Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Cổ phiếu Arm Holdings có đáng mua vào lúc này?

Cổ phiếu Arm Holdings có đáng mua vào lúc này?

by Ban Biên Tập GDTC

Nhà đầu tư đã không ấn tượng với báo cáo thu nhập hàng quý mới nhất của công ty. Tuy nhiên, chúng ta không nên bỏ lỡ bức tranh toàn cảnh lớn hơn.

Cổ phiếu Arm Holdings có đáng mua vào lúc này?

Cổ phiếu Arm Holdings (ARM) đã tăng vọt vào đầu năm nay sau khi công ty công bố kết quả quý 3 năm tài chính 2024 vào tháng 2. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì ban lãnh đạo Arm đã chỉ ra rằng nhu cầu ngày càng tăng đối với chip trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành chất xúc tác cho hoạt động kinh doanh của công ty. Tuy nhiên, mọi thứ đã xuống dốc đối với nhà thiết kế chip đến từ Anh kể từ đó.

Cổ phiếu Arm đã đạt đỉnh 52 tuần vào ngày 12 tháng 2, được thúc đẩy bởi một loạt kết quả ấn tượng đánh bại kỳ vọng của thị trường cùng với hướng dẫn vượt kỳ vọng của các nhà phân tích. Tuy nhiên, cổ phiếu đã giảm 27% kể từ đó, và kết quả hàng quý gần nhất của công ty dường như cũng không giúp ích được gì.

Cổ phiếu Arm đã giảm hơn 2% sau khi công ty công bố kết quả quý 4 năm tài chính 2024 (ba tháng kết thúc vào ngày 31 tháng 3) vào ngày 8 tháng 5. Hãy cùng xem tại sao lại như vậy và kiểm tra xem liệu sụt giảm của cổ phiếu trong ba tháng qua có phải là một cơ hội để nhà đầu tư mua bắt đáy.

Arm Holdings đã đè bẹp kỳ vọng nhưng lại bị tụt hậu trên một phương diện

Arm Holdings đã báo cáo thu nhập không tính theo GAAP (các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung) đạt 0,36 USD/cổ phiếu trên doanh thu 928 triệu USD trong quý trước. Hai con số này cao hơn cận trên phạm vi hướng dẫn của công ty và vượt xa kỳ vọng của các nhà phân tích ở mức thu nhập 0,30 USD/cổ phiếu và doanh thu 880 triệu USD. Doanh thu của Arm đã tăng 47% so với cùng kỳ năm trước, trong khi lợi nhuận ròng tăng đáng kể từ chỉ 0,02 USD/cổ phiếu.

Hướng dẫn của công ty cho quý hiện tại cũng vượt xa ước tính của Phố Wall. Arm đã dự kiến ​​doanh thu đạt 900 triệu USD và thu nhập đạt 0,34 USD/cổ phiếu trong quý 1 năm tài chính 2025. Các nhà phân tích đã kỳ vọng mức thu nhập 0,31 USD/cổ phiếu trên doanh thu 866 triệu USD.

Hướng dẫn của công ty ngụ ý doanh thu đang trên đà tăng 33% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, nhà đầu tư lại không ấn tượng với dự báo cả năm của Arm.

Cổ phiếu Arm Holdings có đáng mua vào lúc này?

Arm dự báo doanh thu năm tài chính 2025 đạt 3,95 tỷ USD, tăng 22% so với doanh thu năm tài chính 2024. Thu nhập được dự kiến ​​​​sẽ tăng với tốc độ tương tự lên 1,55 USD/cổ phiếu ở điểm giữa của phạm vi dự báo. Mặc dù dự báo lợi nhuận cao hơn 1 cent so với ước tính đồng thuận 1,54 USD/cổ phiếu, nhưng ước tính doanh thu lại thấp hơn một chút so với kỳ vọng ở mức 3,99 tỷ USD.

Tuy nhiên, nếu chúng ta xem xét kỹ hơn một số dữ liệu chính của công ty, sẽ không ngạc nhiên nếu thấy Arm kết thúc năm 2024 với mức tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ hơn và đánh bại kỳ vọng của thị trường.

Cổ phiếu dường như đã sẵn sàng phục hồi

Arm Holdings đang hưởng lợi từ nhu cầu bùng nổ đối với chip AI. Mặc dù công ty không sản xuất chip của riêng mình, họ cấp phép kiến ​​trúc và thiết kế chip cho các nhà sản xuất chip triển khai tài sản trí tuệ (IP) của Arm để phát triển các bộ xử lý triển khai trong các trung tâm dữ liệu và thiết bị điện tử tiêu dùng như điện thoại thông minh và máy tính.

