Home Tin tức khác Boeing nhận trách nhiệm về sự cố máy bay 737 MAX 9

Boeing nhận trách nhiệm về sự cố máy bay 737 MAX 9

by Ban Biên Tập GDTC

Giám đốc điều hành (CEO) của Boeing – ông Dave Calhoun ngày 9/1 đã nhận trách nhiệm về sự cố chiếc máy bay 737 MAX 9 của hãng này bị bung một phần thân khi đang bay, đồng thời cam kết hãng sẽ “hoàn toàn minh bạch” trong quá trình giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Boeing nhận trách nhiệm về sự cố máy bay 737 MAX 9

Sự cố xảy ra ngày 5/1 vừa qua, chiếc máy bay 737 MAX 9 do hãng hàng không Alaska Airlines của Mỹ vận hành bị bung một mảng lớn ở phần thân và buộc phải hạ cánh khẩn cấp.       

Phát biểu trước các nhân viên của Boeing tại một cuộc họp về vấn đề an toàn của máy bay, CEO Dave Calhoun thừa nhận sự cố xảy ra là “lỗi của chúng ta” và hãng sẽ phối hợp với các nhà quản lý để lỗi này “không bao giờ xảy ra một lần nữa”. Ông cũng nêu rõ các phát hiện liên quan sự cố đang được xử lý theo hướng “vấn đề về kiểm soát chất lượng”, đồng thời khẳng định Boeing sẽ tiếp cận vấn đề này một cách “hoàn toàn minh bạch 100% trong mỗi bước đi”.

Tuyên bố nói trên là sự nhận lỗi công khai đầu tiên của Boeing sau sự cố của máy bay 737 MAX 9. Ông Calhoun – người nắm giữ vị trí CEO của Boeing từ tháng 1/2020 khi hãng này rơi vào khủng hoảng sau hai vụ tai nạn liên quan máy bay 737 MAX khiến gần 350 người thiệt mạng – cam kết phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông vận tải quốc gia Mỹ (NTSB) điều tra vụ việc này.

Theo kết quả điều tra ban đầu của NTSB, dòng máy bay 737 MAX 9 được lắp thêm một bảng điều khiển được gọi là “nút chặn cửa” để thay thế lối thoát hiểm, thiết kế để chở được nhiều hành khách hơn. Tuy nhiên, bảng điều khiển này đã bị nổ trong quá trình bay dẫn đến sự cố bung một phần thân máy bay.

Ngoài ra, các chuyên gia của Alaska Airlines và United Airlines – một hãng hàng không khác của Mỹ cũng sử dụng máy bay 737 MAX 9 – ngày 8/1 đã phát hiện các bulông trên chốt cửa của một số máy bay Boeing 737 MAX 9 bị lỏng. Theo một số chuyên gia, vấn đề này có thể do sai sót trong khâu chế tạo hoặc kiểm duyệt chất lượng.

Liên quan đến sự cố này, Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA) đang đối mặt với nhiều chất vấn liên quan đến hoạt động giám sát hãng sản xuất máy bay Boeing, sau sự cố máy bay Boeing 737 MAX 9 của hãng hàng không Alaska Airlines bị bung cửa sổ và buộc phải hạ cánh khẩn cấp. Thượng nghị sỹ Dân chủ Richard Blumenthal ngày 9/1 đã yêu cầu FAA trả lời các câu hỏi về việc xử lý sự cố với hàng hàng không Alaska Airlines nói trên.

Cuối tuần trước, FAA đã ra lệnh ngừng bay đối với 171 máy bay Boeing MAX 9. Và đến ngày 9/1, cơ quan này cho biết lệnh ngừng bay này sẽ được áp dụng cho đến khi FAA hài lòng với các chỉ dẫn về kiểm tra và bảo dưỡng của Boeing.

Boeing nhận trách nhiệm về sự cố máy bay 737 MAX 9

Những năm gần đây, FAA đã xem xét kỹ các vấn đề về chất lượng và các yếu tố khác của Boeing, sau khi nhận sự chỉ trích gay gắt liên quan đến việc cấp phép cho máy bay MAX. Sau hai vụ rơi máy bay gây hậu quả nghiêm trọng vào năm 2018 và 2019, FAA đã ban hành lệnh cấm bay đối với máy bay này của Boeing trong 20 tháng, đồng thời yêu cầu thực hiện nhiều nâng cấp phần mềm và hoạt động đào tạo.

Tổng cục Hàng không dân dụng Ấn Độ (DGCA) ngày 9/1 thông báo đã phát hiện lỗi thiếu linh kiện ở một máy bay Boeing 737 Max. Cơ quan này đã tiến hành kiểm tra toàn bộ 40 máy bay Boeing 737 MAX đang khai thác và phát hiện một số máy bay bị thiếu một vòng đệm so với mẫu thiết kế.

Hoa Nguyễn

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
cũ nhất
mới nhất vote nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status