Home Tin Thị TrườngThị Trường Chứng khoán Cách xây dựng một danh sách theo dõi các cổ phiếu

Cách xây dựng một danh sách theo dõi các cổ phiếu

Các sàn giao dịch chứng khoán của Hoa Kỳ niêm yết hơn 8.000 cổ phiếu, nhưng các nhà giao dịch hoặc nhà quản lý quỹ chỉ tiếp cận được một phần nhỏ trong số chúng vì họ không xây dựng được một danh sách theo dõi hiệu quả. Việc xác định các cổ phiếu đáp ứng đầy đủ các chiến lược giao dịch đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, tuy nhiên, nó sẽ mang lại lợi thế giao dịch cho bạn trong thời gian dài.

nhà đầu tư xem bảng điểm

Xây dựng một danh sách theo dõi đòi hỏi sự hiểu biết thị trường, mức độ tác động của vốn hóa đến sự phát triển giá và cách các lĩnh vực khác nhau phản ứng với các tin tức kinh tế. Tính thời vụ, tâm lý và chu kỳ kinh tế đều là các yếu tố cần theo dõi khi bạn xây dựng một danh sách các cổ phiếu cần theo dõi theo ngày, tuần hoặc tháng.

Nội dung chính

 • Bạn có thể xây dựng một danh sách theo dõi trong ba bước. Đầu tiên, theo dõi một số các cổ phiếu đứng đầu hoặc có thanh khoản cao nhất mỗi ngành. Thứ hai, thêm vào danh sách đó những cổ phiếu mà đáp ứng được các tiêu chí phù hợp với cách tiếp cận thị trường của bạn. Cuối cùng, xem xét, đánh giá lại danh sách đó mỗi ngày.
 • Nhiều nền tảng môi giới cũng cung cấp các chức năng lọc các cổ phiếu theo từng đặc ddierm để giúp bạn thiết lập danh sách theo dõi.
 • Danh sách theo dõi phải được quản lý một cách chủ động. Việc thêm và bớt một cổ phiếu khỏi danh sách phải có các quy tắc cụ thể và phải đảm bảo rằng nó phù hợp với khả năng quản lý vốn của bạn.
 • Đừng bỏ qua các lĩnh vực mà bạn ít khi giao dịch, bởi vì bạn sẽ không muốn bỏ lỡ con sóng lớn khi dòng tiền bắt đầu đổ vào lĩnh vực đó.

Thiết lập danh sách theo dõi

Danh sách theo dõi cần phù hợp với lượng thời gian mà bạn dành ra để giao dịch và theo dõi thị trường tài chính. Một nhà giao dịch part-time với một vài vị thế mỗi tuần có thể chọn lọc một dánh ách từ 50 đến 100 cổ phiếu để theo dõi hàng ngày.

Các chuyên gia tài chính và nhà giao dịch full-time cần dành nhiều thời gian hơn để xây dựng danh sách theo dõi. Một danh sách chính gồm 300 đến 500 cổ phiếu và danh sách thứ cấp để theo dõi trên màn hình giao dịch.

Theo quy tắc chung, mỗi nền tảng giao dịch có thể hiển thị từ 25 đến 75 cổ phiếu tùy thuộc vào kích thước biểu đồ,  danh sách các mã và cửa sổ độ sâu thị trường. Bạn nên dành ít nhất một màn hình cho danh sách mã với hai hoặc ba cột hiển thị giá mới nhất, thay đổi ròng và tỷ lệ phần trăm thay đổi. Bạn có thể thêm biểu đồ để theo dõi một cách trực quan mô hình nến giữa các mã cổ phiếu.

Tìm hiểu thêm: Sự khác biệt giữa chứng khoán và Forex

Xây dựng cơ sở dữ liệu cho danh sách theo dõi

Các cổ phiếu bạn theo dõi trong ngày có thể từ nhiều nguồn, nhưng một cơ sở dữ liệu các cổ phiếu đủ lớn sẽ giúp bạn bổ sung vào danh sách các cổ phiếu có thể giao dịch mỗi khi có một cổ phiếu không có tín hiệu giao dịch hoặc thị trường không có nhiều biến động.

Bạn có thể bắt đầu xây dựng cơ sở dữ liệu bằng cách thêm một số cổ phiếu đứng đầu ngành hoặc những cổ phiếu có hiệu suất thấp nếu như bạn đang muốn bán khống. Với mỗi nhóm ngành, bạn chọn ra các cổ phiếu với mức vốn hóa chênh lệch 250 triệu USD. Các danh sách cổ phiếu của các nhóm ngành này được phổ biến rộng rãi trên Internet và trong hầu hết các nền tảng giao dịch.

Hãy tránh các cổ phiếu ít được giao dịch vì hầu hết các cổ phiếu có mức chênh lệch giá mua-bán cao đều không phù hợp với các nhà giao dịch với tần suất giao dịch nhiều. Tiếp theo, tạo một danh sách các cổ phiếu yêu thích của bạn ví dụ như Apple Inc. (AAPL), Amazon.com, Inc. (AMZN) hay Meta, Inc. (FB) và thêm các cổ phiếu này vào cơ sở dữ liệu như một nhóm cố định mà bạn sẽ theo dõi tất cả các loại xu hướng tăng hoặc giảm của nó.

Vì vậy, hãy dành thời gian để tìm hiểu kỹ tất cả các nhóm ngành, bao gồm bất động sản, tiện ích công cộng và các cổ phiếu có lợi tức cao… Cổ phiếu nước ngoài giao dịch dưới dạng ADR (Biên nhận lưu ký Mỹ) cũng có thể được thêm vào miễn là nó có tính thanh khoản cao để bạn không bị lỗ nhiều sau các khoản “gap” mỗi đêm.

