Home Tin tức khác Có nên mua ngay cổ phiếu Apple?

Có nên mua ngay cổ phiếu Apple?

Có nên mua ngay cổ phiếu Apple?

Sụt giảm doanh thu của Apple là điều mà các nhà đầu tư nên quan tâm vào lúc này.

Có nên mua ngay cổ phiếu Apple?

Apple (AAPL) là công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới, gần 3 nghìn tỷ USD, và nhiều nhà đầu tư sở hữu một số lượng lớn cổ phiếu của công ty này, ngay cả khi họ không biết. Điều này xảy ra vì Apple chiếm tỷ trọng lớn trong hai chỉ số chính là Nasdaq 100 (11,2%) và S&P 500 (7,3%). Nếu cổ phiếu Apple không có hiệu suất tốt, điều này có thể tạo ra một lực cản đáng kể cho cả hai chỉ số này, và nhà đầu tư sẽ thấy kết quả dưới mức trung bình. Tuy nhiên, nếu cổ phiếu Apple tăng giá mạnh, thì tác động tích cực cũng sẽ lan tỏa đến thị trường chung.

Nhưng đây là câu hỏi: liệu có đáng để mua thêm cổ phiếu Apple không khi mà quá nhiều nhà đầu tư đã sở hữu cổ phiếu thông qua một quỹ chỉ số?

Gần đây, Apple gần như không tăng trưởng

Apple không còn xa lạ với nhiều người, nhất là những ai sử dụng iPhone hay máy tính Mac. Tuy nhiên, ít người biết rằng Apple cũng có một bộ phận dịch vụ quan trọng, đóng góp vào doanh thu từ nhiều nguồn khác nhau. Đây bao gồm App Store, nền tảng quảng cáo, dịch vụ đám mây và các sản phẩm đăng ký như Apple Music và Apple TV+. Mặc dù có người cho rằng đây chỉ là những tiện ích bổ sung, thực tế là trong năm tài chính 2023 của Apple (kết thúc vào ngày 30 tháng 9), bộ phận dịch vụ đã đóng góp đáng kể vào thành tích của công ty.

Phân khúc Doanh thu năm tài chính 2023 (tỷ USD) Tăng trưởng hàng năm
iPhone 200,6 (2,4%)
Mac 29,4 (26,9%)
iPad 28,3 (3,4%)
Wearables, Home and Accessories 39,8 (3,4%)
Services 85,2 9,1%

Nguồn dữ liệu: Apple.

Năm tài chính 2023 của Apple đã chứng kiến một khởi đầu không mấy khả quan cho doanh thu của dòng sản phẩm iPhone, nhưng quý 4 đã đảo ngược xu hướng này. Trong quý 4, doanh thu từ iPhone đã tăng 2,8% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù doanh thu từ dịch vụ cũng rất quan trọng, nhưng iPhone vẫn là động lực chính thúc đẩy sự phát triển của Apple. Do đó, các nhà đầu tư của Apple vẫn cần sự thành công của sản phẩm này để duy trì lợi nhuận cao.

Tuy nhiên, mức tăng trưởng doanh thu của iPhone không đạt được mức đáng kể so với các công ty công nghệ khác, nơi tăng trưởng doanh thu thường vượt quá 10%. Tuy vậy, tăng trưởng doanh thu không phải là yếu tố duy nhất cần xem xét. Lợi nhuận cũng đóng vai trò quan trọng, và ban lãnh đạo Apple đã thành công trong việc tăng trưởng lợi nhuận mặc dù doanh thu giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước.

Trong năm tài chính 2023, thu nhập ròng 97 tỷ USD của Apple chỉ đạt gần bằng con số 99,8 tỷ USD mà công ty kiếm được một năm về trước. Nhưng nhờ chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 78 tỷ USD của Apple trong năm qua, thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của Apple trong năm tài chính 2023 đã tăng 0,01 USD so với năm ngoái ở mức 6,16 USD.

Xu hướng sụt giảm của thu nhập ròng trong năm ngoái đã đảo ngược trong quý 4 do chi phí bán hàng giảm, làm tăng tỷ suất lợi nhuận và cải thiện lợi nhuận. Điều này đã giúp tăng EPS của Apple từ 1,29 USD lên 1,47 USD, tương đương với mức tăng 14%.

Với việc thu nhập của Apple đang tăng nhanh, lập luận của phe Gấu có thể suy yếu. Tuy nhiên, vẫn còn một vấn đề nữa cần giải quyết trước khi bạn mua cổ phiếu Apple.

Cổ phiếu có định giá đắt đỏ

Dù gặp phải những thách thức trên con đường phát triển, Apple vẫn có tiềm năng để thu về lợi nhuận đáng kể. Tuy nhiên, để đảm bảo tính hợp lý của việc đầu tư và cổ phiếu, công ty cần khôi phục tăng trưởng doanh thu trong năm tài chính 2024. Hiện tại, nhà đầu tư đang phải chi trả một khoản chênh lệch định giá đáng kể để sở hữu cổ phiếu Apple, mặc dù doanh thu của công ty không có sự tăng trưởng đáng kể.

Có nên mua ngay cổ phiếu Apple?

Biểu đồ tỷ lệ PE của AAPL

Thông thường, một mức giá cao gấp 30 lần thu nhập sẽ cho thấy một cổ phiếu đang tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với thị trường. Tuy nhiên, các nhà phân tích trên Wall Street dự đoán rằng doanh thu của Apple sẽ chỉ tăng 6% trong năm tài chính 2024, điều này khiến tình hình của cổ phiếu này trở nên không mấy khả quan.

Do đó, nhà đầu tư chưa nên mua cổ phiếu Apple vào lúc này. Công ty không đưa ra được đề xuất giá trị tốt hơn so với những gã khổng lồ công nghệ khác tại mức giá cao và tốc độ tăng trưởng chậm hiện tại. Nếu Apple có thể quay lại với tốc độ tăng trưởng doanh thu 10% hoặc cao hơn, bạn có thể xem xét cơ hội mua vào.

Nhưng với nhóm người tiêu dùng eo hẹp về mặt tài chính và thiếu sự đổi mới mang tính đột phá từ iPhone, đây dường như là một nhiệm vụ khó khăn đối với Apple.

Huân Hà-Theo fool
0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status