Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Có nên mua cổ phiếu American Express ở thời điểm hiện tại?

Có nên mua cổ phiếu American Express ở thời điểm hiện tại?

by Ban Biên Tập GDTC

Cổ phiếu yêu thích của Warren Buffett trong lĩnh vực tài chính còn nhiều động lực để tiếp tục giành chiến thắng.

Có nên mua cổ phiếu American Express ở thời điểm hiện tại?

American Express (AXP) là một trong những cổ phiếu yêu thích và được nắm giữ lâu nhất của Warren Buffett. Cổ phiếu không phải lúc nào cũng là một khoản đầu tư đánh bại thị trường, nhưng Gã khổng lồ tài chính có uy tín này đang có đà phát triển và có thể sắp bước vào thời kỳ đỉnh cao. Vậy, có nên mua cổ phiếu vào lúc này?

Công ty dịch vụ tài chính này sở hữu một trong bốn mạng xử lý thẻ tín dụng lớn ở Mỹ. Những mạng còn lại là Visa, Mastercard và Discover, và Discover, đang được Capital One mua lại.

Nhưng American Express khác với Visa và Mastercard vì công ty hoạt động theo mô hình khép kín, có nghĩa là nó hoạt động như một ngân hàng cấp vốn vay tín dụng cho khách hàng của mình.

Các mạng lưới thanh toán khác hợp tác với các ngân hàng để tài trợ cho các khoản vay bằng thẻ tín dụng, đó là lý do tại sao thẻ tín dụng của họ được ngân hàng phát hành chấp thuận. Với mô hình này, Visa và Mastercard không đối mặt với nhiều rủi ro về nợ tiêu dùng – họ chỉ thu phí chuyển khoản đối với các giao dịch. Trong khi đó, lợi thế của American Express là, với tư cách là một ngân hàng, họ có rất nhiều khoản tiền gửi bằng tiền mặt có thể sử dụng làm nguồn vốn và mang lại thu nhập lãi ròng. Năm 2023, thu nhập lãi ròng của công ty đã tăng 33% và chiếm 22% tổng doanh thu.

American Express đã mở rộng trong vài năm qua để cung cấp một danh mục dịch vụ tài chính lớn hơn bao gồm tài khoản tiết kiệm, tài khoản thanh toán và chứng chỉ lưu ký, đồng thời công ty cũng có một phân khúc khách hàng kinh doanh nhỏ đang phát triển mạnh mẽ. Nói chung, Amex không chỉ là một mạng lưới thẻ tín dụng.

American Express đang thay đổi như thế nào

Có nên mua cổ phiếu American Express ở thời điểm hiện tại?

Công ty cũng đã thay đổi theo những cách khác. Họ đã đón nhận một nhóm khách hàng mới, trẻ hơn, giàu có và yêu thích các chương trình phần thưởng và đặc quyền chưa từng có. Cơ sở khách hàng cao cấp này là nền tảng của mô hình phí thành viên. American Express tính phí hàng năm với các chủ thẻ, khoản phí này mang lại lợi nhuận ròng cho công ty, và các thành viên có thu nhập cao cũng là những người chi tiêu nhiều. Phí thẻ đã tăng 20% so với cùng kỳ năm 2023 và chiếm 12% tổng doanh thu.

Các khách hàng thuộc thế hệ Millennial và Gen Z đã chiếm hơn 60% tài khoản tiêu dùng mới trên toàn cầu vào năm ngoái và 75% tài khoản vàng và bạch kim mới dành cho người tiêu dùng ở Mỹ. American Express duy trì tỷ lệ giữ chân khách hàng cao và số liệu tín dụng tốt nhất. Những yếu tố này không quá ngạc nhiên khi xét đến lượng khách hàng giàu có mà công ty đang phục vụ. Những khách hàng này sẽ phát triển cùng với American Express và thúc đẩy doanh thu của công ty lên cao hơn.

CEO Stephen Squeri lưu ý rằng công ty có 4 đặc điểm khác biệt mà những kẻ thách thức khó có thể sao chép: nguồn doanh thu đa dạng, bao gồm phí thành viên định kỳ; tập trung vào khách hàng cao cấp nhằm thúc đẩy chi tiêu, tín dụng tốt và lòng trung thành; cơ sở đối tác ngày càng tăng; và giá trị thương hiệu mạnh. Cùng với nhau, những điều đó tạo nên con hào — và con hào bền vững là một trong những đặc điểm mà Buffett yêu thích ở một công ty.

Thu tối đa lợi ích từ khách hàng

Bất chấp tình hình kinh tế đầy thách thức trong năm ngoái, American Express vẫn mang lại kết quả xuất sắc. Doanh thu đã tăng 14% và thu nhập ròng tăng 11% ngay cả sau khi các khoản dự phòng mất khoản vay tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, American Express vẫn là một doanh nghiệp nhỏ so với các đối thủ Visa và Mastercard. Công ty hiện có khoảng 140 triệu thẻ đang lưu hành, rất nhỏ so với 4,3 tỷ thẻ của Visa. Nhưng khách hàng của họ là những người chi tiêu chất lượng cao và công ty cũng có hoạt động kinh doanh tổng thể đa dạng hơn. Tổng hợp những điều đó lại, American Express mang lại doanh thu cao gần gấp đôi so với Visa.

Có nên mua cổ phiếu American Express ở thời điểm hiện tại?

Biểu đồ doanh thu AXP (cơ sở 12 tháng gần nhất) – Dữ liệu theo YCharts

Tại sao bây giờ thời điểm tuyệt vời để mua cổ phiếu

Vào năm 2022, ban lãnh đạo American Express đã đưa ra một chiến lược tăng trưởng mới và đưa ra dự báo dài hạn về mức tăng trưởng doanh thu hàng năm ít nhất 10% cùng với thu nhập trên một cổ phiếu vẫn có thể tiếp tục tăng trưởng trong tương lai. Công ty đã vượt quá những mục tiêu đó và nó đang tự thiết lập để tiếp tục chiến thắng. Công ty nắm bắt được nhịp đập của khách hàng và tung ra các sản phẩm cùng những khuyến mại đáp ứng được nhu cầu của họ. Công ty vẫn phục vụ nhóm nhân khẩu học cũ như trước đây nhưng đã mở rộng cơ sở khách hàng mục tiêu và đang tạo ra những cơ hội phát triển mới. Họ cũng trả cổ tức với tỷ suất 1,2% tính theo giá cổ phiếu hiện tại.

American Express là cổ phiếu hàng đầu của Buffett với nhiều tiềm năng. Các nhà đầu tư giá trị nên cân nhắc việc thêm cổ phiếu này vào danh mục đầu tư của mình.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status