Home Tin tức khác Các hội nhóm “giúp người bị lừa đảo lấy lại tiền, chớ dại mà tin!

Các hội nhóm “giúp người bị lừa đảo lấy lại tiền, chớ dại mà tin!

by H.K

Cục An toàn an ninh mạng nhiều lần phát đi cảnh báo đến người dùng về việc tất cả các nhóm tự xưng “giúp thu hồi tiền bị lừa đảo” đều có dấu hiệu lừa đảo. Nhiều người nhẹ dạ cả tin chỉ vì một phút lơ là cảnh giác mà tin vào những lời giúp “tự xưng” này, khiến họ một lần nữa mắc lừa và mất thêm nhiều tài sản quý giá.

thuc-hu-hoi-nhom-giup-lay-lai-tien-lua-dao-1

Nở rộ nhiều hội nhóm giúp lấy lại tiền lừa đảo trên mạng xã hội

Thủ đoạn lừa lọc hết sức tinh vi

Trên không gian mạng gần đây nở rộ một số nhóm tự xưng “giúp thu hồi tiền bị lừa đảo”, với những cái tên như “Tiếp nhận thông tin thu hồi vốn treo” hay “Lấy lại tiền bị lừa qua mạng”. Chúng lan tràn cả trên các nền tảng mạng xã hội với vô số quảng cáo tưởng chừng hấp dẫn. Không chỉ lập các group hội nhóm, chúng còn tiếp cận với “con mồi” bằng cách inbox thẳng hoặc trả lời các comment dưới bài viết của các nạn nhân không may bị lừa đảo trên mạng xã hội với những “keyword” hết sức hút tai như: “Cam kết lấy lại tiền 100%”, “nhận lấy lại tiền bị lừa đảo, phí hoa hồng cực rẻ.”

Đằng sau những lời chào mời đó là những âm mưu tinh vi và manh động. Khi có người liên hệ, những kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu các nạn nhân cung cấp các loại giấy tờ, đồng thời đòi trả một khoản phí “làm tin”khoảng 3-5 triệu đồng với lý do “tra soát thông tin”. Sau đó, chúng sẽ không ngừng tìm cách thuyết phục nạn nhân nộp thêm tiền, mà thực chất chỉ là chiêu bài bóc lột.

thuc-hu-hoi-nhom-giup-lay-lai-tien-lua-dao-2

Cơ quan công an cảnh báo về khả năng mất tiền trắng

Cục An toàn thông tin khẳng định, những nhóm này đều có dấu hiệu lừa đảo rõ ràng. Chúng thường mạo danh các cơ quan chức năng, tổ chức pháp lý (luật sư, công an, kiểm sát viên) để tăng độ tin cậy, và ngụy tạo các câu chuyện “thu hồi tiền thành công” nhằm thu hút thêm nhiều nạn nhân. Tuy chẳng có gì mới lạ, nhưng sự tinh vi trong kịch bản dẫn dụ vẫn khiến nhiều người vẫn vướng vào bẫy của những kẻ gian tà này.

Chị Vy (Tp.HCM) kể rằng, trước đây chị đã từng bị lừa mất 15 triệu đồng thông qua hình thức nhấn link để thực hiện đăng ký định danh điện tử mức độ 2. Sau trải nghiệm đau lòng ấy, chị đã tìm đến hội “Lấy lại tiền bị lừa đảo” để tìm kiếm sự giúp đỡ.

Tuy nhiên, không những không lấy lại được tiền, chị lại một lần nữa trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo tinh vi. Chúng hứa hẹn sẽ giúp chị lấy lại số tiền bị mất trong vòng ba ngày, với phí dịch vụ chỉ là 20% thay vì 30% như thông thường. Vì quá muốn được hoàn lại số tiền, đã vội vã chuyển khoản mà không hề nghi ngờ gì.Sau khi chuyển tiền thành công, những kẻ lừa đảo ngay lập tức “rút quân”, chặn số và cắt đứt hoàn toàn mọi liên lạc với chị. Một lần nữa, chị Vy phát hiện ra mình đã bị lừa.

Người dùng cần hết sức cẩn trọng

ình hình lừa đảo qua mạng xã hội đang diễn ra rất phức tạp. Kẻ xấu lợi dụng tâm lý dễ bị thuyết phục của những nạn nhân từng bị mất tiền để thực hiện các chiêu lừa đảo tinh vi hơn. Họ mạo danh cộng tác viên, giả vờ làm nhiệm vụ hoặc kêu gọi đầu tư, khiến người dùng mất cảnh giác và bị lừa một lần nữa.

Đặc biệt, các tài khoản giả mạo còn chạy quảng cáo để mở rộng phạm vi tìm kiếm nạn nhân.Chúng thậm chí còn dùng công nghệ AI giả mạo luật sư, nhân viên ngân hàng, chuyên gia công nghệ an ủi nạn nhân và hứa hẹn lấy lại được tiền bị lừa đảo trên mạng hay bị treo trên các sàn giao dịch… Điều này càng khiến người dân dễ sa vào bẫy lừa đảo. 

Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, không cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ. Khi nhận được liên hệ từ nhóm cung cấp dịch vụ trên mạng xã hội, cần thận trọng xác minh danh tính và không thực hiện giao dịch chuyển tiền trước khi chắc chắn về tính hợp pháp của đối tác.

Nếu bất may trở thành nạn nhân của lừa đảo, người dân nên bình tĩnh và nhanh chóng liên hệ cơ quan công an để được trợ giúp và khởi kiện.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status