Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Cơ hội tỷ đô tiếp theo của Nvidia

Cơ hội tỷ đô tiếp theo của Nvidia

by Ban Biên Tập GDTC

Tăng trưởng nhờ AI của Nvidia có thể chỉ mới bắt đầu.

Cơ hội tỷ đô tiếp theo của Nvidia

Nvidia (NVDA) đã trở thành điểm đến lý tưởng cho các công ty muốn xây dựng chương trình trí tuệ nhân tạo (AI). Đó là bởi vì gã khổng lồ công nghệ cung cấp cho khách hàng yếu tố cơ bản nhất, chip bán dẫn, để vận hành những nhiệm vụ quan trọng nhất của AI: đào tạo và suy luận các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), để những mô hình đó tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ phức tạp khác.

Nhưng Nvidia không chỉ là một chuyên gia thiết kế chip. Công ty còn cung cấp các hệ thống hoàn chỉnh, bao gồm cả phần mềm, để hỗ trợ các dự án AI.

Tất cả những điều này đã chuyển thành doanh thu và thu nhập ròng hàng tỷ đô la. Đồng thời, công ty cũng đã báo cáo thu nhập hàng quý kỷ lục trong thời gian gần đây. Nhà đầu tư đã đánh giá cao hiệu quả hoạt động, và điều này đã mang lại cho cổ phiếu mức tăng trưởng ba chữ số trong năm qua.

Nhưng các công ty khu vực tư nhân không phải là những người duy nhất chuyển hướng sang Nvidia. Một mảng kinh doanh mới đang nổi lên liên quan đến các quốc gia trên thế giới, và nó có thể trở thành nguồn doanh thu tỷ đô mới cho công ty bán dẫn hàng đầu này. Chúng ta hãy xem xét kỹ cơ hội lớn tiếp theo của Nvidia — và tìm hiểu ý nghĩa của nó đối với nhà đầu tư.

Tăng doanh thu trung tâm dữ liệu

Nvidia đã tăng doanh thu phân khúc trung tâm dữ liệu trong vài năm qua nhờ phục vụ các công ty mong muốn xây dựng các chương trình AI thành công. (Phân khúc trung tâm dữ liệu của Nvidia bao gồm tất cả các sản phẩm và dịch vụ được liên kết với AI.) Khách hàng đang xây dựng nền tảng AI vì nhiều lý do khác nhau — từ tinh giản hóa hoạt động của họ đến phát triển loại thuốc chữa bệnh tiếp theo. Và điều này có nghĩa là khách hàng của Nvidia trải rộng trên nhiều ngành, từ ô tô đến chăm sóc sức khỏe.

Tất cả những điều này đã giúp Nvidia báo cáo doanh thu tăng trưởng ba chữ số lên 26 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm tài chính 2025, cùng với thu nhập ròng hơn 14 tỷ USD — và tỷ suất lợi nhuận gộp tăng lên hơn 78%. Điều này cho thấy các sản phẩm và dịch vụ dành cho khách hàng doanh nghiệp của Nvidia đang mang lại tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cao hơn.

Và bây giờ, một cơ hội mới sắp mở ra, hứa hẹn mang lại doanh thu lớn trong năm nay. Chúng ta đang nói về AI cho quốc gia, hoặc khả năng của một quốc gia trong việc xây dựng AI bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng và hệ thống của riêng mình. Giám đốc điều hành của Nvidia, Jensen Huang, đã nói về AI cho quốc gia vào đầu năm nay tại Hội nghị thượng đỉnh Chính phủ Thế giới ở Dubai. Ông nói rằng mọi quốc gia đều nên tạo ra chương trình AI của riêng mình – một chương trình được thiết kế đặc biệt dựa trên ngôn ngữ và văn hóa của quốc gia đó để phục vụ tốt hơn nhu cầu của quốc gia đó.

Ngày nay, việc tập trung vào AI quốc gia đang bắt đầu diễn ra. Nhật Bản là một ví dụ điển hình với công bố vào đầu tháng này rằng họ sẽ đầu tư 740 triệu USD vào AI thông qua quan hệ đối tác với các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng địa phương và Nvidia. Tại Ý, Swisscom đang xây dựng siêu máy tính Nvidia DGX đầu tiên của đất nước – mục tiêu là phát triển LLM đào tạo bằng tiếng Ý. Một số quốc gia khác cũng đã công bố kế hoạch tương tự trong thời gian gần đây, báo hiệu rằng ý tưởng này đang đạt được động lực phát triển và mang lại một nguồn doanh thu mới cho Nvidia.

Cơ hội tỷ đô tiếp theo của Nvidia

Từ 0 đến hàng tỷ đô la

Trên thực tế, Nvidia cho biết hoạt động kinh doanh AI quốc gia — vốn không tồn tại vào năm ngoái nên có doanh thu bằng 0 — có thể mang lại doanh thu 7-9 tỷ đô la trong năm nay. Ở thời điểm hiện tại, con số đó có vẻ không nhiều đối với công ty. Nhưng sau đây là hai yếu tố để giúp bạn đặt nó vào bối cảnh.

Đầu tiên, gần đây nhất là trong những năm 2010 đến 2015, tổng doanh thu hàng năm của Nvidia đã dao động từ 3 tỷ USD đến 5 tỷ USD. Vào thời điểm đó, trước khi AI cất cánh, Nvidia chỉ dựa vào các khách hàng chơi game của mình.

Thứ hai, tiềm năng tăng trưởng doanh thu AI quốc gia của Nvidia thể hiện một bước chuyển lớn trong một khoảng thời gian rất ngắn, một manh mối cho thấy thông điệp AI của Huang đang gây được tiếng vang với các chính phủ. Và tăng trưởng ở đây có thể chỉ mới bắt đầu. Khi các quốc gia xây dựng cơ sở hạ tầng và chương trình AI của họ, các quốc gia khác dần dần có thể đi theo cùng xu hướng đó.

Bạn có nên mua cổ phiếu Nvidia?

Vậy tất cả những điều này có ý nghĩa gì đối với nhà đầu tư?

Một số người lo lắng về tăng trưởng của Nvidia trong tương lai – mối lo ngại là công ty không thể duy trì tốc độ tăng trưởng doanh thu ba chữ số mãi mãi. Đúng là nhu cầu có thể tăng giảm và doanh thu của Nvidia có thể yếu đi ở một số thời điểm nhất định. Nhưng nhìn chung, có thể tin công ty công nghệ hàng đầu này có khả năng mang lại mức tăng trưởng đáng kể trong dài hạn vì hai lý do.

Câu chuyện AI ngày nay mới chỉ đang ở giai đoạn đầu, với dự đoán về một thị trường trị giá 1 nghìn tỷ USD vào năm 2030. Và lĩnh vực AI quốc gia đại diện cho một lĩnh vực phát triển hoàn toàn mới của Nvidia.

Tất cả những điều này cho thấy Nvidia vẫn là một câu chuyện tăng trưởng dài hạn hấp dẫn, biến cổ phiếu này thành một lựa chọn đầu tư đáng mua ở thời điểm hiện tại.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status