Tìm hiểu thêm: Cách sử dụng Margin hiệu quả trong đầu tư chứng khoán 

Nhìn lướt qua thị trường

Bây giờ là lúc để lướt qua thị trường, tìm kiếm các cổ phiếu đáp ứng các tiêu chí cụ thể phù hợp với phong cách giao dịch của bạn. Sau khi các cổ phiếu này được thêm vào danh sách, bạn sẽ theo dõi các cổ phiếu này hàng ngày để tìm ra các mô hình biểu đồ và thiết lập giao dịch cụ thể. Việc này cũng sẽ giúp bạn loại bớt những cổ phiếu bạn không muốn theo dõi nữa.

Nhiều công cụ có sẵn trên nền tảng giao dịch có thể giúp bạn thực hiện việc lướt một lượt thị trường. Tuy nhiên, nếu bạn có thể tự xây dựng một công cụ thì nó sẽ giúp bạn thu hẹp kết quả đầu ra và giúp bạn tập trung hơn vào một số ít cổ phiếu. Các công cụ này cần phải có chức năng bổ sung các cổ phiếu mới cũng như loại các cổ phiếu trong danh sách cũ.

Worden’s TC2000, Wealth Lab và Trade Ideas cung cấp nguồn cơ sở dữ liệu lớn cho khách hàng trả tiền. Nhưng bạn cũng có thể tự tạo một cơ sở dữ liệu miễn phí và trải nghiệm danh sách theo dõi danh mục đầu tư của Investopedia. Một số lựa chọn thay thế khác rẻ hơn như Stockcharts, FinViz, Google Finance, Marketwatch và Yahoo! Finance cũng đều cung cấp danh sách theo dõi nhưng ở mức độ hạn chế.

Hãy tránh việc quá cụ thể trong các tiêu chí khi lướt thị trường ban đầu. Vì các đánh giá trực quan của bạn sau khi đã có một danh sách cổ phiếu sẽ có giá trị hơn việc tập trung vào các tiêu chí cụ thể ban đầu. Mục tiêu là xác định các cổ phiếu mà bạn có thể theo dõi hàng ngày hoặc hàng tuần sau đó tìm kiếm các mô hình và thiết lập giao dịch tiềm năng. Tiếp theo, hãy lướt một lượt qua danh sách theo dõi mỗi tối để rút ngắn bớt các cổ phiếu có thể giao dịch, chẳng hạn như các cổ phiếu nằm ở các mức kháng cự quan trọng có thể có biến động lớn trong các phiên tiếp theo. Kết hợp các phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật để thêm các cổ phiếu có tiềm năng giao dịch cao trong những tuần tới.

Ví dụ: bạn có thể lướt qua thị trường và tìm các cổ phiếu có “giá nằm trên đường EMA 50” và “tăng trưởng thu nhập trong X quý”, đây là một cách kết hợp giống như các nhà phân tích Phố Wall đang làm. Bạn không cần phải tốn nhiều thời gian vào việc tạo một công cụ giúp bạn có thể lướt qua thị trường, bạn có thể tự làm điều đấy tốt hơn bất kỳ một công cụ nào miễn là bạn có thể đánh giá lại danh sách mỗi ngày hoặc mỗi tuần.

Lưu ý: Quản lý danh sách theo dõi là một quá trình phức tạp, đòi hỏi phải đánh giá hàng ngày.

Tìm hiểu thêm: Cách chơi chứng khoán Mỹ tại Việt Nam cực chi tiết

Các cách phổ biến để lướt qua thị trường

Những công cụ kỹ thuật này là chìa khóa trong việc đưa ra quyết định giao dịch.

 • Các nến hình búa và doji xác định xu hướng đảo chiều.
 • Cổ phiếu có chỉ số RSI cao hoặc thấp mà đang trong đợt phục hồi ngược xu hướng chính.
 • Các mô hình biểu đồ có thể cho tín hiệu thay đổi xu hướng.
 • Một số tín hiệu bất thường như như khối lượng giao dịch cao gấp 3 đến 5 lần so với trung bình mà không hoặc ít thay đổi về giá.
 • Tỷ lệ giá thay đổi hôm nay, 7 ngày hoặc trong 30 ngày qua, có khối lượng lớn hơn trung bình hàng ngày.
 • Xuất hiện các điểm breakout.
 • Có đợt tăng giá yếu khi chạm kháng cự trong một xu hướng giảm.

Tóm lại

Bạn có thể xây dựng một danh sách theo dõi cổ phiếu hiệu quả trong ba bước. Đầu tiên, hãy theo dõi các cổ phiếu đứng đầu hoặc có thanh khoản cao trong một nhóm ngành. Thứ hai, lướt qua thị trường để tìm các cổ phiếu đáp ứng được chiến lược giao dịch của bạn. Thứ ba, đánh giá lại danh sách mỗi ngày để tìm các mẫu biểu đồ hoặc thiết lập giao dịch tiềm năng và loại bỏ các cổ phiếu không đáp ứng được các quy tắc giao dịch của bạn ra khỏi danh sách.

Mục tiêu là xây dựng một danh sách gồm nhiều cổ phiếu nhưng có tiềm năng giao dịch, thêm và bớt danh sách mỗi khi bạn lướt qua thị trường, đánh giá liên tục các cổ phiếu và hạn chế xây dựng lại danh sách theo dõi mỗi tuần

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status