Home Tin Thị TrườngThị Trường Chứng khoán Có nên mua cổ phiếu Tesla?

Có nên mua cổ phiếu Tesla?

by Ban Biên Tập GDTC

Nhà đầu tư cần cân nhắc những thách thức trước mắt với mục tiêu dài hạn của công ty đổi mới này.

Có nên mua cổ phiếu Tesla?

Là một trong những doanh nghiệp có giá trị và sáng tạo nhất trên thế giới, Tesla (TSLA) chưa bao giờ thực sự có thời gian đứng ngoài ánh đèn sân khấu. Vì vậy, khi công ty báo cáo kết quả tài chính quý 4 và năm 2023 đáng thất vọng vào ngày 24 tháng 1, phản ứng tiêu cực của thị trường đã được in nổi bật ngay trên các tựa đề tin tức.

Cổ phiếu đã giảm 12% vào ngày hôm sau và giảm 24% tính đến thời điểm hiện tại. Đây là một xu hướng không thuận lợi trong bối cảnh chỉ số Nasdaq Composite tăng 6% từ đầu năm đến nay.

Vậy, liệu bây giờ có phải là thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện (EV) hàng đầu này?

Các vấn đề vẫn chưa được giải quyết

Nếu nhìn lại thập kỷ vừa qua, thật khó để không hào hứng với tăng trưởng ngoạn mục của Tesla. Doanh thu đã tăng vọt từ 2 tỷ USD lên 97 tỷ USD và giá cổ phiếu tăng hơn 1.300%. Công ty xứng đáng được ghi nhận vì đã giới thiệu những chiếc xe điện thời trang, công nghệ tiên tiến và giá cả (có phần) phải chăng cho nhiều đối tượng. Thành công đã thúc đẩy các nhà sản xuất ô tô khác đầu tư mạnh vào những loại ô tô này.

Nhưng năm ngoái là năm mà các cổ đông đang hy vọng của công ty muốn quên đi. Đúng là cổ phiếu đã tăng gấp đôi trong năm 2023. Tuy nhiên, đằng sau mức tăng đó là những vấn đề trong xu hướng hoạt động kinh doanh cơ bản.

Trong quý 4, doanh thu chỉ tăng 3%. Mức tăng trưởng doanh thu cả năm chỉ là 19%. Kết quả đó đánh dấu một sự giảm tốc đáng chú ý so với những năm trước. Tesla cũng đang gặp khó khăn khi nói đến lợi nhuận. Cả tỷ suất lợi nhuận gộp và tỷ suất lợi nhuận hoạt động đều giảm đáng kể trong năm 2023.

Elon Musk, người sáng lập và CEO của Tesla, đã đúng khi đổ lỗi cho môi trường kinh tế vĩ mô. Đặc biệt, lãi suất cao hơn có thể khiến người tiêu dùng phải suy nghĩ kỹ trước khi mua xe mới. Và đây không phải là diễn biến tích cực trong bối cảnh Mỹ vẫn đang phải đối mặt với áp lực lạm phát. Vì vậy, Tesla buộc phải giảm giá bán.

Các điều kiện kinh tế vĩ mô thắt chặt hơn trong vài năm tới có thể sẽ là bình thường mới.

Có nên mua cổ phiếu Tesla?

Trả giá cho những lời hứa

Mặc dù cổ phiếu Tesla hiện thấp hơn 54% so với mức đỉnh lịch sử hồi tháng 11 năm 2021, chúng vẫn có vẻ đắt đỏ. Với tỷ lệ giá trên thu nhập 43,5 lần, Tesla được hưởng lợi từ việc trở thành một “cổ phiếu câu chuyện”.

Tesla vẫn chưa đạt đến khả năng lái xe tự động hoàn toàn, không cần sự can thiệp của con người. Bước đột phá này, nếu thành hiện thực, được kỳ vọng có thể giúp Tesla vận hành đội taxi tự lái toàn cầu. Nhà đầu tư công nghệ nổi tiếng Cathie Wood lạc quan về tiềm năng doanh thu của robotaxis trong dài hạn.

Robot là một lĩnh vực khác mà Tesla có thể dẫn đầu. Có thể bạn đã xem những bức ảnh về Optimus, robot hình người mà công ty hy vọng có thể giúp nâng cao năng lực sản xuất ô tô trong nhà máy. Musk muốn bán những robot này cho các doanh nghiệp khác.

Musk cho biết trong cuộc gọi báo cáo thu nhập quý 4 năm 2023 của công ty: “Cho đến nay, đây là robot hình người phức tạp nhất đang được phát triển ở bất kỳ đâu trên thế giới. Tôi nghĩ chúng tôi có cơ hội tốt để xuất xưởng một số đơn vị Optimus vào năm tới.”

Công ty còn có một chiến lược ít tham vọng hơn. Musk cho biết Tesla đang nghiên cứu một mẫu xe rẻ hơn, với mức giá 25.000 USD, để bổ sung vào dòng sản phẩm của mình. Chắc chắn mẫu xe này sẽ thu hút một cơ sở người tiêu dùng đại chúng. Mục tiêu của công ty là giới thiệu mẫu xe này vào năm 2025. Nhưng dựa trên lịch sử chậm trễ thực hiện lời hứa của công ty, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu việc ra mắt mẫu xe mới bị trì hoãn.

Nếu bạn tin rằng một ngày nào đó những điều này sẽ trở thành hiện thực thì có lẽ việc mua cổ phiếu là một quyết định sáng suốt đối với bạn. Hy vọng công ty đạt được những mục tiêu này, cùng với doanh thu và thu nhập cao hơn nhiều, là lý do duy nhất biện minh cho việc trả mức định giá hiện tại.

Nếu bạn có những kỳ vọng ôn hòa hơn thì việc bán cổ phiếu vào lúc này có lẽ là một bước đi thông minh. Bản chất biến động của thị trường chứng khoán sẽ mang lại những cơ hội mua tốt hơn trong tương lai.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status