Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Có nên mua cổ phiếu Tesla trước ngày 8 tháng 8?

Có nên mua cổ phiếu Tesla trước ngày 8 tháng 8?

by Ban Biên Tập GDTC

Sau một báo cáo số lượng giao hàng ảm đạm, Elon Musk đã lên mạng xã hội để mang đến cho nhà đầu tư một điều gì đó khác để mong đợi.

Có nên mua cổ phiếu Tesla trước ngày 8 tháng 8?

Một trong những doanh nghiệp được theo dõi chặt chẽ nhất trên thế giới là Tesla (TSLA), công ty tiên phong về xe điện (EV).

Giám đốc điều hành độc đáo của Tesla, Elon Musk, có liên quan nhiều đến việc công ty thường xuyên được chú ý. Musk nổi tiếng với việc đi chệch hướng trong các cuộc gọi báo cáo thu nhập, thường nói những câu đố và khiến nhà đầu tư đặt câu hỏi về hướng đi của công ty.

Đầu tháng này, Tesla đã công bố số liệu sản xuất và giao hàng xe điện của mình. Kết quả đã thấp hơn nhiều so với kỳ vọng; và kể từ khi công bố số liệu, cổ phiếu đã giảm khoảng 6%.

Đối mặt với cơ sở nhà đầu tư đang thất vọng, Musk đã lên mạng xã hội để đăng một bản tin khó hiểu về tham vọng trí tuệ nhân tạo (AI) của công ty. Hãy cùng tìm hiểu xem Musk đang ám chỉ điều gì và điều đó có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của ông trong dài hạn hay không.

Điều gì sẽ xảy ra vào ngày 8 tháng 8?

Ba ngày sau khi công bố số liệu thống kê ảm đạm về sản xuất và giao hàng, Musk đã đăng lên X (nền tảng truyền thông xã hội trước đây gọi là Twitter) thông tin robotaxi sẽ xuất hiện vào ngày 8 tháng 8.

Tính đến ngày 16/4, bài đăng này đã có gần 47 triệu lượt xem trên X. Rõ ràng có rất nhiều người trên mạng theo dõi Musk.

Và trong khi bài đăng về robotaxi đã dẫn đến một số sự hứng thú, người dùng đã nhanh chóng đặt ra một câu hỏi lớn: Musk đang đề cập đến năm nào?

Vài phút sau bài đăng đầu tiên, Musk đã làm rõ bằng cách nêu rõ “8/8 và năm con Rồng”, tức là năm 2024.

Có nên mua cổ phiếu Tesla trước ngày 8 tháng 8?

Robotaxis có thể lớn đến mức nào?

Hiện tại, Tesla chủ yếu kinh doanh xe điện và lưu trữ năng lượng. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư phe chủ mua nghĩ rằng công ty sẽ phát triển thành một tổ hợp hoạt động phức tạp hơn nhiều trong dài hạn do tham vọng của họ trong lĩnh vực AI.

Một lĩnh vực mà AI sẽ đóng vai trò lớn đối với Tesla là xe lái tự động. Hiện tại, có một số công ty lớn hơn trong lĩnh vực xe tự lái là Waymo của Alphabet và Cruise, một công ty con của General Motors. Nhưng những thất bại gần đây của Cruise cho thấy việc phát triển công nghệ lái xe tự động có rất nhiều thách thức.

Hơn nữa, với hơn 1 tỷ dặm dữ liệu thực tế được thu thập, Tesla có lợi thế cạnh tranh độc nhất vô nhị so với các công ty cùng ngành. Nhà đầu tư có thể đang tự hỏi lợi thế này về ô tô tự lái có thể mang lại lợi ích tài chính cho công ty như thế nào.

Đầu tiên, công ty tính phí đăng ký cho phần mềm tự lái hoàn toàn (FSD). Đây là một nguồn doanh thu định kỳ nên FSD sẽ có tỷ suất lợi nhuận cao. Điều này sẽ giúp củng cố dòng tiền của công ty, từ đó họ có thể sử dụng dòng tiền này để tái đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng cao khác.

