Home Tin tức khác Có nên mua cổ phiếu Boeing ở thời điểm hiện tại?

Có nên mua cổ phiếu Boeing ở thời điểm hiện tại?

by Ban Biên Tập GDTC

Gã khổng lồ hàng không vũ trụ đã có một khởi đầu khó khăn cho năm 2024. Liệu giờ có phải thời điểm để mua bắt đáy cổ phiếu Boeing?

Có nên mua cổ phiếu Boeing ở thời điểm hiện tại?

Gã khổng lồ hàng không và quốc phòng Boeing (BA) đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong những ngày đầu của năm 2024. Điều này có thể khiến nhà đầu tư rời bỏ cổ phiếu. Mặt khác, cổ phiếu Boeing cũng đã giảm hơn 23% trong năm 2024. Vậy liệu bây giờ có phải là lúc để tận dụng cơ hội giá rẻ và mua thêm hay bạn nên tránh xa cổ phiếu này?

Mục tiêu trung hạn

Câu trả lời không vòng vo cho câu hỏi này là: Không. Câu trả lời “không” liên quan đến rủi ro xung quanh triển vọng trung hạn của công ty. Các sự kiện gần đây đã tạo ra rủi ro đáng kể xung quanh triển vọng mà ban quản lý đưa ra tại hội nghị nhà đầu tư vào tháng 11 năm 2022, và ít nhất công ty sẽ không đạt được các mức kỳ vọng.

Các mục tiêu tài chính của ban quản lý rất quan trọng vì nhà đầu tư thường định giá cổ phiếu tùy thuộc vào các mục tiêu này. Và nhìn vào những mục tiêu này cho thấy mức giá hiện tại của cổ phiếu Boeing là hấp dẫn. Để nhắc lại, sau đây là những mục tiêu Boeing đã đặt ra cho giai đoạn 2025 đến 2026:

Dòng tiền tự do (FCF) đạt 10 tỷ USD

Mục tiêu của ban quản lý giả định dòng tiền hoạt động đạt 9 tỷ USD từ phân khúc máy bay thương mại Boeing (BCA), 3 tỷ USD từ phân khúc dịch vụ Boeing toàn cầu (BGS) và 2 tỷ USD từ phân khúc an ninh quốc phòng Boeing (BDS)

Các giả định chính bao gồm tốc độ sản xuất 50 chiếc 737 mỗi tháng, 10 chiếc 787 mỗi tháng và 4 chiếc  777/777X mỗi tháng trong giai đoạn 2025/2026.

Đặt mục tiêu trong khoảng thời gian từ năm 2025 đến năm 2026 mang lại cho Boeing một số không gian cho rủi ro chậm trễ. Ví dụ: đạt được mục tiêu FCF vào cuối năm 2025 sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc đạt được mục tiêu vào đầu năm 2025. Để so sánh, các nhà phân tích Phố Wall dự kiến công ty có 9,3 tỷ USD dòng tiền tự do cho năm 2025.

Để hiểu ý nghĩa của những con số này đối với việc định giá, vốn hóa thị trường hiện tại của Boeing là 121 tỷ USD. 9,3 tỷ USD vào năm 2025 sẽ gấp 13 lần FCF vào năm 2025 và sẽ đạt (trong trường hợp xấu nhất) 10 tỷ USD vào năm 2026, tương đương 12,1 lần FCF. Đây là những mức định giá tuyệt vời cho một công ty sẽ sản xuất 50 máy bay 737 mỗi tháng nếu đạt được mục tiêu.

Có nên mua cổ phiếu Boeing ở thời điểm hiện tại?

Mục tiêu năm 2023 của Boeing

Tuy nhiên, Boeing vẫn còn phải đối mặt với nhiều vấn đề khác. Bước sang năm 2023, các nhà đầu tư đã hy vọng vào một năm hoạt động yên tĩnh từ BCA, với hoạt động kinh doanh này đạt được mục tiêu giao hàng từ 400-450 chiếc máy bay 737. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng hy vọng BDS sẽ tránh được các khoản phí tốn kém hơn và chi phí vượt mức khi hoàn thành các chương trình nghiên cứu phát triển đã ký kết với giá cố định.

