Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Cổ phiếu Bank of America: Lựa chọn chắc chắn của nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn

Cổ phiếu Bank of America: Lựa chọn chắc chắn của nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn

by Ban Biên Tập GDTC

Bank of America (NYSE: BAC) là một trong những tổ chức tài chính lớn nhất nước Mỹ. Đây cũng là cổ phiếu cốt lõi trong danh mục đầu tư chứng khoán của tập đoàn Berkshire Hathaway do tỷ phú Warren Buffett điều hành.

Cổ phiếu Bank of America: Lựa chọn chắc chắn của nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn

Ngân hàng này được biết đến với hiệu quả tài chính vững chắc và khả năng vượt qua những thời điểm đầy thử thách trong vài thập kỷ qua. Là một trong những ngân hàng lớn nhất nước Mỹ, Bank of America đã phải đối mặt với những thách thức từ kỷ nguyên lãi suất thấp, gần đây là thời kỳ lãi suất cao hơn dự kiến ​​mà chúng ta hiện đang trải qua.

Một nền tảng vững chắc

Bank of America là ngân hàng lớn thứ hai ở Mỹ, chỉ sau JPMorgan Chase. Ngân hàng này cung cấp các dịch vụ ngân hàng truyền thống, bao gồm tài khoản séc và tiết kiệm, khoản vay, thanh toán hóa đơn trực tuyến và các dịch vụ thanh toán khác. Hoạt động kinh doanh Bank of America, bao gồm khách hàng tiêu dùng, thương mại và doanh nghiệp, chiếm khoảng 70% thu nhập của công ty.

Ngoài ra, Bank of America còn cung cấp các dịch vụ quản lý đầu tư và tài sản, cung cấp lời khuyên và giải pháp đầu tư về những thứ như môi giới và các sản phẩm hưu trí. Cuối cùng, hoạt động kinh doanh ngân hàng đầu tư của Bank of America cung cấp tư vấn và bảo lãnh đối với các công cụ vốn và nợ. Hai dịch vụ này mang lại nhiều nguồn doanh thu giúp ngân hàng phát triển hoạt động kinh doanh.

Trở thành một ngân hàng lớn sẽ phải đối mặt với những vấn đề phức tạp, bao gồm các yêu cầu nghiêm ngặt về vốn và mức độ giám sát cao hơn từ các cơ quan quản lý. Tuy nhiên, cũng có những lợi ích khi ở quy mô của Bank of America. Các hoạt động kinh doanh khác nhau của công ty cung cấp các nguồn thu nhập đa dạng hoạt động tốt trong các môi trường kinh tế khác nhau.

Hoạt động kinh doanh ngân hàng truyền thống của Bank of America được hưởng lợi trong thời gian lãi suất tăng. Phân khúc quản lý tài sản và tài sản mang lại dòng tiền ổn định, đáng tin cậy. Ngoài ra, cơ sở tiền gửi của Bank of America rất đa dạng và trải rộng giữa các ngành, khu vực địa lý và tầng lớp khách hàng. Do đó, tiền gửi của họ sẽ không biến động giống như tiền gửi của các ngân hàng nhỏ hơn đang tiếp tục phải vật lộn với dòng tiền chảy ra.

Lãi suất tăng tác động đến Bank of America

Kể từ tháng 3/2022, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất chuẩn từ khoảng 0 lên 5,25%. Lãi suất tăng có thể mang lại lợi ích cho cổ phiếu ngân hàng vì chúng giúp tăng chênh lệch giữa lãi suất họ kiếm được từ các khoản vay và lãi trả cho tiền gửi.

Cổ phiếu Bank of America: Lựa chọn chắc chắn của nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn

Bank of America được cho là một trong những ngân hàng được hưởng lợi lớn nhất nhờ lãi suất cao hơn vào năm 2023, với thu nhập lãi ròng đạt 13,9 tỷ USD. Công ty đã thu về 99 tỷ USD doanh thu (ròng chi phí lãi vay) vào năm ngoái.

Tính đến ngày 31/3/2024, công ty có tài sản trị giá khổng lồ 3,2 nghìn tỷ USD trên bảng cân đối kế toán. Sự nhận diện thương hiệu mạnh mẽ, cùng với quy mô và phạm vi tiếp cận rộng rãi giúp Bank of America thu hút lượng tiền gửi khổng lồ lên tới 1,9 nghìn tỷ USD.