Giám đốc điều hành Arm Rene Haas cho biết trong cuộc gọi hội nghị thu nhập mới nhất của công ty: “Những gì chúng ta đang thấy là, bởi vì Arm có số lượng CPU được cài đặt lớn nhất trên hành tinh và có hơn 70% dân số thế giới sử dụng các CPU đó, điều hoàn toàn tự nhiên vì những khối lượng công việc AI này hiện đang được di chuyển đến mọi nơi, từ các thiết bị điện toán biên đến các trung tâm dữ liệu đào tạo, chúng cần được hỗ trợ từ quan điểm CPU Arm.”

Điều này giải thích tại sao công ty lại chứng kiến ​​một sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng thỏa thuận cấp phép, với ngày càng nhiều nhà sản xuất chip chuyển sang dùng sở hữu trí tuệ của Arm để thiết kế chip AI. Cụ thể hơn, Arm đã kết thúc quý trước với 31 thỏa thuận Arm Total Access (ATA), tăng so với con số 18 thỏa thuận cùng kỳ năm ngoái. Công ty cho biết “thị trường mục tiêu của những người được cấp phép này bao gồm điện thoại thông minh, máy chủ và điện toán nhúng hỗ trợ AI”.

ATA cung cấp cho các nhà sản xuất chip và nhà sản xuất thiết bị quyền truy cập vào bộ IP, phần mềm, công cụ phát triển, thiết kế vật lý cũng như hỗ trợ và đào tạo hoàn chỉnh của Arm để có thể tăng tốc quá trình phát triển và đưa chip ra thị trường nhanh hơn. Sự gia tăng của số lượng ATA đã cho phép công ty xây dựng một nguồn doanh thu vững chắc.

Điều này được thể hiện rõ qua mức tăng 45% so với cùng kỳ năm trước trong nghĩa vụ thực hiện còn tồn đọng (RPO) của công ty, đạt đến 2,5 tỷ USD. Số liệu này đề cập đến tổng giá trị tương lai của các hợp đồng chưa được thực hiện của công ty. Arm ghi nhận tăng trưởng lành mạnh hàng năm trong số liệu này là nhờ “nhiều thỏa thuận dài hạn, có giá trị cao”, có thể là do việc áp dụng ngày càng nhiều kiến ​​trúc Armv9 tập trung vào AI của công ty.

Arm hiện đang nhận được phần lớn doanh thu bản quyền từ các chip dựa trên Armv8, Armv7 và các thiết kế cũ hơn. Armv9 hiện chỉ chiếm một phần nhỏ trong doanh thu bản quyền của công ty. Tuy nhiên, công ty đang chứng kiến nền tảng v9 ngày càng được áp dụng nhiều và kỳ vọng quá trình chuyển đổi sẽ tiếp tục nhờ AI. Tin tốt cho Arm là v9 có “tiền bản quyền trên mỗi chip cao hơn đáng kể so với các kiến ​​trúc thế hệ trước”, theo lời của công ty. Kết quả là Arm đã báo cáo con số doanh thu bản quyền kỷ lục 514 triệu USD trong quý trước, tăng 37% so với cùng kỳ năm trước. Lý tưởng nhất là dòng doanh thu này sẽ tiếp tục tăng khi việc áp dụng Armv9 tăng tốc.

Thảo luận này giải thích lý do tại sao các nhà phân tích dự báo doanh thu của công ty sẽ có bước nhảy vọt.

Cổ phiếu Arm Holdings có đáng mua vào lúc này?

Ước tính doanh thu của ARM cho năm tài chính hiện tại. Dữ liệu của YCharts

Tất nhiên, cổ phiếu hiện tại rất đắt đỏ, với tỷ lệ giá trên thu nhập lên đến 375 lần. Tuy nhiên, tỷ lệ giá trên thu nhập dự phóng là 77 lần, cho thấy lợi nhuận ròng của công ty sẽ tăng mạnh. Đó là lý do tại saoc các nhà đầu tư theo định hướng tăng trưởng đang tìm cách bổ sung thêm một cổ phiếu AI vào danh mục đầu tư của mình có thể cân nhắc tận dụng sự thoái lui của cổ phiếu Arm trong thời gian qua. Cổ phiếu có thể sớm thoát khỏi tình trạng suy yếu và mang lại lợi nhuận vững chắc trong dài hạn.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status