Thật không may, những điều này đã không xảy ra vào năm 2023 và cũng là lý do đe dọa đến các mục tiêu trung hạn của công ty.

Chuyện gì đang xảy ra với Boeing

Bắt đầu với BDS, không chỉ có Boeing gặp phải các vấn đề và áp lực lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh quốc phòng của mình. Các vấn đề xảy ra liên tục đối với chuỗi cung ứng và chi phí nhân công tăng vọt/nguồn cung nguyên liệu thô khan hiếm đã thách thức khả năng giao hàng của các công ty quốc phòng. Vấn đề thậm chí còn rắc rối hơn đối với các chương trình giá cố định đã được ký kết trong thời điểm lạm phát thấp hơn.

Có thể lấy minh hoạt từ thu nhập quý 3 của BDS: khoản phí 482 triệu USD cho VC-25B (Air Force One), khoản lỗ 315 triệu USD liên quan đến hợp đồng vệ tinh cũ và mức cắt giảm chi phí thấp hơn 136 triệu USD so với dự kiến cho máy bay tiếp nhiên liệu MQ-25 không người lái.

Kết quả là biên lợi nhuận hoạt động của BDS đã đạt âm 16,9% trong quý. Giám đốc tài chính Brian West đã giảm bớt kỳ vọng về sự đóng góp của BDS đối với các mục tiêu tài chính 2025/2026 trong báo cáo thu nhập, nói rằng: “Chúng tôi rất tin tưởng rằng bộ phận này sẽ đóng góp vào 10 tỷ đô la đó, có thể không nhiều lắm, nhưng con số sẽ là một con số dương.”

Máy bay thương mại Boeing

Có nên mua cổ phiếu Boeing ở thời điểm hiện tại?

Có nên mua cổ phiếu Boeing ở thời điểm hiện tại?

Các vấn đề ở BCA còn phức tạp hơn nhiều. Mặc dù Boeing đã đạt được mục tiêu giao 787 chiếc vào năm 2023 (73 so với mục tiêu 70 đến 80), hãng đã không đạt mục tiêu giao từ 400-450 chiếc 737. Trên thực tế, Boeing chỉ giao được 396 chiếc.

Ngoài các vấn đề về chất lượng sản xuất thân máy bay do Spirit AeroSystems cung cấp, tốc độ giao hàng của Boeing cũng không như mong đợi. Trong khi Boeing đã và đang nỗ lực để xoa dịu các nghi ngờ xung quanh vấn đề này thì một tai nạn hy hữu nữa lại làm khó công ty. Vụ nổ thân máy bay gần đây trên chuyến bay của hãng hàng không Alaska Airlines đã khiến công ty quay trở lại vạch xuất phát trên phương diện này và phải thực hiện các cuộc thanh tra sâu hơn, đặc biệt là từ Spirit AeroSystems, Cục Hàng không Liên bang Mỹ và các hãng hàng không Trung Quốc (cơ quan này đã thực hiện các cuộc thanh tra sâu hơn). Việc này tiếp tục trì hoãn tiến trình giao hàng máy bay 737 của Boeing.

Triển vọng của Boeing

Công ty dự kiến sẽ công bố thu nhập quý 4 vào ngày 31 tháng 1. Ban quản lý đã thông báo với nhà đầu tư rằng FCF sẽ ở mức thấp nhất trong phạm vi dự báo 3 tỷ đến 5 tỷ USD cho năm 2023. Ngoài ra, các vấn đề đối với BDS vẫn đang tiếp diễn và ban lãnh đạo đã thu hồi kỳ vọng trung hạn. Cộng thêm vào đó thách thức mới nhất đối với dòng máy bay 737, sẽ không ngạc nhiên nếu Boeing từ bỏ mục tiêu doanh thu 10 tỷ USD cho giai đoạn 2025/2026, nếu không phải là một động thái cắt giảm mọi mục tiêu trên tổng thể. Đó chính là những gì cần cần cân nhắc trước khi mua cổ phiếu Boeing.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status