Home Tin tức khác Có nên mua cổ phiếu Apple ở thời điểm hiện tại?

Có nên mua cổ phiếu Apple ở thời điểm hiện tại?

by Ban Biên Tập GDTC

Apple vừa vượt qua mức vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên công ty vẫn còn nhiều dư địa để tăng trưởng trong những năm tới.

Có nên mua cổ phiếu Apple ở thời điểm hiện tại?

Apple (AAPL) đã gây chú ý trong tuần này khi vượt qua mức vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ USD, một mức mà hãng chưa từng đạt được kể từ tháng 8. Cổ phiếu của công ty đã tăng 50% từ đầu năm đến nay mặc dù các phân khúc sản phẩm phần cứng đã liên tục sụt giảm, khiến doanh thu giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái trong năm tài chính 2023.

Trong 12 tháng qua, Apple đã gặp phải nhiều cơn gió ngược của môi trường kinh tế vĩ mô, từ việc người tiêu dùng hạn chế chi tiêu đến sự suy yếu của ngoại tệ so với đồng đô la Mỹ. Tuy nhiên, cổ phiếu và hoạt động kinh doanh của công ty vẫn vững vàng khi các nhà đầu tư trung thành tiếp tục tin tưởng vào triển vọng dài hạn và lượng tiền mặt dồi dào giúp công ty tiếp tục mở rộng.

Cổ phiếu hiện tại có thể được định giá hơi cao, giao dịch ở mức 31 lần thu nhập. Tuy nhiên, sau đây là lý do tại sao cổ phiếu Apple vẫn đáng mua.

Một vị thế mạnh mẽ khó có khả năng sớm tiêu tan

Apple đã xây dựng được lòng trung thành với thương hiệu gần như không có đối thủ trong lĩnh vực công nghệ. Hệ sinh thái sản phẩm được kết nối chặt chẽ của Nhà Táo đồng thời ngăn cản người dùng chuyển sang sử dụng các thiết bị cạnh tranh và khuyến khích người dùng dần dần chuyển sang các sản phẩm khác của Apple.

Sự phổ biến của các sản phẩm Apple đã giúp hãng giành được thị phần hàng đầu trong nhiều lĩnh vực, nắm giữ 55% thị phần điện thoại thông minh ở Mỹ.

Cơ sở người dùng lớn đáng kể của công ty đã có ích trong năm 2023 khi lạm phát tăng đột biến khiến mọi người ít có khả năng nâng cấp thiết bị của họ. Doanh thu từ các sản phẩm phần cứng đã chững lại, nhưng Apple vẫn tiếp tục thu lợi từ các thiết bị được bán từ trước nhờ vào các dịch vụ của mình.

Hoạt động kinh doanh dịch vụ của Gã khổng lồ công nghệ bao gồm thu nhập từ App Store và các nền tảng dựa trên đăng ký trả phí như Apple TV+, Music và iCloud. Bộ phận kỹ thuật số đã trở thành bộ phận phát triển nhanh nhất trong hoạt động kinh doanh của Apple, với doanh thu tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái trong năm tài chính 2023, vượt xa tốc độ tăng trưởng của iPhone trong hai năm liên tiếp.

Tăng trưởng ổn định từ mảng dịch vụ là điều tích cực cho triển vọng dài hạn của Apple, với tỷ suất lợi nhuận thường xuyên đạt khoảng 70%. Để so sánh, tỷ suất lợi nhuận của các sản phẩm phần cứng Apple luôn dao động quanh mức 36%.

Thương hiệu mạnh mẽ của Apple đã giúp công ty đạt được vai trò thống trị ở hầu hết các thị trường mới mà họ tham gia. Vào năm 2024, công ty sẽ ra mắt tai nghe thực tế ảo/tăng cường (VR/AR) đầu tiên và có thể sẽ tiếp tục mở rộng sang trí tuệ nhân tạo (AI). Với hàng tỷ người dùng trên toàn thế giới và dòng tiền tự do đạt gần 100 tỷ USD trong năm nay, Apple sẽ tiếp tục là công ty hàng đầu tại một trong những lĩnh vực tăng trưởng cao đó.

Cổ phiếu Apple có xứng đáng với định giá?

Mức tăng trưởng đáng kể của cổ phiếu Apple trong năm nay đã khiến cổ phiếu có định giá cao. Tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) dự phóng hiện tại là 30 lần và tỷ lệ giá trên dòng tiền tự do là 31 lần. Đây là một mức định giá cao. Mức giá trị tốt là khoảng 10 đến 20 lần đối với cả hai chỉ số này.

Tuy nhiên, chúng ta đang nói đến Apple, công ty giá trị nhất thế giới với cổ phiếu tăng trưởng đến 345% trong 5 năm qua. Ngay cả khi cổ phiếu chỉ tăng bằng một nửa con số này trong 5 năm tới, nó vẫn sẽ vượt trội so với mức tăng trưởng giá cổ phiếu của Alphabet và Amazon kể từ năm 2018. Vì vậy, câu hỏi vẫn là: liệu Apple có xứng đáng với mức định giá cao hiện tại không?

Có nên mua cổ phiếu Apple ở thời điểm hiện tại?

Biểu đồ theo Ycharts

Biểu đồ trên so sánh tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) dự phóng và giá trên dòng tiền tự do (P/FCF) của một số tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ. Các con số cho thấy cổ phiếu Apple đang giao dịch ở mức giá tốt hơn Amazon, Nvidia và Microsoft. Chỉ có Alphabet là có khả năng có giá hời hơn.

Danh tiếng của Apple về lợi nhuận đáng tin cậy, cơ sở người dùng trung thành và nguồn tiền mặt đáng kể đã biến công ty thành lựa chọn đầu tư không cần phải đắn đo. Đây là một trong những lựa chọn rẻ nhất trong ngành và mang lại mức tăng trưởng cao hơn so với hầu hết các công ty đồng cấp trong khung thời gian 5 năm. Ngay cả khi không thể lặp lại mức tăng trưởng tương tự trong nửa thập kỷ tới, giá cổ phiếu vẫn có khả năng tăng đáng kể nhờ hoạt động kinh doanh dịch vụ sinh lợi và chiến lược mở rộng sang các lĩnh vực công nghệ khác.

Tóm lại, Apple rõ ràng đang có định giá cao. Tuy nhiên, Nhà Táo hiện vẫn là một cổ phiếu đáng mua.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status