Home Tin tức khác Caterpillar nhận được sự thúc đẩy từ một nguồn bất ngờ

Caterpillar nhận được sự thúc đẩy từ một nguồn bất ngờ

by J. L

Đối thủ chính của công ty đang báo cáo những điều kiện tuyệt vời ở các thị trường cuối mà họ chia sẻ.

Caterpillar nhận được sự thúc đẩy từ một nguồn bất ngờ

Caterpillar (CAT) và đối thủ Nhật Bản Komatsu là hai công ty dẫn đầu trong thị trường máy móc xây dựng và khai thác mỏ toàn cầu. Do đó, những gì một trong hai nói về thị trường cuối của mình có liên quan trực tiếp đến những gì công ty còn lại sẽ báo cáo. Do đó, các nhà đầu tư của Caterpillar có lý do để cảm thấy tích cực về giao dịch trong quý 3 của công ty. Sau đây là lý do tại sao.

Caterpillar kiếm tiền như thế nào

Caterpillar được biết đến nhiều nhất với máy móc xây dựng có khả năng hiển thị cao. Tuy nhiên, nhìn nhanh vào sự đột phá về lợi nhuận của phân khúc công nghiệp cho thấy các ngành công nghiệp tài nguyên (khai thác mỏ và máy móc) cũng như các phân khúc năng lượng và vận tải cùng nhau tạo ra lợi nhuận tương đương với phân khúc công nghiệp xây dựng.

Ngoài ra, mức tăng trưởng lợi nhuận trong phân khúc công nghiệp tài nguyên đã cao hơn một nửa mức tăng trong phân khúc xây dựng từ năm 2021 đến năm 2022 – phản ánh tính chu kỳ của phân khúc công nghiệp tài nguyên và mức độ mà phân khúc này có thể cải thiện khả năng sinh lời khi thị trường cuối ở trong tình trạng tốt.

Phân khúc Lợi nhuân năm 2021 Lợi nhuân năm 2022 CHANGE
Xây dựng công nghiệp 3.732 triệu USD 4.743 triệu USD $1.011 triệu USD
Tài nguyên 1.229 triệu USD 1.827 triệu USD $598 triệu USD
Năng lượng và vận tải 2.804 triệu USD 2.804 triệu USD $3 triệu USD

Nguồn: báo cáo 10-K Caterpillar trình lên SEC

Ban quản lý Komatsu nói gì gần đây

Komatsu cạnh tranh trực tiếp với Caterpillar trong lĩnh vực máy móc xây dựng và khai thác mỏ, và Giám đốc tài chính của công ty, Takeshi Horokoshi, gần đây đã nói với tờ báo Nikkei của Nhật Bản rằng “không có dấu hiệu nào cho thấy nhu cầu thiết bị khai thác mỏ đang chậm lại”. Do đó, ông chỉ ra rằng mức tăng trưởng lợi nhuận sẽ cao hơn dự báo trước đó cho năm 2023 do công ty đang nỗ lực tăng giá trong năm nay để đáp ứng với thị trường sôi động.

Điều này rõ ràng là tín hiệu tốt cho doanh số bán máy móc khai thác mỏ của Caterpillar trong quý 3.

Nhưng trước tiên, cần tóm tắt lại những gì Komatsu đã nói về hướng dẫn cả năm trong báo cáo thu nhập quý 2 vào cuối tháng 7, bởi vì nó có ý nghĩa tích cực đối với Caterpillar.

Hướng dẫn cả năm của Komatsu

Công ty Nhật Bản cung cấp thông tin chi tiết đầy ấn tượng với hướng dẫn của mình và chia nhỏ nó theo thị trường cuối về mặt địa lý và doanh số bán thiết bị khai thác. Đó là thông tin hữu ích cho các nhà đầu tư Caterpillar.

Như bạn có thể thấy bên dưới, hướng dẫn về nhu cầu chung đối với thiết bị xây dựng và khai thác mỏ ở Bắc Mỹ cho đến nay không thay đổi trong năm 2023, và hướng dẫn cho thiết bị khai thác mỏ cũng vậy. Trên thực tế, những nhận xét gần đây của Horokoshi cho thấy nhu cầu máy móc khai thác mỏ đang tăng lên.

Ngược lại, nhu cầu tổng thể đã suy yếu đáng kể ở châu Âu và Trung Quốc, theo xu hướng trong hướng dẫn của Komatsu.

Hướng dẫn cho cả năm của Komatsu (tăng trưởng nhu cầu so với cùng kỳ năm ngoái) Vào tháng 4 Vào tháng 7
Nhu cầu tại Bắc Mỹ Giảm 5% đến đi ngang Giảm 5% đến đi ngang
Nhu cầu tại Châu Âu Đi ngang Giảm 5-10%
Nhu cầu tại Trung Quốc Giảm 10-20% Giảm 30-40%
Nhu cầu cho thiết bị khai thác mỏ Đi ngang đến tăng 10% Đi ngang đến tăng 10%

Dữ liệu: Komatsu

Ý nghĩa đối với các nhà đầu tư Caterpillar

Nếu nhận xét của Komatsu về thị trường máy móc khai thác mỏ là chính xác thì Caterpillar có thể sẽ có một năm xuất sắc trong phân khúc công nghiệp tài nguyên của mình. Trong khi đó, phân khúc năng lượng và vận tải của Caterpillar (dầu khí, điện và động cơ pittông công nghiệp, tua-bin và máy nén, cùng với đầu máy diesel-điện trong giao thông vận tải) sẽ nhận thấy nhu cầu vững chắc từ các thị trường năng lượng và điện đang sôi động.

Chỉ còn lại ngành xây dựng. Tình hình hơi hỗn tạp ở đây. Điều kiện nhu cầu ở Bắc Mỹ ổn định, nhưng theo Komatsu, tình hình đang trở nên tồi tệ hơn ở châu Âu và Trung Quốc. Cùng với nhau, Châu Âu, Châu Phi và Trung Đông (EAME) và Châu Á/Thái Bình Dương (bao gồm cả Trung Quốc) đã đóng góp khoảng 36% doanh thu ngành xây dựng của Caterpillar trong quý 2, và công bằng mà nói, nó có thể gây áp lực lên toàn bộ phân khúc.

Doanh thu phân khúc xây dựng của Caterpillar Cả năm 2022 Thị phần Q2/2023 Thị phần
Bắc Mỹ 12.367 triệu USD 49.2% 3.968 triệu USD 55,7%
Mỹ latinh 2.843 triệu USD 11.3% 566 triệu USD 7,9%
Châu Âu. châu Phi. Trung Động và CIS* 5.099 triệu USD 20.3% 1.438 triệu USD 20,2%
Châu Á/Thái Bình Dương 4.818 triệu USD 19.2% 1.149 triệu USD 16,1%

Dữ liệu: Caterpillar. *CIS = Cộng đồng các quốc gia độc lập (Đông Âu).

Điều gì tiếp theo dành cho Caterpillar

Nền kinh tế toàn cầu hiện đang trải qua một số suy yếu mang tính chu kỳ và thật khó để nghĩ rằng Caterpillar cũng sẽ không bị ảnh hưởng tiêu cực. Tuy nhiên, sức mạnh của máy móc khai thác mỏ và sự ổn định hiện nay trong lĩnh vực xây dựng Bắc Mỹ cho thấy Caterpillar là một công ty công nghiệp có vị thế tương đối tốt để xử lý vấn đề này trong khi chờ đợi môi trường lãi suất thấp hơn để thúc đẩy tăng trưởng.

Huân Hà – theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status