Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Cổ phiếu Apple: chiến lược tăng trưởng toàn diện với lợi thế hệ sinh thái

Cổ phiếu Apple: chiến lược tăng trưởng toàn diện với lợi thế hệ sinh thái

by Ban Biên Tập GDTC

Apple có lợi thế cho phép hãng hưởng lợi từ công nghệ AI với ít rủi ro đầu tư hơn.

Cổ phiếu Apple: chiến lược tăng trưởng toàn diện với lợi thế hệ sinh thái

Các nhà đầu tư thông thái biết rằng tăng trưởng không phải là tất cả. Suy cho cùng, nếu một công ty tăng trưởng nhưng kiếm được tỷ suất lợi nhuận trên vốn dưới mức trung bình, điều đó thực sự có thể phá hủy giá trị cổ đông. Sau đây là lý do tại sao tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư (ROIC) là một thước đo quan trọng, được ưa chuộng bởi những người như Warren Buffett và đối tác quá cố của ông, Charlie Munger.

Hiện tại, có một cuộc tranh luận lớn về lợi nhuận của các khoản đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI). Trong báo cáo thu nhập quý 1 dương lịch của mình, hầu hết các gã khổng lồ công nghệ đều ghi nhận sự gia tăng lớn trong chi tiêu vốn cho cơ sở hạ tầng AI, ngoại trừ khoản nắm giữ lớn nhất của Buffett, Apple (AAPL). Trên thực tế, chi tiêu vốn của Apple đã giảm so với cùng kỳ năm trước trong sáu tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 3.

Điều đó không có nghĩa là Apple đang né tránh AI. Chỉ là Apple có lợi thế cạnh tranh lớn cho phép hãng theo đuổi các dịch vụ AI hiệu quả hơn so với các đối thủ khác.

Apple Intelligence sử dụng các mô hình “cây nhà lá vườn” của Apple … đến một mức độ nào đó

Tại hội nghị các nhà phát triển vào ngày 10 tháng 6, Apple đã tiết lộ Apple Intelligence, một loạt tính năng AI mà hãng đang tích hợp vào các sản phẩm của mình. Không có nhiều dịch vụ tại hội nghị có vẻ mang tính cách mạng, nhưng nhiều dịch vụ tỏ ra rất thiết thực, chẳng hạn như trợ lý Siri nâng cao, truy xuất nhanh thông tin và/hoặc hình ảnh trong iPhone thông qua lệnh thoại, khả năng tóm tắt trong Ghi chú và các công cụ tiết kiệm thời gian khác.

Hầu hết các ứng dụng mới này đều có thể được xử lý trên chính các thiết bị, được cung cấp bởi chip tiết kiệm năng lượng của Apple. Đối với các ứng dụng AI lớn hơn cần dữ liệu được gửi lên đám mây, Apple đã phát triển dịch vụ riêng của mình có tên là Private Cloud Compute. Đám mây riêng mới này sẽ sử dụng các giao thức bảo mật độc quyền của Apple và silicon tùy chỉnh của riêng họ trong các máy chủ, có cùng kiến ​​trúc được sử dụng trong các chip dòng M của Apple.

Mặc dù một số hoạt động đào tạo dành cho các mô hình nội bộ của Apple diễn ra ở cả Apple và với sự trợ giúp của Google Cloud của Alphabet, việc suy luận có thể được thực hiện bằng các bộ xử lý trung tâm (CPU) thông thường mà Apple đã sản xuất cho PC của mình được một thời gian.

Cổ phiếu Apple: chiến lược tăng trưởng toàn diện với lợi thế hệ sinh thái

Tất nhiên, để hưởng lợi từ các mô hình toàn diện nhất hiện có với những khả năng tiên tiến nhất, Apple sẽ cần sức mạnh điện toán của các công ty AI hàng đầu sử dụng các đám mây công cộng lớn nhất. Điều này sẽ đòi hỏi Apple phải trả một khoản tiền khổng lồ cho các đối thủ của mình, mạo hiểm dữ liệu khách hàng hoặc chi hàng chục tỷ đô la cho các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) của Nvidia để xây dựng nền tảng đào tạo AI của riêng mình.

Tuy nhiên, lợi thế phân phối cạnh tranh lớn của Apple đã mang lại cho họ lựa chọn thứ ba – một lựa chọn có thể biến chi phí trả trước tiềm năng thành nguồn doanh thu và lợi nhuận ngay lập tức.

