Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Cổ phiếu AMD có đáng mua không?

Cổ phiếu AMD có đáng mua không?

Công ty đang tăng trưởng trong một số lĩnh vực kinh doanh của mình, nhưng lại suy giảm ở những lĩnh vực khác.

Cổ phiếu AMD có đáng mua không?

Công ty chip bán dẫn Advanced Micro Devices (AMD) đã được hưởng lợi từ sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI). Nhu cầu đối với những con chip được thiết kế riêng cho AI của công ty đã thúc đẩy cổ phiếu tăng vọt từ mức giá dưới 100 USD/cổ phiếu vào năm ngoái lên mức cao nhất 52 tuần là 227,30 USD vào tháng 3.

Nhưng sau khi công ty công bố thu nhập cho quý tài chính đầu tiên, kết thúc vào ngày 30 tháng 3, cổ phiếu AMD đã giảm. Sụt giảm này có đang mở ra cơ hội mua cổ phiếu không? Hoặc có lý do nào để ngừng mua cổ phiếu này không?

Để có câu trả lời, cần phải xem AMD hiện đang ở đâu. Sau đó, chúng ta sẽ kết hợp điều đó với đánh giá về tiềm năng phát triển của hoạt động kinh doanh trong những năm tới.

Tại sao cổ phiếu AMD lại giảm giá gần đây

Giá cổ phiếu AMD đã giảm sau khi báo cáo thu nhập quý tài chính đầu tiên của công ty không đáp ứng được kỳ vọng của Phố Wall. Phản ứng đó có thể đã bị thổi phồng quá mức.

Trong quý được báo cáo, AMD đã đạt doanh thu 5,5 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, công ty đã dự báo doanh thu quý 1 tài chính đạt khoảng 5,4 tỷ USD.

AMD cũng ước tính doanh thu quý tài chính thứ hai của họ sẽ đạt khoảng 5,7 tỷ USD, tăng so với mức 5,4 tỷ USD cùng kỳ năm trước.

Xem xét nhu cầu nóng đối với chip hỗ trợ AI, những con số nửa đầu năm này dường như phản ánh mức tăng trưởng chậm hơn so với cùng kỳ năm trước. Vì vậy, phản ứng của Phố Wall là điều dễ hiểu.

Nhưng hãy nhìn vào tiềm năng dài hạn của AMD. Để đạt được mục tiêu đó, hãy xem xét thành công của AMD với chip AI. Thành công này được phản ánh qua doanh số ngày càng tăng ở các bộ phận trung tâm dữ liệu và PC.

Điểm mạnh và điểm yếu của AMD

Hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu của AMD đã đạt mức doanh thu kỷ lục 2,3 tỷ USD trong quý 1 tài chính, tăng 80% so với cùng kỳ năm trước. Bộ phận PC đã ghi nhận doanh thu đạt 1,4 tỷ USD trong quý 1 tài chính, tăng 85% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cùng nhau, các phân khúc này đóng góp 3,7 tỷ USD trong tổng doanh thu 5,5 tỷ USD của quý tài chính. Cả hai bộ phận đều tăng doanh số nhờ sự ra đời của AI.

Mảng kinh doanh trung tâm dữ liệu của AMD cung cấp chip hỗ trợ AI cho máy chủ. Những máy chủ này thuộc sở hữu của các khách hàng như Amazon và Alphabet nhằm thúc đẩy các giải pháp điện toán đám mây của họ.

Trong khi đó, chip AI dành cho PC của công ty có doanh số bán hàng mạnh mẽ khi các khách hàng, chẳng hạn như Microsoft, mua sản phẩm của AMD để phát triển máy tính xách tay và máy tính để bàn hỗ trợ AI mới.

Với tăng trưởng vượt bậc của mảng trung tâm dữ liệu và PC, tại sao doanh thu quý 1 tài chính của AMD chỉ tăng trưởng 2% so với cùng kỳ năm trước? Các bộ phận khác trong hoạt động kinh doanh của công ty đã chịu ảnh hưởng từ tính chất chu kỳ của lĩnh vực phần cứng máy tính.

Bộ phận gaming của AMD đã chứng kiến ​​doanh thu quý 1 tài chính giảm từ 1,8 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái xuống còn 922 triệu USD. Sụt giảm này là do nhu cầu yếu, một tình huống có thể hiểu được vì các máy chơi game nổi tiếng, chẳng hạn như Xbox của Microsoft, đã có mặt trên thị trường được vài năm.

Các sản phẩm dành cho lĩnh vực công nghiệp của AMD cũng bị sụt giảm doanh số do lượng chip tồn kho quá mức trong số các khách hàng của công ty. Doanh thu quý 1 tài chính của bộ phận này đã giảm xuống còn 846 triệu USD từ mức 1,6 tỷ USD của cùng kỳ năm trước.

Cổ phiếu AMD có đáng mua không?

Triển vọng dài hạn của AMD

Đối với các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn, cổ phiếu AMD có nhiều hứa hẹn. Giám đốc điều hành của công ty, Lisa Su, lưu ý “chúng tôi vẫn đang ở giai đoạn đầu của những gì chúng tôi tin sẽ là thời kỳ tăng trưởng bền vững được thúc đẩy bởi nhu cầu vô độ về cả AI hiệu suất cao và điện toán cho mục đích chung.”

Dự báo của ngành hỗ trợ đánh giá của bà. Lĩnh vực AI được dự kiến ​​sẽ đạt quy mô 184 tỷ USD vào năm 2024, tăng từ mức 136 tỷ USD của năm ngoái và sẽ mở rộng lên 827 tỷ USD vào năm 2030.

Tăng trưởng này của ngành được phản ánh qua doanh số bán chip AI của AMD, vốn đang tăng đều đặn. Doanh thu trung tâm dữ liệu quý 1 tài chính của công ty là 2,3 tỷ USD, tăng 2% so với quý trước và gần gấp đôi con số 1,3 tỷ USD của cùng kỳ năm trước.

Công ty cũng dự đoán nhu cầu đối với bộ phận PC của mình sẽ tăng lên. Lisa Su cho biết: “Chúng tôi coi AI là bước ngoặt lớn nhất của PC kể từ Internet với khả năng mang lại năng suất và khả năng sử dụng chưa từng có.”

Hơn nữa, AMD ước tính doanh thu trong lĩnh vực kinh doanh công nghiệp của mình sẽ cải thiện vào nửa cuối năm 2024. Thêm vào đó, các nhà phân tích Phố Wall tin rằng cổ phiếu sẽ tăng giá. Ước tính đồng thuận của họ đều có xếp hạng tăng tỷ trọng đối với cổ phiếu AMD với giá mục tiêu trung bình là 195 USD.

Với việc cổ phiếu AMD giảm giá sau báo cáo thu nhập và triển vọng AI của công ty có vẻ hấp dẫn, hiện tại là thời điểm tốt để mua cổ phiếu và nắm giữ lâu dài.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status