Home Tin tức khác Cổ phiếu Alphabet: 3 điều nhà đầu tư thông minh cần biết

Cổ phiếu Alphabet: 3 điều nhà đầu tư thông minh cần biết

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã gây chú ý trong năm nay và đang làm thay đổi bối cảnh công nghệ. Và Alphabet đang đi đầu trong bước chuyển đổi lớn này.

Cổ phiếu Alphabet: 3 điều nhà đầu tư thông minh cần biết

Năm ngoái đã là một năm đầy thử thách đối với Alphabet (GOOGL)(GOOG) và các nhà đầu tư của công ty. Suy thoái đã khiến cổ phiếu lao dốc xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, mất đến 41% giá trị tại điểm đáy. Nhưng năm 2023 đang diễn ra tốt hơn nhiều. Cổ phiếu công ty mẹ của Google đã tăng 50% trong năm nay. Hiện tại, cổ phiếu chỉ còn thấp hơn 12% so với mức đỉnh.

Do nền kinh tế vẫn còn bất ổn, các công ty vẫn không muốn tăng cường chi tiêu cho quảng cáo, gây áp lực lên mảng quảng cáo kỹ thuật số vốn chiếm phần lớn doanh thu của Alphabet. Bất chấp những thách thức đó, nhà đầu tư vẫn đang tập trung vào cơ hội mang lại bởi những tiến bộ trí tuệ nhân tạo (AI) trong thời gian gần đây. Dưới đây là ba điều mà các nhà đầu tư thông minh biết về Alphabet.

Dịch vụ Tìm kiếm của Google vẫn là công cụ tốt nhất

Microsoft đã tạo sóng gió vào đầu năm nay khi đầu tư 13 tỷ USD vào OpenAI, công ty đằng sau ChatGPT. Công ty tin rằng việc tích hợp công nghệ AI tạo sinh thế hệ tiếp theo vào công cụ tìm kiếm Bing sẽ giúp họ giành lấy vị trí thống trị trong lĩnh vực tìm kiếm của Google.

Chiến lược đó cho đến nay đã không đạt được mục tiêu đề ra. Theo công ty phân tích trang web StatCounter, tính đến tháng 10, Google vẫn chiếm khoảng 92% thị trường tìm kiếm trên toàn thế giới, hầu như không thay đổi so với mức thị phần 91% hồi tháng 12. Đồng thời, thị phần của Bing cũng hầu như không thay đổi ở mức 3,1%.

Điều này cho thấy rằng, mặc dù tìm kiếm với hỗ trợ của AI tạo sinh là một cách tiếp cận mới, đại đa số người dùng vẫn đang thực hiện tìm kiếm theo cách lỗi thời — dùng Google.

AI nằm trong DNA của Alphabet

Cổ phiếu Alphabet: 3 điều nhà đầu tư thông minh cần biết

Việc AI mở rộng trong năm 2023 đã diễn ra rất rõ ràng. Tuy nhiên, công nghệ này chắc chắn không phải là mới. Alphabet đã sử dụng các thuật toán nâng cao này trong nhiều năm để cải thiện kết quả tìm kiếm của mình. Nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

DeepMind của Google từ lâu đã đi đầu trong công nghệ AI. Hệ thống AlphaFold của công ty đã cách mạng hóa việc phân tích DNA. Tương tự như vậy, hệ thống AlphaGo là hệ thống đầu tiên thành thạo trò chơi cờ vây cổ xưa của Trung Quốc, một trong những trò chơi phức tạp nhất từng được phát minh. Được chơi trên một bàn cờ với 19 x 19 = 361 ô vuông, cờ vây phức tạp đến mức số lượng bước đi có thể vượt quá số lượng nguyên tử trong vũ trụ.

Tuy nhiên, những tiến bộ của DeepMind không chỉ mang tính mua vui hay phục vụ cho các trò chơi. Năm 2016, phân khúc này của Alphabet đã nghĩ ra một cách mới để tiết kiệm tiền cho các trung tâm dữ liệu khổng lồ của Alphabet. Các nhà nghiên cứu đã tải 120 biến vào một mạng lưới thần kinh học sâu được thiết kế đặc biệt để mô phỏng chức năng của bộ não con người. Sau khi chạy vô số kịch bản, hệ thống đã có thể cải thiện 15% mức tiêu thụ điện năng và giảm 40% lượng điện cần thiết để làm mát các trung tâm dữ liệu của công ty. Chỉ riêng sự tiến bộ này đã tiết kiệm cho công ty hàng trăm triệu đô la – nhiều hơn số tiền 525 triệu USD mà Alphabet đã chi để mua lại DeepMind vào năm 2014.

Vì vậy, nhà đầu tư không nên quên những năm tháng mà Google đã dành ra để cải thiện các thuật toán tìm kiếm và hoàn thiện quảng cáo kỹ thuật số của mình. Với lịch sử triển khai AI phong phú của công ty, không quá khi nói rằng AI đã nằm trong DNA của Alphabet.

AI trên hết

Không có gì ngạc nhiên khi CEO Sundar Pichai gọi Alphabet là công ty “AI trên hết”. Tuy nhiên, một số người có thể ngạc nhiên khi biết rằng tuyên bố này đã được đưa ra vào cuối năm 2016.

Gần đây, Alphabet đã không ngồi yên và để Microsoft chiếm lĩnh vị trí của mình. Đầu năm nay, cùng với hội nghị nhà phát triển I/O 2023 của Alphabet, công ty đã thể hiện ý định của mình rất rõ ràng. Alphabet đã công bố 36 thông cáo báo chí và bài đăng trên blog để trình bày chi tiết về tiến bộ của mình trong lĩnh vực AI, với mục tiêu “làm cho AI trở nên hữu ích hơn cho mọi người”.

Cổ phiếu Alphabet: 3 điều nhà đầu tư thông minh cần biết

Có lẽ sự bổ sung sinh lợi nhất là Duet AI cho Google Cloud, một bộ công cụ được thiết kế để giúp người dùng ở mọi cấp độ kỹ năng xây dựng các ứng dụng phần mềm. Duet sử dụng AI để hỗ trợ các kỹ sư dữ liệu và nhà phát triển ứng dụng trong việc lập trình. Công cụ không chỉ đưa ra các đề xuất trong quá trình thực hiện mà còn tìm ra lỗi và đề xuất sửa lỗi.

Những nhà đầu tư thông minh nhất đều biết rằng, khi nói đến AI, đây mới chỉ là bước khởi đầu, đặc biệt với lịch sử lâu đời của Alphabet trong trong việc tận dụng công nghệ này để thu lợi.

Tầm nhìn dài hạn

Cách đây không lâu, các chuyên gia đã cho rằng Alphabet bị bất ngờ trước những tiến bộ trong lĩnh vực AI và có nguy cơ bị bỏ lại phía sau.. Tuy nhiên,từ đó đến nay, công ty đã thể hiện rõ ràng rằng họ không ngủ quên trên chiến thắng. Họ có nền tảng cũng như nguồn lực để tiếp tục là đối thủ lớn trong cuộc cách mạng AI.

Sự tăng giá cổ phiếu đã dẫn đến sự tăng giá trị của công ty. Tuy nhiên, Alphabet vẫn đang được giao dịch với giá bằng chưa đến 5 lần doanh thu của năm tới. Đó là một mức giá hấp dẫn dành cho công ty dẫn đầu thế giới về tìm kiếm, một ông trùm quảng cáo kỹ thuật số, một đối thủ cạnh tranh lớn trong không gian cơ sở hạ tầng đám mây và một người chơi khổng lồ trong cuộc đua AI.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status