Thỏa thuận với OpenAI và các đối tác khác

Để giải quyết vấn đề cung cấp các mô hình AI tốt nhất mà không cần phải đầu tư trực tiếp vào chúng, Apple chỉ cần mời các nhà xây dựng mô hình hàng đầu tham gia vào nền tảng Apple Intelligence. Apple đã ký một thỏa thuận với công ty khởi nghiệp AI OpenAI, công ty xây dựng chatbot mang tính cách mạng, ChatGPT. Apple cũng cho biết họ cũng muốn cung cấp mẫu Gemini của Google.

Sau đó, một bài báo trên Wall Street Journal ngày 23 tháng 6 đưa tin rằng Apple cũng đang đàm phán với hai công ty khởi nghiệp AI nổi tiếng khác là Anthropic và Perplexity; và Meta Platforms có khả năng sẽ lưu trữ các mô hình Llama của mình trên Apple Intelligence. Mặc dù Bloomberg đã báo cáo rằng Meta và Apple đã hủy bỏ các cuộc đàm phán do Apple lo ngại về các hoạt động bảo mật của Meta, có vẻ như nhiều nhà cung cấp mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) vẫn đang đàm phán để tham gia cùng OpenAI trên Apple Intelligence.

Apple sẽ không trả bất cứ khoản tiền nào và sẽ kiếm được doanh thu từ việc đăng ký

Theo bài báo của WSJ, Apple sẽ không chỉ nhận được các khả năng của OpenAI miễn phí mà còn có thể kiếm được doanh thu từ mối quan hệ hợp tác. Chiến lược của OpenAI có khả năng thu hút người dùng và cuối cùng chuyển đổi một số người dùng sang đăng ký trả phí với khả năng AI tốt hơn.

Khi OpenAI nhận được gói đăng ký cao cấp mới từ nền tảng Apple Intelligence, Apple có thể sẽ thu được một phần doanh thu, giống như với tất cả các ứng dụng được bán trên App Store của họ. WSJ trích dẫn Gene Munster của Deepwater Asset Management với ước tính 10% đến 20% người dùng Apple Intelligence có thể chọn đăng ký OpenAI cao cấp.

Cổ phiếu Apple: chiến lược tăng trưởng toàn diện với lợi thế hệ sinh thái

“Phân phối theo quy mô”

WSJ cũng trích dẫn câu nói của Munster, “Rất khó để có được quy mô phân phối… Vẻ đẹp của những gì Apple đã xây dựng là bạn có được mạng lưới phân phối hấp dẫn này trên quy mô lớn.” Theo Oberlo, mặc dù Apple chỉ chiếm gần 20% thị phần điện thoại thông minh trên toàn cầu, Nhà Táo này lại chiếm gần 60% thị trường điện thoại thông minh đáng mơ ước ở Mỹ.

Với khả năng phân phối chưa từng có cho người dùng có mức chi tiêu cao, Apple sẽ có thể đạt được quan hệ đối tác LLM với tất cả các công ty khởi nghiệp lớn đang gặp khó khăn trong việc phát triển công cụ phân phối của riêng họ, như Anthropic và Perplexity. Và vì Google đã trả hơn 20 tỷ USD cho Apple mỗi năm để giữ Google là công cụ tìm kiếm ưa thích trên iPhone, không khó để tưởng tượng Gemini sẽ xuất hiện trên Apple Intelligence trong tương lai ngắn hạn.

Với sức mạnh phân phối khổng lồ của mình, Apple có thể hợp tác và thực sự kiếm được lợi nhuận thay vì chi hàng tỷ đô la để phát triển các khả năng AI hàng đầu. Khả năng tiếp cận đó cũng giúp Apple dành thời gian cho việc phát triển công nghệ thay vì là hãng đầu tiên tung ra mẫu máy mới nhất và tốt nhất.

Các thỏa thuận với các công ty khởi nghiệp LLM gần đây cho Apple Intelligence chứng minh sức mạnh của cơ sở người dùng được cài đặt vô cùng có giá trị của Apple và lý do tại sao Apple có thể kiếm được ROIC cực cao trong những năm qua. Không có gì ngạc nhiên khi đây là cổ phiếu lớn nhất của Warren Buffett.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status