Home Tin tức khác Có nên mua cổ phiếu Occidental Petroleum?

Có nên mua cổ phiếu Occidental Petroleum?

by J. L

Berkshire Hathaway đã và đang mua cổ phiếu của nhà sản xuất dầu này. Bạn có nên theo bước chân ông?

Có nên mua cổ phiếu Occidental Petroleum?

Occidental Petroleum (OXY) là một cổ phiếu dầu mỏ được nhiều nhà đầu tư quan tâm sau khi tỷ phú Warren Buffett thông qua tập đoàn Berkshire Hathaway thể hiện sự quan tâm đến công ty này. Warren Buffett và Berkshire Hathaway đã tiếp cận Occidental vào năm 2019 khi đề xuất cho công ty một khoản vay 10 tỷ USD để hỗ trợ thương vụ mua lại Anadarko Petroleum. Từ đó, từ năm 2022, Berkshire Hathaway đã mua 228 triệu cổ phiếu Oxy trên thị trường mở với tổng giá trị khoảng 11 tỷ USD.

Công ty dầu mỏ có dòng tiền ổn định. Bảng cân đối kế toán của công ty cũng đã được cải thiện đáng kể trong vài năm qua. Dưới đây là những gì bạn nên cân nhắc trước khi mua Occidental.

Con đường hoang dã của các nhà đầu tư cổ phiếu dầu khí trong vài năm qua

Occidental Petroleum tham gia vào hoạt động khai thác và sản xuất dầu khí ở nhiều khu vực trên thế giới, bao gồm Mỹ, Trung Đông, Châu Phi và Mỹ Latinh. Những hoạt động này đóng góp một phần lớn vào doanh thu của công ty, trong khi phần nhỏ còn lại liên quan đến chế biến, vận chuyển và sản xuất hóa chất.

Năm 2019, Occidental tham gia cuộc đua với Chevron để mua lại Anadarko Petroleum nhằm nâng cao vị thế của mình tại Lưu vực Permian. Berkshire Hathaway đã giúp đỡ bằng bằng cách cung cấp khoản vay 10 tỷ USD để đổi lấy cổ phiếu ưu đãi – mang lại cho Berkshire tỷ suất cổ tức 8%. Berkshire cũng nhận được chứng quyền mua 83,86 triệu cổ phiếu Occidental với giá 59,62 USD/cổ phiếu.

Thương vụ sáp nhập này đóng vai trò quan trọng trong việc Occidental Petroleum củng cố vị thế của mình trong Lưu vực Permian. Tuy nhiên, thời điểm thực hiện thương vụ gặp khó khăn. Trong năm 2020, đại dịch toàn cầu đã gây ra sự đình trệ trong hoạt động kinh doanh, hạn chế đi lại và làm giảm giá dầu. Để vượt qua những thách thức này, công ty đã bán tài sản và thanh toán Berkshire bằng cổ phiếu thay vì tiền mặt. Nhờ cách  này, Occidental đã vượt qua những khó khăn do giá dầu suy giảm.

Tình hình tài chính được cải thiện khi giá dầu phục hồi

Mọi thứ đã được cải thiện đáng kể đối với Occidental kể từ đó. Giá dầu đã phục hồi trong vài năm qua khi các nền kinh tế toàn cầu mở cửa trở lại và nhu cầu dầu tăng trở lại mức trước đại dịch. Các yếu tố khác khiến giá dầu tăng cao bao gồm cuộc xung đột Ukraine-Nga — làm gián đoạn nguồn cung dầu từ Nga — và xu hướng giảm đầu tư vào sản xuất dầu, ảnh hưởng đến khả năng cung cấp đủ dầu để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Năm 2022, doanh thu của Occidental đã tăng 41% so với năm 2021 và 128% so với năm 2020. Giá dầu cao cũng giúp công ty tạo ra các mức kỷ lục cho dòng tiền tự do (13,6 tỷ USD) và thu nhập ròng (12,5 tỷ USD), giúp công ty trả khoản nợ hơn 10 tỷ USD, giảm lãi vay và chi phí tài chính 400 triệu USD mỗi năm. Công ty thậm chí đã mua lại 15% cổ phiếu ưu đãi của Berkshire, tiết kiệm thêm 120 triệu USD cổ tức ưu đãi hàng năm.

Có nên mua cổ phiếu Occidental Petroleum?

Biểu đồ dòng tiền tự do của OXY

Gánh nặng của Occidental

Occidental đã cải thiện tình hình tài chính của mình trong những năm gần đây. Tuy nhiên, sự biến động của giá dầu có thể ảnh hưởng đáng kể đến thu nhập của công ty.  Sụt giảm giá dầu trong năm nay, đặc biệt liên quan đến xung đột Ukraine-Nga, đã tạo áp lực lên doanh thu của Occidental. Trong ba quý đầu năm tài chính 2023, tổng doanh thu của công ty đã giảm 26% và thu nhập ròng giảm xuống còn 3,5 tỷ USD.

Nếu giá dầu tiếp tục giảm trong năm tới, thu nhập của Occidental sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, việc cắt giảm nguồn cung từ OPEC+ và sự ổn định của nhu cầu tiêu dùng đã thiết lập một mức giá tối thiểu cho dầu. JPMorgan Chase kỳ vọng điều tương tự sẽ xảy ra vào năm tới. Natasha Kaneva, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa toàn cầu tại JPMorgan, dự kiến giá dầu sẽ đạt trung bình 83 USD/thùng vào năm tới, với nhu cầu tăng 1,6 triệu thùng và nguồn cung tăng từ các nhà sản xuất ngoài OPEC+.

Cơ hội thị trường trị giá hàng tỷ đô la

Trong tương lai xa hơn, Occidental Petroleum đang đầu tư mạnh vào công nghệ thu khí trực tiếp (DAC). Công nghệ này cho phép thu giữ carbon dioxide từ không khí, có thể lưu trữ dưới lòng đất hoặc sử dụng để tạo ra nhiên liệu vận chuyển sạch.

Công nghệ CCUS đang được coi là một giải pháp tiềm năng để giảm lượng khí thải carbon và có thể phát triển thành một thị trường lớn trong tương lai. Giám đốc điều hành Vicki Hollub đã cho biết rằng CCUS có thể trở thành một thị trường toàn cầu trị giá từ 3 nghìn tỷ đến 5 nghìn tỷ USD. Nếu công nghệ này phát triển thành công, nó có thể mang lại cho Occidental doanh thu tương đương với những gì công ty đang kiếm được từ hoạt động sản xuất dầu khí.

Kết luận

Occidental Petroleum là một nhà sản xuất dầu khí vững mạnh đã có những bước tiến đáng kể trong việc cải thiện bảng cân đối kế toán và khen thưởng cho cổ đông thông qua trả cổ tức và mua lại cổ phiếu. Hoạt động kinh doanh sản xuất dầu khí của công ty sẽ được hưởng lợi từ giá dầu tăng cao, trong khi hoạt động kinh doanh dài hạn lại được hưởng lợi từ quá trình CCUS. Với những triển vọng này, Occidental là một cổ phiếu hấp dẫn để mua và nắm giữ trong dài hạn.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status