Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Cổ phiếu Advanced Micro Devices: 3 lý do đáng mua ngay bây giờ

Cổ phiếu Advanced Micro Devices: 3 lý do đáng mua ngay bây giờ

by Ban Biên Tập GDTC

Công ty bán dẫn hàng đầu này có thể giúp tăng lợi nhuận của bạn.

Cổ phiếu Advanced Micro Devices: 3 lý do đáng mua ngay bây giờ

Cổ phiếu Advanced Micro Devices (AMD) đã mang lại lợi nhuận 441% trong 5 năm qua, phần lớn nhờ vào việc tăng thị phần so với các bộ xử lý trung tâm (CPU) của Intel. Cơ hội của công ty trong việc bán bộ xử lý đồ họa (GPU) cho các trung tâm dữ liệu có thể còn lớn hơn và hỗ trợ một hoạt động lớn khác cho các cổ đông trong thập kỷ tới.

Nhu cầu phần cứng trí tuệ nhân tạo (AI) đã đưa cổ phiếu Nvidia lên đỉnh. Sau đây sau đây là lý do tại sao AMD có thể là cái tên tiếp theo.

Cơ hội 400 tỷ USD

AMD đang ở giai đoạn đầu của cơn sóng sóng thần chi tiêu cho trung tâm dữ liệu. Trung tâm dữ liệu cần nhiều GPU để xử lý khối lượng công việc cho AI. Giám đốc điều hành AMD Lisa Su cho biết thị trường dành cho thiết bị gia tốc AI có thể đạt quy mô 400 tỷ USD vào năm 2027. Đây là một con số khổng lồ so với triển vọng của AMD về doanh thu GPU trung tâm dữ liệu, ở mức 3,5 tỷ USD trong năm nay.

Việc khách hàng triển khai GPU Instinct ngày càng tăng và nhu cầu mạnh mẽ đối với chip máy chủ Epyc đã thúc đẩy tăng trưởng với tốc độ hai con số cho phân khúc trung tâm dữ liệu trong quý 4 năm 2023. Ban lãnh đạo cho biết chip gia tốc MI300 mới của công ty sẽ là sản phẩm tăng doanh thu nhanh nhất trong lịch sử phát triển của họ.

Microsoft hiện đang sử dụng bộ gia tốc Instinct MI300X cho hoạt động kinh doanh dịch vụ đám mây Azure của mình, trong khi chủ sở hữu Facebook, Meta Platform, sử dụng chip này để suy luận AI và để tối ưu hóa các mô hình ngôn ngữ lớn Llama 2.

Các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu của AMD sẽ tăng 14% vào năm 2024 trước khi tăng lên 26% vào năm 2025. Nhưng câu chuyện thực sự là mức tăng trưởng này có thể ảnh hưởng như thế nào đến lợi nhuận hay thu nhập trên một cổ phiếu của AMD.

Doanh thu trung tâm dữ liệu tăng sẽ mang lại lợi nhuận kỷ lục

Cổ phiếu Advanced Micro Devices: 3 lý do đáng mua ngay bây giờ

Nvidia cho đến nay vẫn là ngôi sao nổi bật trên thị trường chip AI. Nhu cầu đối với GPU dành cho trung tâm dữ liệu đắt tiền đang cho phép công ty thu được tỷ suất lợi nhuận cực kỳ cao. Và điều này không có gì đặc biệt trong ngành bán dẫn.

AMD có thể không đạt được tỷ suất lợi nhuận 48% như Nvidia, nhưng với tỷ suất lợi nhuận hiện ở mức một con số, khả năng sinh lời của hãng sẽ tăng lên rất nhiều. Thị trường đang đánh giá thấp mức tăng trưởng thu nhập trong tương lai khi doanh số bán GPU trung tâm dữ liệu bắt đầu tăng lên.

Trong thời gian tới, AMD dự kiến sẽ tăng tỷ suất lợi nhuận gộp thêm một chút nhờ doanh số dự kiến của chip trung tâm dữ liệu và CPU Ryzen. Về lâu dài, ước tính đồng thuận của Phố Wall cho thấy thu nhập của AMD sẽ tăng trưởng với tốc độ hàng năm 42%.

Cổ phiếu có thể tăng gấp đôi thêm lần nữa

Các nhà phân tích hiện dự báo thu nhập của AMD sẽ đạt 7,26 USD/cổ phiếu vào năm 2026. Giả sử cổ phiếu vẫn đang giao dịch với tỷ lệ giá trên thu nhập dự phóng 40 lần thì cổ phiếu sẽ có giá 290 USD, gần gấp đôi giá cổ phiếu hiện tại ở mức 150 USD.

Xem xét thành công của CEO Su khi lãnh đạo AMD kể từ năm 2014, nhà đầu tư không nên đánh giá thấp khả năng vượt xa kỳ vọng của công ty. AMD đã đi sau Intel rất nhiều về CPU cách đây một thập kỷ, nhưng họ đã vượt qua công ty đầu ngành và giành được thị phần đáng kể. Bà Su đã gọi việc chuyển đổi sang AI là cơ hội ngàn năm có một vào đầu năm nay, và công ty rõ ràng đang định vị mình cho một bước tăng trưởng lớn khác.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status