Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Cổ phiếu Berkshire Hathaway: mua, bán hay giữ?

Cổ phiếu Berkshire Hathaway: mua, bán hay giữ?

by Ban Biên Tập GDTC

Berkshire Hathaway là một công ty độc nhất và nhà đầu tư phải suy nghĩ rất khác về công ty khi xem xét nên mua, bán hay nắm giữ cổ phiếu.

Cổ phiếu Berkshire Hathaway: mua, bán hay giữ?

Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B) là gì? Đây không phải là một câu hỏi vu vơ, và cũng không có câu trả lời rõ ràng hay dễ dàng.

Berkshire Hathaway, một biểu tượng ở Phố Wall, là một thực thể cực kỳ phức tạp và có lẽ sẽ không tồn tại nếu không có một người đàn ông: CEO Warren Buffett. Đây là những điều bạn cần biết khi cân nhắc việc mua, bán hoặc giữ cổ phiếu của tập đoàn khổng lồ này.

Mua Berkshire Hathaway

Có lẽ hiện tại không phải là thời điểm tồi để mua Berkshire Hathaway. Tương tự như vậy, có lẽ cũng không phải là thời điểm tốt. Điều đó không có nghĩa là giá cổ phiếu không biến động; bạn có thể mua cổ phiếu với giá cao hơn và thấp hơn.

Nhưng từ góc độ kinh doanh, Berkshire rất khác biệt so với hầu hết các công ty khác. Nó thậm chí còn khác biệt đáng kể so với hầu hết các tập đoàn khác.

Đó là bởi vì danh mục đầu tư của công ty trải rộng trên nhiều ngành công nghiệp. Danh sách bao gồm bảo hiểm, vận tải, tiện ích, năng lượng, bán lẻ, hóa chất đặc biệt và may mặc, cùng nhiều thứ khác. Bạn sẽ khó lòng tìm được một công ty ở Phố Wall với nhiều ngành nghề kinh doanh khác nhau rõ rệt như vậy.

Và sau đó là tập hợp các khoản đầu tư cổ phiếu riêng lẻ của công ty, thậm chí còn tạo ra nhiều sự đa dạng hóa hơn nữa bên cạnh các hoạt động kinh doanh thuộc sở hữu hoàn toàn của công ty.

Cuối cùng, Berkshire giống một quỹ tương hỗ hơn là một công ty điển hình. Và góc nhìn đó sẽ còn trở nên rõ ràng hơn khi bạn nhìn vào cách Buffett điều hành công ty.

Buffett thích mua các công ty (và cổ phiếu) khi chúng có vẻ rẻ và sau đó giữ trong nhiều năm. Ông không quan tâm đến những chi tiết vụn vặt của bất kỳ công ty con nào, thay vào đó, ông thuê những người lãnh đạo mà ông cho là có thể làm tốt công việc và định kỳ kiểm tra tiến độ của họ. Buffett chỉ can thiệp khi có lý do để làm như vậy. Về cơ bản, đó là những gì một nhà quản lý quỹ tương hỗ làm.

Nếu so sánh giữa quỹ tương hỗ là hợp lý với bạn thì thứ bạn đang mua là phương pháp đầu tư của Buffett, và thực sự không có thời điểm tốt hay xấu để mua cổ phiếu. Cách tiếp cận của ông sẽ luôn là cách tiếp cận của ông.

Cổ phiếu Berkshire Hathaway: mua, bán hay giữ?

Tổng lợi nhuận trên cổ phiếu Berkshire. Dữ liệu theo YCharts.

Giữ Berkshire Hathaway

Nếu bạn sở hữu cổ phiếu Berkshire Hathaway, rất có thể là do Buffett và chiến lược đầu tư của ông ấy, thì so sánh với quỹ tương hỗ cũng có thể hợp lý đối với bạn. Như biểu đồ trên cho thấy, hiệu suất cổ phiếu khá đáng kinh ngạc theo thời gian.

Không còn nghi ngờ gì nữa, cổ phiếu đã đánh bại hiệu suất của chỉ số S&P 500 ngay cả khi bạn tính đến cổ tức tái đầu tư để xem xét tổng lợi nhuận (như biểu đồ trên). Đáng chú ý, Berkshire không trả cổ tức vì Buffett muốn giữ tiền mặt để có thể đầu tư thay mặt cho các cổ đông.

