Home Tin Thị TrườngThị Trường Chứng khoán Cổ phiếu AT&T: một ông lớn viễn thông, một cổ phiếu trả cổ tức đáng được thị trường yêu mến

Cổ phiếu AT&T: một ông lớn viễn thông, một cổ phiếu trả cổ tức đáng được thị trường yêu mến

by J. L

Các nhà đầu tư nhạy bén thích cổ phiếu AT&T vì tỷ suất cổ tức và vì công ty đã tồn tại qua nhiều thế hệ, sống sót qua hết đợt suy thoái kinh tế này đến đợt suy thoái kinh tế khác. Một số người hoài nghi có thể nói rằng cổ phiếu là “tiền chết” trong năm 2022. Tuy nhiên, những người này đang bỏ qua một cổ phiếu giá trị tuyệt vời có thể mang lại lợi nhuận cao trong năm tới.

AT&T (T) nằm trong số những doanh nghiệp lâu đời nhất được niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ. Công ty cung cấp giá trị tuyệt vời cho các cổ đông của mình với các khoản chi trả cổ tức hậu hĩnh. Một số nhà đầu tư có thể than phiền về hiệu suất của cổ phiếu AT&T trong năm 2022. Và họ cũng có thể chỉ đến một vụ kiện tụng gần đây chống lại công ty. Tuy nhiên, thay vì là một lý do để hoảng loạn, cổ phiếu AT&T thực sự lại đang cho thấy triển vọng tăng giá.

Có trụ sở tại Dallas nhưng hoạt động phủ khắp toàn cầu, AT&T là một người khổng lồ trong ngành viễn thông, truyền thông và dịch vụ công nghệ. Các công ty viễn thông đã chịu áp lực trong phần lớn thời gian của năm nay do các thách thức kinh tế. Một ví dụ điển hình của thách thức là người tiêu dùng ít có khả năng nâng cấp điện thoại và dịch vụ internet của họ nếu lạm phát tăng cao.

Tuy nhiên, nếu có bất kỳ công ty viễn thông nào có thể trụ vững trong những thời kỳ kinh tế khó khăn thì đó chính là AT&T. Bên cạnh đó, cổ phiếu của công ty cũng đang mở ra một cơ hội không thể bỏ qua nhưng có thể sẽ không kéo dài lâu.

Cổ phiếu AT&T trong 3 năm qua

AT&T cuối cùng đã giải quyết xong một vụ kiện lớn

Có một tiến triển cần được nhắc đến trước tiên. Từ Bloomberg đến Reuters, có vẻ như hầu hết các trung tâm thông tấn đều đang đưa tin về sự kiện này. Cụ thể, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã khởi động một vụ kiện chống lại AT&T, cáo buộc công ty đã để lộ thông tin cho các nhà phân tích Phố Wall một cách chọn lọc.

Đúng là không có gì lạ khi một công ty lớn vướng phải nhiều vụ kiện chống lại họ. Tuy nhiên, nếu vụ kiện có bên nguyên đơn là chính phủ thì nó đã trở thành một vấn đề nhà đầu tư không thể bỏ qua. Suy cho cùng thì đối mặt và chiến thắng trước chính phủ vẫn luôn là một điều vô cùng khó khăn.

Vụ kiện của SEC đã bắt đầu từ tháng 3/2021. Ủy ban đã cáo buộc AT&T và ba giám đốc điều hành phụ trách quan hệ nhà đầu tư của công ty đã tiết lộ các chi tiết về hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của công ty viễn thông cho khoảng 20 công ty Phố Wall. Điều này bị cấm vì nó có thể tạo ra một lợi thế thông tin không công bằng cho những công ty này.

May mắn cho các nhà đầu tư của AT&T, gần đây, công ty đã đồng ý trả số tiền phạt 6,25 triệu USD để dàn xếp vụ kiện. Số tiền phạt đó thực sự không phải là một con số quá lớn đối với một công ty khổng lồ như AT&T. Thêm vào đó, AT&T sẽ không phải thừa nhận hoặc bác bỏ các cáo buộc của SEC. Nói tóm lại, có vẻ như ông lớn viễn thông sẽ không phải trả một cái giá quá đắt mà vẫn không làm tổn hại uy tín của mình.

