Home Tin tức khác Cổ phiếu Alphabet: 2 lý do để mua và 1 lý do để bán

Cổ phiếu Alphabet: 2 lý do để mua và 1 lý do để bán

by J. L

Không còn nghi ngờ gì nữa, Alphabet là một trong những cổ phiếu tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Cổ phiếu Alphabet: 2 lý do để mua và 1 lý do để bán

Cổ phiếu Alphabet (GOOGL)(GOOG) đã trở thành một khoản đầu tư vô cùng thành công trong quá trình phát triển của mình. Từ khi được niêm yết công khai vào năm 2004, cổ phiếu này đã tăng trưởng lên đến 5.360%. Mức lợi nhuận này vượt xa so với lợi nhuận có thể đạt được nếu đầu tư vào chỉ số Nasdaq Composite, chỉ tăng 681% trong cùng khoảng thời gian.

Tuy nhiên, hiệu suất trong quá khứ không phải lúc nào cũng là một dấu hiệu cho thấy cổ phiếu sẽ có hiệu suất tương tự trong tương lai. Dưới đây là hai lý do thuyết phục để nhà đầu tư nên mua cổ phiếu FAANG này ngay bây giờ để tận dụng tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Ngược lại, nếu bạn đã sở hữu cổ phiếu, cũng có một lý do bạn có thể muốn xem xét việc bán cổ phiếu.

Lý do mua: Con hào kinh tế sâu và rộng

Vị thế cạnh tranh vượt trội của Alphabet là nhờ con hào kinh tế sâu rộng mà họ đã xây dựng được xung quanh hoạt động kinh doanh của mình. Con hào kinh tế là một thuật ngữ được phổ biến bởi nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett. Thuật ngữ này mô tả những đặc điểm trong mô hình kinh doanh của một công ty giúp ngăn chặn các đối thủ tiềm năng xuất hiện. Đối với các nhà đầu tư dài hạn, con hào sâu là một trong những đặc điểm quan trọng nhất của các cổ phiếu thành công. Đó là bởi vì con hào kinh tế làm tăng cơ hội cạnh tranh của một công ty trong nhiều năm.

Alphabet tạo ra lợi thế cạnh tranh thông qua hiệu ứng mạng. Google Tìm kiếm, dịch vụ đang tạo ra 57% doanh thu của công ty, vận hành một hệ sinh thái 3 mặt liên quan đến người dùng Internet bao gồm nhà xuất bản nội dung, trang web và nhà quảng cáo. Hệ thống được cải thiện khi số lượng người tham gia trong mỗi nhóm tăng lên. Và vì vậy, hệ thống có thể tự xây dựng quy mô theo một chu kỳ đáng tin cậy. Dịch vụ Google Tìm kiếm cũng ngày càng có giá trị hơn đối với các bên liên quan tiềm năng khi nó phát triển và gia tăng quy mô. Được hỗ trợ bởi hiệu ứng mạng, Google đã trở thành công cụ tìm kiếm thống trị với 92% thị phần toàn cầu.

Alphabet cũng có lợi thế cạnh tranh đáng chú ý về dữ liệu. Cơ sở dữ liệu mà công ty đang phát triển có thể được áp dụng trên nhiều sản phẩm và dịch vụ khác nhau của công ty, bao gồm YouTube, Workspace, Google Cloud và Waymo. Với việc có nhiều người dùng hơn, lượng dữ liệu thu thập cũng tăng lên. Lượng dữ liệu lớn hơn sẽ thu hút nhiều người dùng có nhu cầu sử dụng dữ liệu này. Điều này lại tiếp tục thu hút sự chú ý của nhiều nhà quảng cáo hơn.

Lý do mua: Khả năng tài chính đáng kinh ngạc

Tình hình tài chính vững mạnh của Alphabet làm hài lòng các nhà đầu tư. Dựa vào báo cáo thu nhập gần đây nhất, tỷ suất lợi nhuận gộp của Alphabet đạt 56,7% và tỷ suất lợi nhuận hoạt động đạt 28%. Cả hai chỉ số này đều cao và gây ấn tượng so với các công ty công nghệ cùng cấp.

Trái với nhiều cổ phiếu công nghệ tăng trưởng, Alphabet không chỉ tập trung vào việc gia tăng doanh thu mà còn chú trọng đến lợi nhuận. Công ty đã tạo ra dòng tiền tự do tích lũy lên đến 78 tỷ USD trong 4 quý gần đây.

Bảng cân đối kế toán còn đáng tin cậy hơn nữa. Tính đến ngày 30/9, Alphabet chỉ có 13,8 tỷ USD nợ dài hạn. Con số này rất nhỏ so với 119,9 tỷ USD tiền mặt, các khoản tương đương tiền và chứng khoán khả mại trên bảng cân đối kế toán của công ty. Với nguồn lực này, công ty vẫn sẽ không gặp phải bất kỳ rắc rối tài chính nào cho dù nền kinh tế bước vào một cuộc suy thoái nghiêm trọng và kéo dài. Số tiền mặt hiện có cũng cho phép Alphabet tiếp tục đầu tư vào các sáng kiến mới, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo, nhằm củng cố vị thế cạnh tranh của mình.

Cổ phiếu Alphabet: 2 lý do để mua và 1 lý do để bán

Lý do bán: Alphabet đã quá lớn

Alphabet là một công ty khổng lồ với giá trị vốn hóa thị trường 1,7 nghìn tỷ USD và doanh thu 12 tháng gần nhất lên đến 297 tỷ USD. Quy mô đó sẽ khiến một số người đặt câu hỏi về tiềm năng tăng trưởng còn sót lại trong tương lai. Đó là một mối quan ngại hợp lý. Công ty càng lớn thì càng khó tiếp tục tạo ra mức tăng trưởng như khi còn nhỏ.

Phe Bò của Alphabet sẽ nói rằng bản thân quy luật số lớn không phải là lý do đủ vững chắc để bạn muốn tránh cổ phiếu. Về mặt giá trị, doanh thu và thu nhập trên một cổ phiếu sau pha loãng của Alphabet đã tăng với tốc độ 20,6% và 38,6% mỗi năm trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến năm 2022. Đối với một công ty có quy mô như vậy, mức tăng đó thực sự ấn tượng.

Với việc Internet vẫn tiếp tục mở rộng về số lượng người dùng và các trường hợp sử dụng, Alphabet đang có vị thế thuận lợi để tiếp tục tận dụng cơ hội này. Mặc dù đã đạt được quy mô rất lớn, công ty vẫn còn tiềm năng để tăng doanh thu và lợi nhuận trong tương lai.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status