Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Cổ phiếu AMD có đáng mua không?

Cổ phiếu AMD có đáng mua không?

by Ban Biên Tập GDTC

Ước tính thu nhập trên một cổ phiếu cho thấy giá cổ phiếu AMD có thể tăng gần gấp đôi trong hai năm tới.

Cổ phiếu AMD có đáng mua không?

Advanced Micro Devices (AMD) là một trong nhiều công ty công nghệ đã chuyển trọng tâm sang thị trường trí tuệ nhân tạo (AI) đang bùng nổ vào năm ngoái.

Kể từ tháng 3 năm ngoái, sự phấn khích về triển vọng trong ngành đã khiến cổ phiếu AMD tăng vọt đến 154%, thu hút các nhà đầu tư với chip AI mới và quan hệ hợp tác với các công ty công nghệ hàng đầu như Microsoft và Meta Platforms.

Trong quý 4 năm 2023 của AMD, công ty đã vượt qua các ước tính của Phố Wall về doanh thu và đáp ứng dự báo về thu nhập trên một cổ phiếu. Mặc dù dự báo cho quý đầu tiên năm 2024 yếu hơn dự kiến, nhưng điều này chỉ là lý do tại sao cổ phiếu AMD là lựa chọn tốt nhất cho nhà đầu tư dài hạn.

AMD đang trong quá trình chuyển đổi để bắt kịp các đối thủ của mình bằng cách tập trung vào phát triển GPU và AI. Công ty có tiềm năng đạt được lợi nhuận lớn và không nên bỏ qua.

Sau đây là lý do tại sao AMD là một cổ phiếu đáng mua ở thời điểm hiện tại.

Hướng tới thị trường AI trị giá 200 tỷ USD

Thị trường AI đã bùng nổ vào năm ngoái, đạt mức định giá gần 200 tỷ USD. Dữ liệu từ Grand View Research cho thấy lĩnh vực này được dự kiến sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm đến 37% từ nay đến năm 2030, đạt gần 2 nghìn tỷ USD vào cuối thập kỷ này.

Nhà sản xuất chip Nvidia đã trở thành nhân vật được Phố Wall yêu thích vào năm ngoái khi chiếm khoảng 80% đến 95% thị phần chip AI cùng với thu nhập tăng vọt. Tuy nhiên, AMD đang có động thái thách thức đối thủ của mình và chiếm lấy thị trường vừa chớm nở này.

Tháng 12 năm ngoái, công ty đã tiết lộ bộ xử lý đồ họa (GPU) MI300X AI mới của mình. Con chip này được thiết kế để cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm của Nvidia và đã thu hút sự chú ý của một số ông lớn công nghệ nổi bật nhất.

Vào tháng 11 năm 2023, Microsoft công bố Azure sẽ trở thành nền tảng đám mây đầu tiên sử dụng MI300X của AMD để tối ưu hóa khả năng AI. Microsoft có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với nhà phát triển OpenAI của ChatGPT, giúp công ty trở thành đồng minh đắc lực của AMD. Một thỏa thuận với Meta – công ty cũng sẵn sàng sử dụng các chip mới – cũng giúp làm cho tương lai của AMD trong lĩnh vực AI trở nên tươi sáng hơn.

Hơn nữa, AMD không chỉ tập trung vào việc giành thị phần GPU từ Nvidia. AMD đang tìm cách dẫn đầu không gian riêng của mình trong lĩnh vực AI bằng cách tăng gấp đôi số lượng PC hỗ trợ AI. Theo công ty nghiên cứu IDC, doanh số PC được dự kiến sẽ tăng mạnh trong năm nay, với việc tích hợp AI đóng vai trò là xúc tác chính. Và một báo cáo của Canalys dự đoán rằng 60% tổng số PC xuất xưởng vào năm 2027 sẽ hỗ trợ AI.

Ước tính thu nhập trên một cổ phiếu cho thấy cổ phiếu AMD quá tốt để có thể bỏ qua

AMD đang trên một quỹ đạo tăng trưởng đầy hứa hẹn trong lĩnh vực AI. Tuy nhiên, sẽ mất thời gian để khoản đầu tư lớn vào thị trường này phản ánh vào thu nhập của họ.

Trong quý 4 năm 2023, doanh thu của AMD đã tăng 10% so với cùng kỳ năm trước lên 6 tỷ USD, vượt kỳ vọng của các nhà phân tích khoảng 60 triệu USD. Phân khúc trung tâm dữ liệu tập trung vào AI của công ty đã đạt mức tăng trưởng doanh thu 38%. Trong khi đó, những cải thiện trên thị trường PC đã thúc đẩy phân khúc khách hàng của AMD tăng 65% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả thu nhập là rất tích cực. Tuy nhiên, chừng đó là không đủ để dập tắt mối lo ngại của nhà đầu tư về hướng dẫn yếu hơn mong đợi. AMD dự kiến ​​sẽ đạt doanh thu 5,4 tỷ USD trong quý đầu tiên, cộng hoặc trừ 300 triệu USD, trong khi Phố Wall ước tính 5,7 tỷ USD.

Doanh thu bộ xử lý trung tâm (CPU) đang chậm lại trong khi nhu cầu GPU tăng lên. AMD đang trải qua quá trình chuyển đổi khi chuyển trọng tâm theo xu hướng thị trường. Trong dài hạn, tăng trưởng của GPU có khả năng vượt qua mức sụt giảm của CPU.

AMD có triển vọng vững chắc trong dài hạn và ước tính thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) dường như ủng hộ điều này.

Cổ phiếu AMD có đáng mua không?

Dữ liệu của YCharts

Biểu đồ trên cho thấy thu nhập của AMD có thể đạt trên 7 USD/cổ phiếu trong 2 năm tài chính tới. Nhân con số này với tỷ lệ giá trên thu nhập dự phóng 55 lần của công ty sẽ cho mức giá cổ phiếu 396 USD.

Từ mức giá hiện tại của AMD, những dự đoán này tương đương với việc cổ phiếu sẽ tăng 98% từ nay đến năm tài chính 2026.

Với vị thế ngày càng mở rộng trong lĩnh vực AI, cổ phiếu AMD có vẻ là một cái tên đáng mua ở thời điểm hiện tại.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status