Home Tài chính cá nhân Có nên chờ tích đủ tiền rồi mới mua nhà?

Có nên chờ tích đủ tiền rồi mới mua nhà?

by Ban Biên Tập GDTC

Theo con số thống kê trung bình, phải mất đến 23 năm liên tục tiết kiệm và tích luỹ, người Việt mới có thể mua được nhà tại các thành phố lớn. Một trong những quyết định khó khăn nhất của người trẻ hiện đại là nên mua nhà ở thời điểm nào cho phù hợp. Chờ tích đủ tiền có là một phương án tốt? hay “liều mình” đi vay để sớm có “chốn an cư”? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Giao Dịch Tài Chính tìm hiểu xem phương án nào mới thực sự là lựa chọn hợp lý nhé!

Tích tiền mua nhà – nhiều ưu điểm, nhược điểm tồn đọng

Quyết định tích tiền để mua nhà mang đến một số lợi ích nhất định, bao gồm khả năng tự do, độc lập về tài chính và không chịu quá nhiều sức ép khi phải làm việc cật lực để trả số tiền bạn đi vay nợ. Rõ ràng, việc có một cục tiền trong tay và mua được nhà theo ý thích là điều mà ai cũng hằng mong ước vì giúp bạn có thể tránh được những rủi ro liên quan đến gánh nặng tài chính; mang lại sự ổn định và sự yên tâm trong suốt quá trình mua nhà.

Hơn thế nữa, khi bạn có đủ tiền mặt để mua nhà, bạn sẽ có lợi thế quan trọng hơn trong việc đàm phán giá. Điều này xuất phát từ việc một số người bán thường ưu tiên những người mua có khả năng thanh toán toàn bộ giá trị nhà mà không cần dựa vào vay ngân hàng.

Dù vậy, trong quá trình tích tiền để mua nhà, giá nhà có thể tăng lên do sự điều chỉnh của thị trường bất động sản. Nếu giá nhà tăng mạnh, mục tiêu mua nhà sẽ trở nên khó khăn hơn. Chờ đợi có thể dẫn đến việc bỏ lỡ cơ hội mua nhà tốt. Trong quá trình tích tiền, có thể xảy ra tình huống những ngôi nhà với giá hấp dẫn và vị trí lý tưởng sẽ nhanh chóng được mua bởi những người mua khác. Đối với những người có kế hoạch đầu tư tài chính, việc tích tiền để mua nhà có thể khiến họ bỏ lỡ cơ hội sinh lợi nhanh chóng từ các nguồn thu nhập khác.

tich-tien-mua-nha-tra-gop-1

Bài toán nên chờ đủ tiền mới mua hay vay nợ mua nhà?

Nên mua nhà sớm nhất có thể

Trên thực tế, thời điểm mua sớm nhất chính là thời điểm phù hợp nhất. Nếu không mua sớm, giá nhà có thể tăng rất nhiều, và giấc mơ mua nhà của các bạn trẻ sẽ càng ngày càng xa vời. Việc có một tổ ấm giúp bạn tìm đến sự ổn định và sẽ tập trung hết mình vào công việc. Đây là một động lực lớn khi vay mượn, vì bạn mong muốn thu nhập tăng lên và có cơ hội nhận được nhiều khoản thưởng. 

tich-tien-mua-nha-tra-gop-2

Nhiều chuyên gia cho rằng nên mua nhà sớm để dự phòng rủi ro tăng giá trong tương lai

Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng, vay tiền để mua nhà là quyết định đúng đắn trong thời điểm hiện tại. Nếu bạn vay ngân hàng, thời gian trả hết nợ gốc thường sẽ nhanh hơn so với việc tích lũy số tiền tương đương. Áp lực từ việc vay sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều hơn. Khi bạn kiếm được nhiều tiền, một số người sẽ lựa chọn tích lũy trong ngân hàng, nhưng cũng có những người khác sẽ bị cuốn vào lối sống tiêu dùng. Cuộc sống có nhiều cám dỗ và bạn có thể đi du lịch và chi tiêu cho nhiều mục đích khác. Ngay cả khi bạn tích lũy trong ngân hàng, sẽ có một ngày bạn phải chi tiêu cho những kế hoạch bất ngờ. Tuy nhiên, khi bạn đã sở hữu một căn hộ, ưu tiên hàng đầu của bạn sẽ là trả tiền cho ngân hàng. Và sau này, căn nhà sẽ trở thành tài sản của bạn và có thể mang lại lợi nhuận khi giá bất động sản tăng lên.

Tuỳ vào tình huống có thể linh động trong việc mua nhà

Mua nhà vốn dĩ là sự lựa chọn về lối sống, tuỳ vào tình huống, bạn có thể đưa ra những quyết định tối ưu nhất với tình hình tài chính của mình:

Tình huống 1: Bạn có đủ số tiền cần chi để mua nhà

Trong tình huống này, bạn có thể lựa chọn trả toàn bộ số tiền mua nhà và sở hữu căn nhà hoàn toàn, hoặc trả một phần và vay thêm từ ngân hàng. Số tiền còn lại có thể được đầu tư để tạo thu nhập và sử dụng lợi nhuận để trả lãi ngân hàng.

Tình huống 2: Bạn có khoảng 30-50% tổng tiền nhà

Trường hợp này, bạn có hai phương án. Thứ nhất, bạn có thể trả trước một phần tiền và vay số tiền còn lại từ ngân hàng. Thứ hai, bạn có thể vay từ gia đình hoặc ngân hàng, và sử dụng số tiền mà bạn có để đầu tư.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể vay 100% từ gia đình mà không cần vay ngân hàng. Sau đó, bạn có thể đầu tư và trả trả hàng tháng (có lãi suất hoặc không có lãi suất).

Tình huống 3: Bạn không có tiền để dành cho nhà ở

Giải pháp cho tình huống này là bạn có thể mượn tiền từ gia đình hoặc bạn bè để trả mức tối thiểu, và phần còn lại sẽ được vay từ ngân hàng.

Tóm lại, việc lựa chọn giữa vay và tích lũy để mua nhà phụ thuộc rất nhiều vào tình hình tài chính và lối sống của bạn. Không ai có thể quyết định thay bạn trong vấn đề này. Câu trả lời sẽ hiện ra khi bạn hiểu rõ về tình trạng tài chính và ưu tiên cá nhân của mình.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status