Home Tin Thị TrườngCơ Hội Đầu Tư Cổ phiếu Broadcom: mua ngay hay chờ phân tách?

Cổ phiếu Broadcom: mua ngay hay chờ phân tách?

by Ban Biên Tập GDTC

Nhu cầu từ khách hàng trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp doanh thu của Broadcom tăng cao.

Cổ phiếu Broadcom: mua ngay hay chờ phân tách?

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và giá cổ phiếu của nhiều công ty công nghệ trong thời gian gần đây. Nhà đầu tư đang đổ xô vào những công ty được hưởng lợi từ sự bùng nổ của AI và thậm chí có thể thu được nhiều lợi ích hơn nữa trong tương lai. Rốt cuộc, các nhà phân tích dự đoán thị trường AI trị giá 200 tỷ USD ngày nay sẽ có thể vượt quá 1 nghìn tỷ USD vào cuối thập kỷ này.

Broadcom (AVGO) là một trong những công ty được hưởng lợi từ phong trào này. Gã khổng lồ bán dẫn và thiết bị mạng đã chứng kiến ​​nhu cầu tăng cao, và điều này đã giúp giá cổ phiếu tăng hơn 60% kể từ đầu năm. Nhưng Broadcom vừa công bố một động thái sẽ sớm khiến giá cổ phiếu đang bay cao rơi xuống Trái đất. Công ty công nghệ này đang lên kế hoạch phân tách cổ phiếu vào tháng tới, một hoạt động sẽ làm giảm giá cổ phiếu từ hơn 1.800 USD hiện nay xuống còn khoảng 180 USD.

Bây giờ câu hỏi là: bạn có nên mua cổ phiếu Broadcom ngay bây giờ hay đợi sau khi phân tách? Hãy cùng tìm hiểu.

Tại sao Broadcom là một cổ phiếu đáng mua

Đầu tiên, hãy cùng xem qua một chút thông tin cơ bản về bản thân Broadcom và lý do tại sao công ty này nhìn chung là một cổ phiếu đáng mua. Broadcom sản xuất nhiều loại sản phẩm phần mềm cơ sở hạ tầng và bán dẫn — trên thực tế, công ty sản xuất hàng nghìn sản phẩm được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ máy chủ trung tâm dữ liệu đến điện thoại thông minh. Hơn 99% lưu lượng truy cập internet đi qua công nghệ Broadcom, một thống kê cho thấy vai trò quan trọng của công ty này trong lĩnh vực mạng và kết nối. Tiếp tục mở rộng cơ hội doanh thu của mình, Broadcom gần đây đã hoàn tất việc mua lại công ty phần mềm điện toán đám mây VMware.

Trong quý gần đây nhất, Broadcom đã báo cáo doanh thu tăng 43% lên hơn 12 tỷ USD. Và doanh thu AI, được thúc đẩy bởi nhu cầu đối với mạng AI và các công cụ gia tốc tùy chỉnh, đã tăng 280% lên 3,1 tỷ USD. Trong quý, Broadcom đã tăng gấp đôi số lượng thiết bị chuyển mạch được bán ra và công ty đang phát triển các thiết bị chuyển mạch, quang học thế hệ tiếp theo, cùng với các công cụ khác để hỗ trợ nhu cầu kết nối mạng của các trung tâm dữ liệu AI trong những năm tới.

Broadcom có ​​thành tích tích cực với doanh thu và lợi nhuận tăng lên hàng tỷ đô la trong những năm qua. Và năm nay, nhờ việc tích hợp VMware và nhu cầu AI, công ty đã nâng dự báo doanh thu cả năm lên 51 tỷ USD – tăng 42% so với mức doanh thu năm ngoái.

Tất cả về việc phân tách cổ phiếu của Broadcom

Cổ phiếu Broadcom: mua ngay hay chờ phân tách?

Như vậy, Broadcom là một cổ phiếu đáng mua — nhưng bạn nên mua cổ phiếu hôm nay hay sau khi phân tách? Phân tách cổ phiếu là một động thái cơ học nhằm hạ giá các cổ phiếu riêng lẻ bằng cách phát hành thêm cổ phiếu cho những người nắm giữ hiện tại; tuy nhiên, nó không làm thay đổi tổng giá trị thị trường của công ty hoặc định giá của cổ phiếu. Broadcom đang lên kế hoạch phân tách cổ phiếu 10 ăn 1. Vì vậy, nếu bạn nắm giữ một cổ phiếu, bạn sẽ nhận được thêm chín cổ phiếu sau khi thị trường đóng cửa vào ngày 12 tháng 7. Cổ phiếu sẽ bắt đầu giao dịch ở mức giá đã điều chỉnh theo phân tách vào ngày 15 tháng 7.

Broadcom thực sự có thể đắt hơn sau khi phân tách nếu cổ phiếu tiếp tục tăng. Cổ phiếu đã tăng khoảng 20% ​​kể từ khi công ty công bố kết quả hoạt động, thúc đẩy định giá lên mức cao hơn. Ngày nay, Broadcom đang giao dịch với mức giá cao gấp 37 lần thu nhập dự phóng ước tính, cao hơn mức 25 lần vào đầu năm nay. Nhưng xét đến tăng trưởng liên quan đến AI của Broadcom và sự đóng góp từ VMware, mức giá này có vẻ vẫn rất hợp lý ở mức hiện tại.

Tất nhiên, không thể dự đoán được diễn biến hàng ngày của chứng khoán. Broadcom cũng có thể suy giảm kể từ bây giờ cho đến việc chia tách cổ phiếu và kết thúc giao dịch ở mức định giá thấp hơn sau khi phân tách.

Vậy bạn nên làm gì? Hãy nhớ rằng, khi đầu tư dài hạn, biến động giá ngắn hạn sẽ không ảnh hưởng nhiều đến lợi nhuận của bạn. Mức lãi hoặc lỗ 20% trong vài tuần tới sẽ không thành vấn đề nếu cổ phiếu tăng giá trong vòng 5 đến 10 năm tới.

Đúng là nếu bạn có 200 USD để đầu tư vào Broadcom, mua sau khi phân tách có thể dễ dàng hơn vì bạn sẽ mua được toàn bộ 1 cổ phiếu thay vì đầu tư vào những cổ phiếu lẻ — đặc biệt nếu công ty môi giới của bạn không cung cấp cổ phiếu lẻ. Nhưng nếu ngân sách của bạn bằng giá của một cổ phiếu đầy đủ hoặc nhiều hơn ngay bây giờ thì không có lý do gì phải chờ đến đợt phân tách để mua được cổ phiếu AI hàng đầu này. Hiện tại, cổ phiếu là một giao dịch mua tuyệt vời.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status