Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Có phải đã quá muộn để mua cổ phiếu Pfizer?

Có phải đã quá muộn để mua cổ phiếu Pfizer?

by Ban Biên Tập GDTC

Cổ phiếu đã có một năm khó khăn.

Có phải những ngày tốt nhất của Pfizer (PFE) đã nằm lại trong quá khứ? Nếu bạn tin vào những người chỉ trích cổ phiếu này thì câu trả lời là “có, rõ ràng là vậy” với các bằng chứng hỗ trợ chính là các vấn đề như tình trạng thua lỗ gần đây và sụt giảm doanh thu.

Nhưng ngay cả những công ty tốt nhất đôi khi cũng có thể gặp khó khăn trong một vài quý, và nhà đầu tư không nên vội vàng loại trừ cổ phiếu này. Hãy cùng phân tích các lập luận của cả hai phía để đi đến kết luận.

Lập luận đã quá muộn

Nói rằng đã quá muộn để mua cổ phiếu của một trong những công ty dược phẩm lớn nhất và nổi tiếng nhất thế giới có ý nghĩa như thế nào? Có lẽ những người chỉ trích Pfizer tin rằng phần lớn cơ hội tăng trưởng đều đã nằm trong quá khứ. Nhìn nhanh vào biểu đồ sau cho thấy họ có thể có lý ở mức độ nào đó:

Có phải đã quá muộn để mua cổ phiếu Pfizer?

Doanh thu của Pfizer (cơ sở 12 tháng gần nhất). Dữ liệu theo YCharts

Như bạn có thể thấy, doanh thu và thu nhập trên cơ sở 12 tháng gần nhất của công ty hiện đang có xu hướng giảm, với mức tăng trưởng yếu hoặc sụt giảm trong 10 năm qua. Và khoản lỗ ròng của công ty trong khoảng thời gian đó là 309 triệu USD, điều này cũng cho thấy cổ tức của công ty có thể có nguy cơ bị cắt giảm.

Kết hợp điều này với kế hoạch mới của công ty nhằm cắt giảm 4 tỷ USD chi phí trước cuối năm nay, thật dễ dàng để vẽ ra một bức tranh cho thấy Pfizer đang trong tình trạng suy thoái. Tệ hơn nữa, các động lực đằng sau sự suy giảm nhận thấy được này không cho thấy dư địa để mở ra khả năng phục hồi.

Như được hiển thị trên biểu đồ, Pfizer đã có hiệu quả hoạt động rất mạnh trong giai đoạn đầu đại dịch nhờ việc phát triển nhanh chóng vắc-xin Comirnaty chống lại COVID, cũng như thuốc kháng virus có tên Paxlovid. Trong quý 1 năm 2023, doanh số bán hàng toàn cầu của Comirnaty đã mang lại doanh thu hơn 3 tỷ USD. Nhưng trong quý 1 năm 2024, doanh thu của Comirnaty chỉ là 354 triệu USD.

Doanh thu đó sẽ không quay trở lại. Và có lẽ sẽ không sớm có bất kỳ cơ hội nào có quy mô tương tự. Và ngay cả khi loại trừ tác động bất lợi từ việc phân khúc COVID đang sụp đổ, doanh thu của Pfizer cũng chỉ tăng trưởng 11% trong quý 1 – một tốc độ khó lòng đủ nhanh để tin tưởng tương lai sẽ tươi sáng hơn đối với các cổ đông của công ty.

Vì vậy, ít nhất đối với nhà đầu tư nào vẫn đang tìm kiếm mức lợi nhuận giống như những gì cổ phiếu Pfizer đã mang lại trong giai đoạn đầu của đại dịch, có vẻ như đã quá muộn để mua cổ phiếu này.

Những người chỉ trích có thể không có bức tranh toàn cảnh

Có phải đã quá muộn để mua cổ phiếu Pfizer?

Những lập luận phản đối việc mua cổ phiếu Pfizer ở trên có vẻ thuyết phục và không phải là không có một số sự thật đằng sau. Tuy nhiên, các lập luận này đã sai lầm vì nhiều lý do.

Đầu tiên và quan trọng nhất, Pfizer đã tồn tại được một thời gian dài. Những thành tựu và thất bại của họ trong khoảng bốn năm qua sẽ sớm bị lu mờ bởi những yếu tố thúc đẩy giá trị lâu dài của công ty – khả năng nghiên cứu và phát triển (R&D) cũng như các hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A). Trên phương diện này, ban quản lý có những kế hoạch lớn.

Tổng chi tiêu cho R&D của Pfizer đã lên tới 10,6 tỷ USD trong 12 tháng qua. Hệ thống phát triển sản phẩm của họ hiện đang có 37 chương trình trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối và 28 chương trình khác trong các thử nghiệm ở giai đoạn giữa. Kể từ khi mua Seagen, một công ty phát triển thuốc điều trị ung thư, và triển khai chiến lược dài hạn mới nhằm tăng cường đáng kể hệ thống phát triển sản phẩm điều trị ung thư trong những năm tới, công ty hiện có kế hoạch điều trị cho ít nhất 4,6 triệu bệnh nhân ung thư mỗi năm vào năm 2030, gấp đôi so với những gì họ đã làm được vào năm 2023.

Đến năm 2030, công ty cũng kỳ vọng sẽ có tối thiểu 8 loại thuốc trị ung thư bom tấn với mỗi loại mang lại doanh thu hàng năm lên tới 1 tỷ USD. Một vài cái tên trong số đó sẽ là kết quả của các thương vụ mua bán sáp nhập, nhưng nhiều trong số đó sẽ được tạo ra nhờ những nỗ lực R&D của chính công ty. Tóm lại, ban quản lý dự đoán doanh thu hàng năm sẽ tăng thêm khoảng 45 tỷ USD trong vòng sáu năm tới. Để tham khảo, doanh thu trong 12 tháng qua của công ty là 54,8 tỷ USD.

Do đó, nếu những kế hoạch này thành hiện thực – và cho đến nay, có vẻ như chúng đang đi đúng hướng – Pfizer của năm 2030 sẽ có doanh thu gần 100 tỷ USD. Nhà đầu tư nào đã mua cổ phiếu ngay bây giờ, khi cổ phiếu đang không được ưa chuộng và kế hoạch chiến lược thậm chí còn chưa bắt đầu hiện thực hóa được mục tiêu của nó, có thể sẽ thấy giá cổ phiếu tăng đáng kể để đổi lấy việc chấp nhận rủi ro.

Chắc chắn có khả năng một trong những doanh nghiệp dược phẩm có lợi nhuận ổn định nhất thế giới rơi vào tình trạng khó khăn và thất bại trước những mục tiêu đầy tham vọng của mình. Nhưng đó sẽ là một kết quả đáng ngạc nhiên. Và với quan điểm đó, chắc chắn hiện tại vẫn chưa quá muộn để mua cổ phiếu Pfizer nếu bạn kiên nhẫn.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status