Home Tin Thị TrườngThị Trường Chứng khoán Cổ phiếu Apple: 2,2 tỷ lý do để mua ngay lập tức, nhưng 1 dữ liệu có thể khiến nhà đầu tư tạm dừng

Cổ phiếu Apple: 2,2 tỷ lý do để mua ngay lập tức, nhưng 1 dữ liệu có thể khiến nhà đầu tư tạm dừng

Mặc dù không ai nghi ngờ sự thống trị của Apple trên trường toàn cầu, giá trị của cổ phiếu Nhà Táo như một khoản đầu tư có thể bị hạn chế.

Cổ phiếu Apple: 2,2 tỷ lý do để mua ngay lập tức, nhưng 1 dữ liệu có thể khiến nhà đầu tư tạm dừng

Sau khi doanh thu giảm 2,8% trong năm tài chính 2023 (kết thúc vào ngày 30 tháng 9), Apple (AAPL) cuối cùng đã có thể tăng trưởng trở lại trong quý gần nhất với doanh thu tăng 2,1%. Gã khổng lồ công nghệ cũng báo cáo thu nhập ròng tăng 13%, một lần nữa cho thấy doanh nghiệp này mang lại lợi nhuận tốt như thế nào.

Trải qua những thăng trầm, nhìn chung các nhà đầu tư vẫn lạc quan. Cổ phiếu FAANG hàng đầu này đã tăng hơn 40% kể từ đầu năm 2023 khi nhà đầu tư tìm cách tận dụng động lượng lợi nhuận mạnh mẽ của công ty.

Một con số tích cực nổi bật đáng chú ý – 2,2 tỷ – là lý do chính đáng để mua cổ phiếu Apple. Tuy nhiên, một dữ liệu quan trọng sẽ khiến nhà đầu tư phải tạm dừng. Sau đây là những điều bạn cần biết về nhà sản xuất iPhone.

Trên toàn cầu

Các cổ đông và nhà phân tích chắc chắn tập trung vào các số liệu quan trọng như doanh thu, tỷ suất lợi nhuận, dòng tiền tự do (FCF) và doanh số của các sản phẩm khác nhau, chẳng hạn như iPhone, MacBook và iPad trong bất kỳ khoảng thời gian nhất định nào. Đây chắc chắn là những con số quan trọng có thể giúp người ta hiểu được thành công của Apple.

Nhưng có một điểm dữ liệu thực sự chứng minh sự thống trị tuyệt đối của doanh nghiệp này. “Hôm nay, tôi vui mừng thông báo rằng chúng tôi đã lập kỷ lục mới về cơ sở thiết bị được cài đặt, hiện đã vượt qua 2,2 tỷ thiết bị đang hoạt động”, CEO Tim Cook cho biết trong cuộc gọi báo cáo thu nhập quý đầu tiên năm tài chính 2024. Con số này đã tăng từ khoảng 2 tỷ chỉ mới 6 tháng trước. Và nó tiếp tục tăng sau mỗi quý trôi qua.

Điều này không chỉ thể hiện mức độ thành công và phổ biến của Apple mà còn cho thấy hệ sinh thái mà công ty đã xây dựng mạnh mẽ như thế nào. Có 2,2 tỷ thiết bị hiện đang sử dụng các giải pháp đăng ký và phần mềm khác nhau của Apple, tạo ra nguồn doanh thu có lợi nhuận rất tốt (tỷ suất lợi nhuận gộp 73%). Và bộ phận này đã có thể tăng doanh thu với tốc độ nhanh hơn phần cứng trong quý tài chính gần nhất, củng cố 1 xu hướng đang diễn ra.

Các nhà đầu tư muốn sở hữu cổ phiếu lâu dài nên tìm kiếm các doanh nghiệp bền vững. Với cơ sở thiết bị cài đặt khổng lồ và ngày càng lớn hơn, Apple phù hợp với yêu cầu này. Đây là những khách hàng trung thành, hiểu rõ sản phẩm và dịch vụ Nhà Táo tuyệt vời như thế nào.

Sự gắn kết này giúp hỗ trợ hiện diện thương hiệu mạnh mẽ của Apple. Đây có thể là lý do chính khiến Warren Buffett, thông qua tập đoàn Berkshire Hathaway của ông, trở thành một cổ đông lớn và người hâm mộ công ty.

Cổ phiếu Apple: 2,2 tỷ lý do để mua ngay lập tức, nhưng 1 dữ liệu có thể khiến nhà đầu tư tạm dừng

Kỳ vọng cao

Do cổ phiếu Apple đã tăng vọt đến 331% trong 5 năm qua và 867% trong thập kỷ qua, họ đã trở thành một trong những doanh nghiệp có giá trị nhất trên hành tinh. Ngoài ra, thị trường hoàn toàn hiểu được những ưu điểm và ưu thế vượt trội của Apple.

Vì lý do đó, cổ phiếu không hề rẻ. Hiện nay, cổ phiếu đang giao dịch ở mức giá trên thu nhập (P/E) khoảng 29 lần. Đắt hơn so với bội số P/E trung bình 10 năm của cổ phiếu là 20,9 lần, chênh lệch đến 38%.

Phe Bò của Apple có thể tin rằng mức định giá này là hợp lý. Cơ sở thiết bị cài đặt khổng lồ và ngày càng tăng đề cập ở trên rõ ràng là rất ấn tượng. Hơn nữa, Apple có lợi nhuận cực kỳ cao, báo cáo tỷ suất lợi nhuận hoạt động trung bình đến 27,8% trong 20 quý tài chính vừa qua. Doanh nghiệp này đã tạo ra dòng tiền tự do điên cuồng trong năm tài chính 2023 và hiện có số dư tiền mặt ròng đến 65 tỷ USD.

Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng của Apple trong tương lai sẽ hạn chế hơn. Người tiêu dùng có ít lý do để nâng cấp iPhone của họ thường xuyên hơn, chủ yếu là vì những đổi mới đang trở nên ít quan trọng hơn. Và trừ khi Apple có thể giới thiệu một sản phẩm thực sự mang tính cách mạng khác, một sản phẩm đủ lớn để thúc đẩy hiệu suất tài chính, tỷ suất lợi nhuận gộp hai con số có vẻ là điều không thể.

Định giá cao hàm ý kỳ vọng cao từ nhà đầu tư. Và điều này có thể gây áp lực lên lợi nhuận tiềm năng từ cổ phiếu trong vài năm tới.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status