Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Có nên mua cổ phiếu Visa không?

Có nên mua cổ phiếu Visa không?

by Ban Biên Tập GDTC

Nhà đầu tư có thể xem xét hai lĩnh vực hoạt động chính của Visa để hiểu tại sao đây là một công ty tuyệt vời.

Có nên mua cổ phiếu Visa không?

Không thể phủ nhận thành tích của Visa (V) trong việc “khen thưởng” cho các cổ đông của mình. Những ai đã mua cổ phiếu Visa với mục tiêu tìm kiếm thu nhập thụ động thì đây là một khoản đầu tư cực kỳ thành công.

Cổ phiếu tài chính hàng đầu này đã tạo ra tổng lợi nhuận 472% trong thập kỷ qua. Để so sánh, S&P 500 đã tạo ra tổng lợi nhuận 236% trong cùng thời gian.

Thành tích đó đã tạo nên một doanh nghiệp khổng lồ với giá trị vốn hóa thị trường khoảng 570 tỷ USD ngày nay. Nhưng đừng nản lòng. Visa là một doanh nghiệp mà bạn vẫn nên cân nhắc bổ sung vào danh mục đầu tư của mình. Dưới đây là hai lý vì sao.

Tình hình tài chính vượt trội

Visa vận hành mạng thanh toán thẻ toàn cầu kết nối người bán và người tiêu dùng thông qua các tổ chức tài chính tương ứng của họ. Doanh nghiệp này thu được lợi nhuận trên bất cứ giao dịch nào được thực hiện. Đó là động lực giúp doanh nghiệp thành công.

Trên thực tế, khó có thể tìm được doanh nghiệp nào thu được nhiều lợi nhuận hơn Visa trên thị trường. Biên lợi nhuận hoạt động của năm tài chính 2023 (kết thúc vào ngày 30 tháng 9) là 64% – một mức cực kỳ cao. Điều này cho thấy mức độ sinh lợi của việc xử lý các giao dịch thẻ theo quy mô lớn. Các doanh nghiệp đầu ngành khác, như Apple, Nike và McDonald’s, thậm chí còn không thể sánh bằng với Visa về mặt lợi nhuận.

Visa cũng đã cho thấy khả năng tăng doanh thu một cách nhất quán theo thời gian. Doanh thu đã tăng với tốc độ hàng năm 9,6% trong 5 năm tài chính vừa qua nhờ số lượng chủ thẻ nhiều hơn và khối lượng thanh toán lớn hơn.

Do có mức chi tiêu vốn tối thiểu, Visa đã tạo ra dòng tiền tự do mạnh mẽ, lên tới 3,3 tỷ USD chỉ trong quý tài chính vừa qua (quý 1 năm 2024, kết thúc vào ngày 31 tháng 12). Ban quản lý đã quyết định sử dụng khoản tiền lớn được tạo ra liên tục này để hoàn trả vốn cho nhà đầu tư dưới hình thức cổ tức và mua lại cổ phiếu.

Vậy tại sao việc tập trung vào các công ty có tình hình tài chính tốt như thế này lại quan trọng đến vậy? Thực tế Visa có thể liên tục tăng doanh thu và tạo ra thu nhập dương, cũng như dòng tiền tự do lớn, giúp giảm đáng kể rủi ro cho các cổ đông. Hầu như không có khả năng công ty này gặp phải rắc rối tài chính. Điều này giúp công ty điều hướng thành công trong bất kể nền kinh tế nào. Đại dịch, bất ổn địa chính trị, áp lực lạm phát hoặc lãi suất cao hơn đều không thể làm hỏng Visa. Năng lực tài chính này sẽ thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư.

Có nên mua cổ phiếu Visa không?

Vị thế cạnh tranh mạnh mẽ

Một lý do thuyết phục nữa khiến Visa có vẻ là một lựa chọn mua dễ dàng ở thời điểm hiện tại là con hào kinh tế của công ty. Doanh nghiệp này sở hữu những đặc điểm hỗ trợ vị thế cạnh tranh thuận lợi.

Hiệu ứng mạng lưới là chìa khóa dẫn đến sự thống trị của Visa và thị phần dẫn đầu của công ty về khối lượng thanh toán thẻ. Có 4,3 tỷ thẻ Visa đang lưu hành trên toàn cầu được chấp nhận tại 130 triệu địa điểm bán hàng. Người bán gần như không có lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận thẻ Visa trong giao dịch. Và đối với người tiêu dùng, việc sở hữu một chiếc thẻ có thể sử dụng khắp nơi mang lại tính thuận lợi cao.

Visa được hưởng lợi từ làn gió thuận chiều mạnh mẽ của xu hướng gia tăng thanh toán kỹ thuật số. Thế giới đang ngày càng tránh xa tiền mặt, vốn vẫn là hình thức thanh toán phổ biến ngay cả ở một nền kinh tế phát triển như Mỹ. Điều đó đồng nghĩa với tiềm năng tăng trưởng khá lớn trong những thập kỷ tới.

Các nhà đầu tư sắc sảo sẽ chỉ đến sự nổi lên đáng chú ý của nhiều công ty fintech khác nhau trong khoảng thập kỷ qua. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là bất chấp sự đổi mới liên tục trong lĩnh vực thanh toán, Visa vẫn báo cáo kết quả hoạt động tài chính vượt trội. 

Nếu xem xét tương lai 5 năm sắp tới, Visa có một viễn cảnh xuất sắc trong việc trả thưởng cho cổ đông. Và điều đó biến cổ phiếu thành một giao dịch thông minh ở thời điểm hiện tại.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status