Với thành tích dài hạn đó, tại sao bạn lại muốn bán cổ phiếu? Công ty đã là người quản lý vốn cổ đông xuất sắc. Và bạn có thể thấy tại sao không ai phàn nàn về việc Berkshire không trả cổ tức, mặc dù công ty hiện đang có gần 29 tỷ USD tiền mặt và sở hữu số lượng trái phiếu chính phủ Mỹ trị giá 153 tỷ USD.

Chắc chắn đó là một số tiền lớn. Nhưng câu chuyện lớn hơn là những quyết định đầu tư của Buffett với số tiền đó. Với chừng đó tiền, ông có quyền lựa chọn mua thêm nhiều công ty hơn; không có tiền, ông sẽ không có lựa chọn đó. Ông sẽ phải gánh thêm nợ hoặc cố gắng huy động vốn từ nhà đầu tư nếu không sở hữu chừng đó thanh khoản.

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải tin rằng Buffett sẽ làm những gì tốt nhất cho cổ đông. Rõ ràng cho đến nay ông đã làm được điều đó, và có vẻ như rất có thể ông sẽ tiếp tục làm được. Ở lại có vẻ là một ý tưởng hay đối với hầu hết các cổ đông của công ty.

Bán Berkshire Hathaway

Lập luận theo hướng này sẽ trở nên phức tạp hơn một chút. Không ai sống mãi. Cộng sự lâu năm của Buffett, Charlie Munger, đã qua đời vào cuối năm 2023.

Lập kế hoạch kế nhiệm là trọng tâm hàng đầu tại Berkshire Hathaway hiện tại. Với tính chất quỹ tương hỗ của công ty, việc tuyển dụng một CEO mới về cơ bản là tuyển dụng một người quản lý danh mục đầu tư mới. Mặc dù cách tiếp cận và đặc tính đầu tư của Buffett lan tỏa khắp công ty, điều đó không có nghĩa là CEO tiếp theo cũng sẽ đầu tư theo cách tương tự, hoặc CEO mới sẽ có khả năng đầu tư tương tự.

Do nhiệm kỳ của Buffett ở vị trí lãnh đạo Berkshire không sớm thì muộn sẽ kết thúc, nếu bạn đã có lợi nhuận đáng kể, sẽ không khó để biện minh cho việc chốt lời một ít – hoặc cân nhắc bán toàn bộ nếu người kế nhiệm Buffett không chứng minh được bản thân mình là một nhà đầu tư lão luyện. Trên thực tế, có khả năng cổ phiếu sẽ giảm giá khi Buffett rời khỏi vai trò lãnh đạo, đơn giản chỉ vì sự thay đổi.

Cổ phiếu Berkshire Hathaway: mua, bán hay giữ?

Đây không phải là một vấn đề nhỏ. Đầu tiên, cần xem xét số lượng tiền mặt trên bảng cân đối kế toán của công ty. Buffett rất kỷ luật về tiền mặt; liệu CEO tiếp theo sẽ làm được như vậy hay cố gắng thực hiện như vậy? Thậm chí có khả năng cổ tức sẽ được trả để loại bỏ số tiền mặt đó, điều này sẽ thay đổi bản chất của công ty.

Và sau đó bạn phải xem xét danh mục đầu tư hiện tại của các công ty trong danh sách sở hữu. Liệu họ có tiếp tục độc lập như hiện tại hay một CEO mới sẽ thực hiện các hành động có vai trò tích cực hơn Buffett? Liệu vị CEO mới có quyết định rằng có quá nhiều sự phức tạp và bắt đầu bán tài sản, phá hủy công ty mà Buffett đã xây dựng?

Không có Buffett, Berkshire Hathaway có thể đi theo nhiều con đường khác nhau. Nếu bạn sở hữu cổ phiếu đặc biệt vì ông, bạn sẽ phải đặc biệt chú ý đến vấn đề người kế nhiệm. Nó có thể là lý do bạn bán cổ phiếu.

Không có câu trả lời dễ dàng

Khi Buffett còn trẻ, việc đưa ra quyết định mua, bán hay nắm giữ cổ phiếu Berkshire ít phức tạp hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần mua và nắm giữ cổ phiếu để Nhà tiên tri xứ Omaha thực hiện điều mà từ lâu đã được coi là phép thuật đầu tư.

Điều đó vẫn chưa thay đổi, nhưng bạn phải thừa nhận rằng Berkshire Hathaway được vận hành giống một quỹ tương hỗ hơn là một công ty truyền thống. Buffett đã tạo ra một danh mục đầu tư lớn gồm nhiều công ty, nhưng không có cách nào để biết điều gì sẽ xảy ra khi ông rời khỏi vai trò CEO.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status