Home Tin tức khác Cổ phiếu AMD: rủi ro thất bại vì trí tuệ nhân tạo (AI)

Cổ phiếu AMD: rủi ro thất bại vì trí tuệ nhân tạo (AI)

by J. L

Phần cứng GPU chỉ mới là một nửa trận chiến.

Cổ phiếu AMD: rủi ro thất bại vì trí tuệ nhân tạo (AI)

Nhu cầu về các con chip mạnh có khả năng đào tạo và chạy các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến, đặc biệt là các mô hình ngôn ngữ lớn như ChatGPT của OpenAI, đang bùng nổ. Một số ước tính cho rằng thị trường chip AI đã tăng lên gần 400 tỷ USD vào năm 2032. Để so sánh, thị trường CPU có tổng trị giá khoảng 108 tỷ USD vào năm ngoái.

Trong khi triển vọng về nhu cầu chip AI trong một thập kỷ tới có thể tỏ ra quá lạc quan, nhu cầu thị trường lại gần như chắc chắn sẽ tăng đáng kể trong những năm tới. AI là một công nghệ biến đổi sẽ tìm đường vào hầu hết mọi ngành công nghiệp.

Nvidia (NVDA) là người được hưởng lợi chính từ nhu cầu bùng nổ về chip AI. Công ty không hẳn là trò chơi duy nhất trong thị trấn, nhưng nó có một lợi thế quan trọng sẽ khiến bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào cũng phải nỗ lực đuổi kịp. Advanced Micro Devices (AMD) đang có kế hoạch ra mắt một loạt GPU trung tâm dữ liệu công suất cao được cập nhật nhắm đến khối lượng công việc AI cường độ tính toán cao nhất, nhưng ngay cả khi phần cứng là yếu tố tăng trưởng hàng đầu, yếu tố phần mềm vẫn có thể cản trở sự phát triển của công ty.

Thành công chỉ sau 17 năm thành lập

Cổ phiếu AMD: rủi ro thất bại vì trí tuệ nhân tạo (AI)

Các nhà phân tích tại Baird đã cắt giảm đáng kể giá mục tiêu dành cho cổ phiếu AMD trong phiên giao dịch hôm thứ Năm, cân nhắc yếu tố AI là điểm mấu chốt chính. Trong khi Baird vẫn giữ mức xếp hạng “Vượt trội” cho cổ phiếu này, giá mục tiêu họ dành cho cổ phiếu đã giảm từ 170 USD xuống còn 125 USD.

Baird lo lắng về hai điều. Đầu tiên, trong khi AMD cho biết mức độ tương tác của khách hàng đối với chip AI của họ đã tăng gấp 7 lần trong quý 2, những hợp đồng thiết kế giành được bên ngoài thị trường siêu máy tính vẫn chưa thành hiện thực. Điều đó có thể thay đổi khi AMD tiến gần hơn đến việc tung ra dòng chip AI MI300 mới của mình, nhưng một cơn gió ngược về AI vẫn có thể xảy ra.

Thứ hai, Baird tin rằng rất khó để vượt qua hệ sinh thái phần mềm trưởng thành của Nvidia. Thành công đáng kinh ngạc của Nvidia với việc bán GPU trung tâm dữ liệu cho các ứng dụng AI chỉ thực sự bắt đầu trong năm nay. Tuy nhiên, công ty đã hoạt động được gần hai thập kỷ. Nvidia đã lần đầu tiên ra mắt nền tảng tính toán CUDA vào năm 2006, cho phép các nhà phát triển khai thác GPU của mình cho nhiều tác vụ tính toán chuyên sâu.

Hệ sinh thái xung quanh CUDA hiện bao gồm hơn 150 thư viện, bộ công cụ và công cụ phát triển phần mềm. CUDA là nền tảng của hàng nghìn ứng dụng được xây dựng qua nhiều năm. Nền tảng của Nvidia rất phổ biến và nó chỉ hoạt động với GPU của công ty.

AMD cũng đang tìm cách thay đổi mọi thứ bằng nền tảng điện toán mở của riêng mình, được gọi là ROCm. Nền tảng này chỉ mới xuất hiện từ năm 2016, nhưng AMD hiện đang đẩy mạnh nền tảng này như một giải pháp thay thế cho các dịch vụ độc quyền của NVIDIA dành cho khối lượng công việc AI. Phiên bản mới nhất của ROCm hỗ trợ nhiều khung AI phổ biến, bao gồm TensorFlow và PyTorch. Vấn đề là do ra đời sau một thập kỷ, nền tảng này vẫn chưa hoàn thiện bằng CUDA.

Hệ sinh thái phần mềm CUDA của Nvidia sẽ làm chậm mọi nỗ lực của đối thủ cạnh tranh nhằm tạo nên sự nổi bật trên thị trường chip AI. Baird chỉ kỳ vọng AMD sẽ giành được 5% thị phần chip AI sau năm 2024. AMD không chỉ đối phó với Nvidia mà còn phải cạnh tranh với Intel. Intel đang tấn công thị trường AI trên nhiều mặt trận, bao gồm phần cứng AI được tích hợp trong CPU trung tâm dữ liệu, GPU trung tâm dữ liệu và dòng máy tăng tốc AI Gaudi chuyên dụng. Intel có lợi thế lớn về cơ sở cài đặt trung tâm dữ liệu so với AMD, điều này có thể là một trở ngại bổ sung.

Cổ phiếu AMD: rủi ro thất bại vì trí tuệ nhân tạo (AI)

AMD còn rất nhiều điều để hoàn thiện

Cổ phiếu AMD đã tăng vọt trong năm nay, một phần nhờ sự phấn khích xung quanh AI. Nhưng còn lâu mới có thể đảm bảo rằng công ty sẽ có thể thâm nhập thành công vào thị trường chip AI đủ nhiều để biến nó thành động lực phát triển quan trọng. Sự thống trị của Nvidia không phải là ngẫu nhiên. Công ty dẫn đầu thị trường đã lặp lại và cải tiến hệ sinh thái phần mềm và GPU của trung tâm dữ liệu trong một thời gian rất dài.

Mặc dù AMD đang gặp bất lợi nghiêm trọng, nhu cầu trên thị trường vẫn đủ mạnh để công ty thành công. Với tình trạng thiếu hụt GPU trung tâm dữ liệu công suất cao của Nvidia, người mua chip AI có động lực mạnh mẽ để thúc đẩy các lựa chọn thay thế khả thi. Nếu GPU trung tâm dữ liệu sắp ra mắt của AMD có thể sánh ngang với các sản phẩm hàng đầu của Nvidia về hiệu suất, thì khách hàng tiềm năng có thể sẵn sàng chấp nhận những nhược điểm của phần mềm để bảo đảm phần cứng họ cần để đào tạo các mô hình AI.

AMD có tiềm năng trở thành ông lớn trong thị trường chip AI, nhưng điều đó vẫn chưa chắc chắn.

Huân Hà – theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status