử dài hạn tiếp theo của Amazon khi các thị trường như Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản đạt đỉnh cao.

Quyết định về định giá?

Với hệ số giá trên thu nhập (P/E) dự phóng ở mức 40 lần, cổ phiếu Amazon không hề rẻ so với mức trung bình của S&P 500 là 25 lần. Tuy nhiên, mức định giá này là hợp lý xét đến việc đây là một công ty blue-chip có hoạt động kinh doanh đa dạng, sở hữu mô hình và nhiều xúc tác để thành công trong dài hạn.

Việc áp dụng AI có thể thúc đẩy tăng trưởng trong phân khúc AWS của Amazon, trong khi hiệu quả hoạt động và cắt giảm chi phí có thể biến phân khúc thương mại điện tử của họ thành một cỗ máy kiếm tiền bền vững. Cổ phiếu Amazon hiện tại là một giao dịch nên mua.

Huân Hà – theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status