Lãi suất cao là con dao hai lưỡi đối với ngân hàng. Chúng có thể giúp tăng chênh lệch lãi suất ròng, đặc biệt là trong những ngày đầu tiên tăng lãi suất, vì lãi suất cho vay điều chỉnh nhanh hơn lãi suất tiền gửi. Nhưng lãi suất tiếp tục tăng cao hơn có thể gây áp lực lên các ngân hàng theo một số cách khác nhau.

Ví dụ, lãi suất tăng có thể làm chậm nền kinh tế và dẫn đến việc cho vay ít hơn. Chúng cũng có thể tăng chi phí tiền gửi khi các ngân hàng tăng lãi suất để giữ chân khách hàng. Cuối cùng, chúng có thể ảnh hưởng đến giá trị các khoản đầu tư mà ngân hàng nắm giữ trên sổ sách của họ.

Bank of America là một doanh nghiệp trưởng thành đã có sẵn nhiều sản phẩm và dịch vụ đa dạng, có thể giúp ngân hàng vượt qua những thách thức ngắn hạn này.

Ngành ngân hàng sẽ phải đối mặt với những khó khăn trong tương lai gần khi phải vật lộn với những tác động liên tục của lãi suất cao hơn có thể dẫn đến suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, Bank of America đã làm rất tốt việc điều hướng các chu kỳ kinh tế trong quá khứ và mức định giá rẻ của công ty có thể mang lại điểm vào lệnh tốt cho các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

Lợi thế cạnh tranh

Triển vọng tăng trưởng của công ty sẽ bị ảnh hưởng bởi sự cạnh tranh gay gắt trong lĩnh vực dịch vụ tài chính. Các đối thủ trực tiếp bao gồm các ngân hàng trung tâm tiền tệ khác, như JPMorgan Chase, Wells Fargo và Citigroup, tất cả đều có nguồn lực dồi dào để tiếp tục giành được khách hàng.

Chúng ta cũng không thể bỏ qua sự gia tăng của các nhà cung cấp dịch vụ ngân hàng công nghệ tài chính (fintech). Ví dụ: SoFi Technologies, Robinhood, PayPal và Block đang làm rất tốt việc phục vụ những người tiêu dùng trẻ tuổi, hiểu biết về kỹ thuật số bằng các sản phẩm hấp dẫn và trải nghiệm người dùng vượt trội.

Cổ phiếu Bank of America: Lựa chọn chắc chắn của nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn

Tuy nhiên, Bank of America đang ở thế thuận lợi để tự vệ vì sở hữu một số lợi thế cạnh tranh. Đây là một trong những thương hiệu mạnh nhất hiện nay, giúp doanh nghiệp tạo dựng niềm tin với lượng khách hàng của mình, dù là người tiêu dùng cá nhân hay các tập đoàn lớn đa quốc gia.

Thêm vào đó, với phạm vi tiếp cận rộng rãi, Bank of America có quy mô cực lớn cho phép họ thu được tiền gửi với giá rẻ và ổn định. Giám đốc điều hành Brian Moynihan cho biết: “Trung bình, 68% số dư tiền gửi đã ở với Bank of America trong hơn 10 năm”.

Cổ phiếu Bank of America có diễn biến khá tốt thời gian gần đây. Vào thời điểm viết bài này, cổ phiếu đã tăng 36,71% trong 1 năm qua và tăng 17,88% kể từ đầu năm 2024 đến nay, mức tăng vượt xa S&P 500. Cổ phiếu giao dịch ở mức giá trên thu nhập là 13,80. Mức giá này đắt hơn nhiều so với chỉ 6 tháng trước và cao hơn mức trung bình kéo dài 5 năm.

Một thước đo định giá khác cần xem xét là tỷ lệ giá trên sổ sách (P/B). Bội số dưới 1 thường cho thấy cổ phiếu bị định giá thấp. Hiện tại, cổ phiếu này giao dịch ở mức P/B là 1,2. Con số này cũng đã tăng lên đáng kể trong vài tháng qua.

Là một tổ chức tài chính lớn với lịch sử thành công lâu dài, Bank of America có những lợi thế cạnh tranh quan trọng. Ngân hàng có đội ngũ quản lý mạnh, giá trị tốt và tỷ suất cổ tức vững chắc, đồng thời tốc độ tăng trưởng có thể sẽ tăng tốc khi lãi suất giảm và nền kinh tế mở rộng. Các ngân hàng là những doanh nghiệp có tính chu kỳ, vì vậy nếu bạn là người tin tưởng vào tương lai gần của nền kinh tế Mỹ thì Bank of America là một cổ phiếu tốt để đầu tư. 

Yến Anh

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status