Home Tin Thị TrườngThị Trường Chứng khoán Có nên mua ngay cổ phiếu Abbott Laboratories?

Có nên mua ngay cổ phiếu Abbott Laboratories?

by Ban Biên Tập GDTC

Abbott là một lựa chọn dành cho các nhà đầu tư nhắm đến cổ tức chất lượng.

Có nên mua ngay cổ phiếu Abbott Laboratories?

Abbott Laboratories (ABT) là một công ty chăm sóc sức khỏe đa dạng mang đến cho các nhà đầu tư sự ổn định cao. Với các phân khúc xét nghiệm, sản phẩm dinh dưỡng, dược phẩm và thiết bị y tế, công ty có sự kết hợp tốt giữa các phân khúc giúp cổ phiếu không bị phụ thuộc quá nhiều vào chỉ một lĩnh vực của ngành chăm sóc sức khỏe. Điều đó giúp giảm thiểu rủi ro và có thể biến Abbott thành một lựa chọn hấp dẫn đối với những nhà đầu tư tìm kiếm cổ tức chất lượng.

Gần đây, công ty đã báo cáo thu nhập, cho thấy một số cải thiện tốt so với cùng kỳ năm trước. Với hiệu suất mờ nhạt của cổ phiếu trong năm qua và sự cải thiện gần đây, liệu hiện tại có phải là thời điểm tốt để đầu tư vào công ty chăm sóc sức khỏe này không?

Lợi nhuận tăng hơn 50% trong quý 4

Vào ngày 24 tháng 1, Abbott đã công bố số liệu cả năm và quý 4 (3 tháng cuối năm 2023). Doanh thu trong quý 4 đã tăng 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái lên 10,2 tỷ USD. Nhưng trên cơ sở nội sinh và loại trừ doanh thu từ xét nghiệm COVID-19, doanh thu đã tăng 11%.

Mặc dù Abbott đang phải cạnh tranh với một số đối thủ mạnh, đặc biệt là trong lĩnh vực xét nghiệm, nhìn chung công ty vẫn hoạt động tốt và đạt được một số con số tăng trưởng khá tốt. Thu nhập gần 1,6 tỷ USD cũng tương đương với mức tăng ấn tượng 54% so với cùng kỳ năm trước do công ty hưởng lợi từ việc giảm chi phí hoạt động, giảm hóa đơn thuế và tăng doanh thu.

Năm nay, công ty kỳ vọng tốc độ tăng trưởng doanh thu nội sinh, loại trừ tác động của doanh thu xét nghiệm COVID-19, sẽ nằm trong khoảng từ 8% đến 10%. Tuy nhiên, nhìn vào lịch sử, đây không phải là một ngành kinh doanh phát triển nhanh.

Có nên mua ngay cổ phiếu Abbott Laboratories?

Doanh thu của Abbott (tăng trưởng hàng quý so với cùng kỳ năm trước). Dữ liệu theo YCharts

Chuỗi chi trả cổ tức 400 quý liên tiếp

Một trong những khía cạnh ấn tượng nhất về cổ phiếu Abbott là tính nhất quán của cổ tức trong những năm qua. Công ty sẽ trả cổ tức hàng quý lần thứ 400 liên tiếp vào ngày 15 tháng 2. Abbott đã thực hiện trả cổ tức kể từ năm 1924 — tức là đã 100 năm!

Ngoài việc là một cổ phiếu chia cổ tức an toàn, công ty còn là Vua Cổ tức khi đã tăng mức chi trả cổ tức trong 52 năm liên tiếp. Vào tháng 12, công ty đã công bố mức tăng mới nhất của mình, tăng thêm 7,8% cho khoản thanh toán. Ở mức 0,55 USD mỗi quý, tỷ suất cổ tức của cổ phiếu lên tới 1,9%, cao hơn mức trung bình dưới 1,5% của S&P 500.

Định giá của Abbott có quá cao?

Hiện tại, cổ phiếu Abbott đang giao dịch ở mức giá cao gấp 35 lần thu nhập 12 tháng gần nhất. Dựa trên thu nhập ước tính trong tương lai, bội số này nhỏ hơn, chỉ 25 lần. Tuy nhiên, con số đó vẫn hơi đắt so với mức trung bình của ngành chăm sóc sức khỏe là dưới 21 lần.

Cổ phiếu Abbott đang giao dịch gần mức cao nhất trong 52 tuần mặc dù mức tăng trong thời gian qua không thực sự ấn tượng đối với nhà đầu tư; trong 12 tháng qua, cổ phiếu chỉ tăng 3% trong khi S&P 500 đã tăng 21%.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu Abbott?

Abbott mang đến sự đa dạng hóa tốt và mức cổ tức cao, ổn định. Giá của cổ phiếu hơi cao nhưng không quá cao so với mức trung bình của ngành. Nhìn chung, đây có thể là một khoản đầu tư tốt cho các nhà đầu tư cổ tức tìm kiếm thu nhập từ cổ tức.

Huân Hà-Theo theglobeandmail

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status