Cổ phiếu AT&T: đang phù hợp với mọi danh mục đầu tư

Giờ đây AT&T đã trút bỏ được gánh nặng từ phía chính phủ, các nhà đầu tư triển vọng có thể tập trung vào đề xuất giá trị tuyệt vời của công ty. Một vài người có thể xem AT&T là một “cổ phiếu an toàn” bởi vì nước Mỹ có nguy cơ sớm rơi vào một cuộc suy thoái nghiêm trọng và AT&T đã chứng tỏ khả năng sống sót qua các giai đoạn nền kinh tế giảm tốc.

Cổ phiếu AT&T đang có hệ số beta thấp hơn 1. Điều này có nghĩa là cổ phiếu có lịch sử biến động ít hơn so với chỉ số S&P 500 (SPX). Về phần mình, điều này lại có nghĩa là cổ phiếu không quá biến động hoặc rủi ro. Hệ số beta trung bình hàng tháng trong năm năm qua của cổ phiếu hiện đang ở mức 0,72. Với hệ số này, các cổ đông của công ty sẽ không phải chịu đựng các chuyển động giá cực đoan ngay cả khi xảy ra một cuộc suy thoái.

Có thể bạn là một nhà đầu tư thụ động. Và nếu như vậy, có một số tin tuyệt vời dành cho bạn. AT&T đang cung cấp tỷ suất cổ tức hàng năm 5,84%. Đó rõ ràng là một phần thưởng tuyệt vời cho các nhà đầu tư dài hạn. Nếu không cần dùng đến tiền cổ tức, tái đầu tư toàn bộ số tiền nhận được vào nhiều cổ phiếu hơn sẽ có thể giúp bạn tối đa hóa lợi nhuận tiềm năng từ cổ phiếu.

Cũng có thể bạn là một nhà đầu tư chú trọng rất nhiều vào giá trị. Trong trường hợp đó, bạn sẽ rất vui nếu biết được rằng hệ số P/E 12 tháng gần nhất của cổ phiếu AT&T là khá thấp, chỉ ở mức 7,7 lần. Đó là loại đề xuất giá trị mà bạn có thể muốn tìm kiếm nếu lo lắng về một cuộc suy thoái. Thêm vào đó, với cổ phiếu AT&T, bạn sẽ nhận được cổ phần trong một công ty cực kỳ vững chắc. Như Phó Chủ tịch kiêm CFO Pascal Desroches của AT&T vừa đảm bảo gần đây, công ty kỳ vọng sẽ đạt được hướng dẫn cho dòng tiền tự do của mình ở khoảng 14 tỷ USD trong năm nay. Thêm vào đó, AT&T cũng dự định sẽ tiếp tục trả một khoản cổ tức hấp dẫn cho các cổ đông của mình.

AT&T có phải là một cổ phiếu đáng mua theo các nhà phân tích?

Tại Phố Wall, cổ phiếu AT&T được xếp hạng “mua vừa” với 6 xếp hạng “mua” và 7 xếp hạng “giữ”. Giá mục tiêu trung bình dành cho cổ phiếu AT&T là 20,20 USD, ngụ ý tiềm năng tăng giá 7,9%.

Cổ phiếu AT&T được xếp hạng “mua vừa” tại Phố Wall với phạm vi giá mục tiêu từ 17 USD đến 24 USD.

Kết luận: liệu bạn có nên cân nhắc mua cổ phiếu AT&T?

Không có lựa chọn đầu tư nào là “hoàn hảo”. Tuy nhiên, cổ phiếu AT&T là cái tên gần nhất với khái niệm hoàn hảo mà bạn có thể mua được. Cổ phiếu phù hợp với nhiều thể loại nhà giao dịch tài chính khác nhau và phù hợp với hầu như mọi quy mô đầu tư. Hiện tại cũng không còn lý do gì để quan ngại về vụ kiện với chính phủ vì mọi thứ đã được dàn xếp. Vì vậy, đã đến lúc nhìn về tương lai và cân nhắc mua cổ phiếu AT&T để nhận được các khoản cổ tức lành mạnh, giá trị sâu và tiếp xúc với một “người khổng lồ” viễn thông không có gì để lo lắng.

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status