Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Cổ phiếu Alphabet: chia tách YouTube có thể mở khóa giá trị 190 tỷ USD

Cổ phiếu Alphabet: chia tách YouTube có thể mở khóa giá trị 190 tỷ USD

by Ban Biên Tập GDTC

Cơ quan quản lý chống độc quyền của châu Âu muốn chia tách Alphabet để giảm bớt sự thống trị của Google trong lĩnh vực quảng cáo trên internet.

Cổ phiếu Alphabet: chia tách YouTube có thể mở khóa giá trị 190 tỷ USD

Nhưng đó không phải là vấn đề với nhà phân tích Laura Martin của Needham. Vị chuyên gia này cho rằng nhà đầu tư không nhìn thấy giá trị của các phân khúc kinh doanh Alphabet như YouTube.

Alphabet là lựa chọn hàng đầu của Needham trong số các cổ phiếu vốn hóa lớn trong năm nay. Trong một ghi chú hôm thứ Tư, Martin ước tính riêng bản thân YouTube, nếu là một công ty độc lập, sẽ có giá trị cao hơn 50% so với trường hợp nền tảng này vẫn là một thành phần của Alphabet. Do đó, việc chia tách YouTube có thể cộng thêm 8% nữa vào mức giá cổ phiếu 190 USD hiện tại của Alphabet và giúp công ty đạt được giá mục tiêu 210 USD.

YouTube chỉ là một trong nhiều lý do khiến Needham thích Alphabet. Công ty chiếm gần 40% chi tiêu quảng cáo kỹ thuật số trong một năm có rất nhiều quảng cáo chính trị. Martin tin rằng trí tuệ nhân tạo sẽ hỗ trợ tất cả các doanh nghiệp kỹ thuật số thành công trong vài năm tới, và điều đó thật tuyệt vời đối với Google. Cơ sở đám mây AI và các mô hình ngôn ngữ lớn độc quyền của Alphabet sẽ mang lại lợi ích cho các nhà quảng cáo trên nền tảng tìm kiếm của Google và YouTube.

Truyền phát video đã thu hút người xem từ truyền hình truyền thống, và YouTube dẫn đầu thị trường về số lượng người xem phát trực tuyến. Năm 2023, Nielsen báo cáo YouTube chiếm hơn 9% tổng số giờ phát trực tuyến, cao hơn so với mức 8,5% của Netflix và khoảng 3,5% của Hulu và Amazon.com Prime Video. Ở mức giá khoảng 9,70 USD cho mỗi 1000 lần hiển thị, YouTube cũng yêu cầu các nhà quảng cáo trả mức giá cao hơn 30% đến 50% so với các đối thủ như Facebook và Instagram của Meta Platforms, cũng như Twitter hoặc LinkedIn của Microsoft.

Tổng doanh thu quảng cáo của YouTube đã đạt 31,5 tỷ USD vào năm 2023, tương đương khoảng 10% tổng doanh thu của Alphabet. Martin ước tính doanh số quảng cáo trên YouTube sẽ tăng lên 35 tỷ USD vào năm 2024.

20 tỷ USD doanh thu khác của YouTube trong năm nay sẽ đến từ hoạt động kinh doanh đăng ký trả phí video đang tăng trưởng nhanh chóng. Một phần trong hoạt động kinh doanh đăng ký trả phí của công ty là YouTube TV. Với 8 triệu người đăng ký, họ đã trở thành nhà cung cấp gói truyền hình cáp ảo lớn nhất nước Mỹ. Với các chương trình lớn như NFL ngày Chủ nhật — phát mọi trận bóng đá chuyên nghiệp diễn ra vào Chủ nhật —doanh thu đăng ký YouTube TV sẽ tăng 25% trong năm nay lên 4,8 tỷ USD.

8,4 tỷ USD khác sẽ đến từ YouTube Premium, một dịch vụ không quảng cáo với thêm nội dung và quyền truy cập trên thiết bị di động, đang tăng 1/3 so với mức năm 2023. Sau đó là YouTube Music, đối thủ cạnh tranh với Spotify Technology. Doanh thu của dịch vụ này sẽ tăng thêm 1/3 trong năm nay lên 6,6 tỷ USD.

Cổ phiếu Alphabet: chia tách YouTube có thể mở khóa giá trị 190 tỷ USD

Để định giá mức doanh thu 20 tỷ USD từ đăng ký của YouTube trong năm nay, Martin sử dụng bội số giá trị doanh nghiệp trên doanh thu đăng ký 8,8 lần mà thị trường trao cho Netflix. Mức định giá đó mang lại giá trị khoảng 175 tỷ USD cho các mảng kinh doanh đăng ký trả phí.

Để định giá mức doanh thu quảng cáo 35,5 tỷ USD trong năm 2024 của YouTube, Martin bắt đầu với bội số 10 lần doanh thu có được từ việc tính trung bình các hoạt động kinh doanh dựa trên quảng cáo kỹ thuật số khác như Trade Desk và Reddit. Con số đó cho mức giá trị khoảng 355 tỷ USD. Kiểm tra chéo con số đó với các ước tính so sánh số lượng người dùng YouTube và số phút tương tác hàng ngày của YouTube với các đối thủ như Meta và Pinterest, Martin cho biết doanh thu quảng cáo có thể đạt giá trị lên tới 445 tỷ USD, hoặc thậm chí là 625 tỷ USD.

Tính trung bình giá trị đối với hoạt động kinh doanh quảng cáo của YouTube và cộng thêm vào đó 175 tỷ USD giá trị từ hoạt động kinh doanh đăng ký trả phí, nhà phân tích của Needham ước tính YouTube độc lập sẽ có giá trị khoảng 535 tỷ USD.

Trong khi đó, tỷ lệ giá trên doanh thu 6,3 lần hiện tại của Alphabet sẽ chỉ định giá YouTube ở mức 350 tỷ USD, ít hơn 190 tỷ USD so với ước tính của Martin.

Vì vậy, nếu YouTube bị tách ra, dù chỉ một phần, do sự lựa chọn của hội đồng quản trị Alphabet hoặc lệnh thi hành của cơ quan quản lý, Needham ước tính rằng khoảng 190 tỷ USD giá trị đang bị mắc kẹt sẽ được thêm vào Alphabet — tương đương khoảng 15 USD/cổ phiếu.

Huân Hà-Theo barrons

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status