Tiến thêm một bước nữa, cơ hội sinh lợi nhiều hơn cho công ty là cấp phép công nghệ lái xe tự động của mình cho các nhà sản xuất ô tô khác – một cơ hội mà nhà đầu tư dài hạn của Tesla, Ron Baron, cho rằng có thể trị giá 1 nghìn tỷ USD.

Mặc dù triển vọng của Baron đã rất đáng khích lệ, một người ủng hộ khác của Tesla thậm chí còn lạc quan hơn. Giám đốc điều hành Ark Invest, Cathie Wood, cho rằng những đột phá trong lĩnh vực lái xe tự động có thể dẫn đến sự ra đời của các đội xe taxi tự động (robotaxi), một cơ hội mà bà cho rằng có thể trị giá đến 9 nghìn tỷ USD.

Bạn có nên mua cổ phiếu Tesla trước ngày 8 tháng 8?

Có nên mua cổ phiếu Tesla trước ngày 8 tháng 8?

Các ứng dụng gọi xe như Uber và Lyft, cũng như các dịch vụ giao hàng như Instacart và DoorDash, sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ robotaxi nhờ khả năng tiết kiệm chi phí so với việc thuê người lái xe. Mặc dù các dự báo xung quanh robotaxi là rất khác nhau, mẫu số chung là một số nhà đầu tư thành đạt nhất ở Phố Wall chia sẻ ý tưởng xe tự lái là một cơ hội khổng lồ.

Vì vậy, với việc Tesla đang tiến về phía trước, nhà đầu tư có nên mua cổ phiếu trước ngày 8 tháng 8 không? Vấn đề là thế này: Mua một cổ phiếu trước một ngày cụ thể thường là một hành động sai lầm. Điều quan trọng hơn nhiều là dành thời gian cho tiền làm việc trên thị trường thay vì cố gắng tính toán thời điểm tham gia thị trường.

Bạn không nên cân nhắc việc mua cổ phiếu Tesla trong những tháng trước khi công ty ra mắt ý tưởng robotaxi tiềm năng chỉ vì ý tưởng đó. Mặc dù rất thú vị nhưng vẫn còn rất nhiều điều chưa biết xung quanh những gì Musk thực sự sẽ trình làng trong mùa hè.

Nếu bạn lo ngại rằng nhu cầu xe điện đang bị đình trệ hoặc nếu bạn đặt câu hỏi về vị trí của Tesla trong lĩnh vực AI thì việc mua cổ phiếu dựa trên bài đăng về robotaxi của Musk giống như một hành động đầu cơ hơn là một phán đoán tài chính thận trọng.

Thay vào đó, việc mua cổ phiếu vào lúc này phải xuất phát từ niềm tin của bạn rằng công ty sẽ tiếp tục thâm nhập vào xu hướng xe điện trong khi vẫn phát triển trên mặt trận AI. Nếu bạn lạc quan rằng Tesla có thể đạt được những điều đó thì bây giờ có thể là thời điểm tuyệt vời để áp dụng phương pháp quân bình chi phí đầu tư khi cổ phiếu trượt dốc do báo cáo số lượng giao hàng yếu kém.

Suy cho cùng, lựa chọn có đầu tư vào Tesla trước mùa hè hay không là của bạn. Nhưng điều quan trọng nhà đầu tư phải hiểu là việc triển khai đội xe robotaxi trên diện rộng có thể còn phải mất nhiều năm nữa. Và mặc dù bản cập nhật của Musk là vừa khó hiểu vừa hấp dẫn, nhà đầu tư vẫn nên giảm bớt kỳ vọng vào lúc này. Có rất nhiều lý do khác để thích cổ phiếu này ngoài robotaxi.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status