Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Có phải đã quá muộn để mua cổ phiếu Apple?

Có phải đã quá muộn để mua cổ phiếu Apple?

by Ban Biên Tập GDTC

Công ty vừa tiết lộ sáng kiến trí tuệ nhân tạo quan trọng nhất của mình.

Có phải đã quá muộn để mua cổ phiếu Apple?

Các nhà đầu tư của Apple (AAPL) đã có một năm không dễ dàng do công ty liên tục gặp phải những khó khăn đối với hoạt động kinh doanh của mình. Cổ phiếu Nhà Táo chỉ tăng 17% trong 12 tháng qua, thấp hơn đáng kể so với mức tăng 48% trong năm dương lịch 2023.

Những cơn gió ngược kinh tế vĩ mô đã hạn chế chi tiêu của người tiêu dùng, dẫn đến sụt giảm doanh số sản phẩm phần cứng. Trong khi đó, những người chỉ trích đặt câu hỏi về vai trò của Apple trong không gian trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhiều đối thủ khác có vẻ như đã vượt lên phía trước. Tuy nhiên, những tiến triển gần đây cho thấy sự phục hồi đang quay trở lại.

Tính đến thời điểm viết bài này, cổ phiếu Apple đã tăng 11% kể từ ngày 10 tháng 6, thời điểm công ty tổ chức Hội nghị Nhà phát triển Toàn cầu. Gã khổng lồ công nghệ đã ra mắt nền tảng AI Apple Intelligence mới của mình, tiết lộ các tính năng thế hệ mới cho iPhone, Mac và iPad.

Sáng kiến AI được chờ đợi từ lâu của Apple đã khiến Phố Wall trở nên lạc quan và chứng kiến nhà sản xuất iPhone nhanh chóng giành lại vị trí công ty giá trị nhất thế giới vào ngày 12 tháng 6 với mức vốn hóa thị trường 3,26 nghìn tỷ đô la. Apple hiện đang cạnh tranh sít sao với Microsoft cho ngôi vương công ty giá trị nhất thế giới này.

Sau đây là những lý do tại sao hiện tại vẫn không phải là quá muộn để đầu tư vào Apple; ngược lại, cổ phiếu Nhà Táo đang là một giao dịch mua hấp dẫn trong tháng 6 này.

Apple đang thúc đẩy hoạt động kinh doanh của mình với AI

Apple đã tổ chức Hội nghị Nhà phát triển Toàn cầu lớn nhất từ trước đến nay vào ngày 10 tháng 6, tiết lộ một loạt các khả năng AI mới thông qua Apple Intelligence. Nền tảng này có thể tạo ngôn ngữ và hình ảnh, ưu tiên thông báo một cách thông minh và phân tích dữ liệu cá nhân để trả lời các lệnh cụ thể như, “Phát bài hát Steve đã nhắn tin cho tôi” hoặc “Cho tôi xem hình ảnh của Claire trong chiếc váy đỏ ở bãi biển.”

Apple Intelligence sẽ giới thiệu các công cụ viết hỗ trợ AI có khả năng viết lại và chỉnh sửa văn bản trong tin nhắn, ghi chú hoặc bài luận. Công ty cũng tiết lộ một bản nâng cấp lớn cho trợ lý thông minh Siri, làm cho nó được cá nhân hóa, tự nhiên hơn và phù hợp hơn với ngữ cảnh. Một trong những cập nhật quan trọng nhất đối với Siri sẽ là khả năng khai thác ChatGPT của OpenAI cho các câu hỏi cụ thể, đại diện cho sự khởi đầu của quan hệ đối tác mới giữa các công ty.

Hơn nữa, Apple chỉ cung cấp Apple Intelligence trên một số thiết bị, bao gồm Mac và iPad chạy M1 trở lên và các mẫu iPhone 15 Pro. Động thái này có thể thu hút một số lượng lớn người tiêu dùng nâng cấp sản phẩm của họ để họ có thể truy cập các tính năng AI mới của công ty.

Có phải đã quá muộn để mua cổ phiếu Apple?

Dữ liệu theo YCharts

Doanh số sản phẩm phần cứng là một điểm nhức nhối đối với Apple trong năm nay, với sụt giảm doanh thu hàng quý tại cả 3 phân khúc sản phẩm kể từ đầu năm 2024 (xem biểu đồ trên). Tuy nhiên, việc mở rộng với AI có thể chính là động lực mà người tiêu dùng cần để dùng thử các sản phẩm mới nhất của Apple.

Một trong những cổ phiếu có giá trị tốt nhất trong không gian AI

Thị trường AI đã bùng nổ trong 12 tháng qua. Sự phấn khích về công nghệ thế hệ tiếp theo đã là động lực tăng trưởng chính giúp Nasdaq Composite tăng 31% kể từ tháng 6 năm ngoái. Hàng chục cổ phiếu của các công ty công nghệ đã tăng cao, khiến việc tham gia vào thị trương AI vừa chớm nở ngày càng trở nên đắt đỏ với các nhà đầu tư mới.

Các công ty như Amazon, Microsoft và Nvidia đã tận hưởng những lợi ích xuất sắc nhờ AI. Trong khi đó, cách tiếp cận dè dặt hơn của Apple đối với ngành công nghiệp này đã khiến cổ phiếu của họ tăng với tốc độ chậm hơn. Tuy nhiên, cách tiếp cận chậm rãi hơn của Apple đối với AI có thể là lý do tại sao bây giờ là thời điểm tốt nhất để đầu tư.

Cổ phiếu của công ty có giá trị tốt hơn nhiều đối thủ khác. Trong khi đó, những phát triển gần đây cho thấy Apple chỉ mới bắt đầu với AI, một thị trường còn nhiều dư địa để phát triển và được dự kiến sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 37% từ nay đến năm 2030.

Có phải đã quá muộn để mua cổ phiếu Apple?

Dữ liệu theo YCharts

Biểu đồ trên sử dụng tỷ lệ giá trên thu nhập dự phóng và tỷ lệ giá trên dòng tiền tự do để so sánh định giá cổ phiếu của một số công ty nổi bật nhất trong không gian AI. Cổ phiếu Apple có giá trị tốt nhất tính theo cả hai chỉ số.

Hơn nữa, dòng tiền tự do 102 tỷ đô la của Apple cao hơn đáng kể so với Amazon, Microsoft hoặc Nvidia, cho thấy công ty iPhone có thể được trang bị tốt nhất để vượt qua những cơn gió ngược tiềm ẩn và tiếp tục mở rộng trong kỷ nguyên AI.

Và điều đó đồng nghĩa với việc bây giờ mới chính là thời điểm tuyệt vời để mua của phiếu Apple.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status