Home Tin tức khác Cổ phiếu Burberry giảm giá, nhưng đây chính là cơ hội mua giá hời

Cổ phiếu Burberry giảm giá, nhưng đây chính là cơ hội mua giá hời

by Ban Biên Tập GDTC

Cổ phiếu Burberry đã giảm giá do tin tức doanh số bán hàng sụt giảm. Nhưng theo nhận định của các chuyên gia, điều này có thể là cơ hội hiếm để đầu tư vào một cổ phiếu chất lượng thuộc danh mục FTSE 100 với giá rẻ.

Cổ phiếu Burberry giảm giá, nhưng đây chính là cơ hội mua giá hời

Cổ phiếu Burberry (BRBY) đã chìm trong sắc đỏ sau khi nhà đầu tư phản ứng tiêu cực với loạt kết quả mới nhất của công ty trong bối cảnh chi tiêu cho hàng xa xỉ đang chậm lại trên toàn cầu.

Tuy nhiên, phản ứng này có thể hơi quá.

Doanh số bán hàng giảm tốc

Tin tức mức tăng trưởng doanh số bán hàng cùng cửa hàng đã giảm xuống 1% trong ba tháng tính đến cuối tháng 9 rõ ràng không thể khiến các cổ đông hài lòng. Trong quý trước, chỉ số này đã đứng ở mức 18%. Mức sụt giảm mạnh nhất đã xảy ra tại Châu Mỹ.

Và điều này đã khiến ban lãnh đạo đưa ra triển vọng tương lai ảm đạm cho công ty. Nếu hiệu suất này tiếp tục diễn ra, công ty tin rằng họ “khó có thể” đạt được mục tiêu doanh thu đã đặt ra trước đó cho năm tài chính hiện tại. Nếu điều này xảy ra, lợi nhuận hoạt động sau điều chỉnh sẽ ở mức thấp hơn trong phạm vi mà các nhà phân tích mong đợi (552 triệu bảng – 668 triệu bảng).

Tuy nhiên, đây là một sự thay đổi đáng kể khi xem xét tình hình toàn cầu của thị trường hàng xa xỉ, vốn đã trải qua giai đoạn tăng trưởng khá tốt từ đầu năm.

Trên thực tế, trong 6 tháng gần đây, cổ phiếu Burberry đã giảm giá gần 40%. Điều này cho thấy kết thúc của giai đoạn thịnh vượng cho ngành hàng xa xỉ.

Cơ hội trong tương lai

Chắc chắn sẽ có người lập luận rằng giá cổ phiếu Burberry có thể còn giảm hơn nữa trong tương lai. Lý do là lạm phát đang tăng và tâm lý kinh tế chung vẫn còn không ổn định. Người tiêu dùng có thể dễ dàng hoãn chi tiêu cho các sản phẩm không thiết yếu mà công ty Burberry sản xuất.

Tuy nhiên, có một số lý do khiến các nhà phân tích coi đây là cơ hội tiềm năng. Đầu tiên, Burberry vẫn là một thương hiệu được khao khát, đặc biệt là ở châu Á. Trên thực tế, sự phát triển của tầng lớp trung lưu ở khu vực này sẽ tiếp tục đóng vai trò là động lực thúc đẩy công ty phát triển trong tương lai. Từ góc độ này, sự giảm tốc hiện tại chỉ là một nhiễu loại nhỏ trên thị trường.

Thứ hai, như đã đề cập ở trên, sụt giảm doanh số không chỉ là việc của riêng Burberry. Nói cách khác, dường như không có điều gì bất ổn nghiêm trọng so với các công ty cùng ngành ở công ty này. Điều tương tự cũng đã xảy ra với gã khổng lồ LVMH của Pháp. Hồi tháng 10, họ đã công bố doanh thu và lợi nhuận có thể “thấp hơn đáng kể so với kỳ vọng” cho năm tài chính 2024.

Burberry cũng không quá đặc biệt với mức giảm hiện tại. Và đó là một tin vui với nhà đầu tư.

Cổ phiếu Burberry giảm giá, nhưng đây chính là cơ hội mua giá hời

Có một lưu ý: công ty đã tăng mức cổ tức 11% lên 18,3 cent. Việc tăng cổ tức như vậy cho thấy CEO Jonathan Akeroyd và đồng nghiệp khá tự tin về khả năng vượt qua cơn gió ngược hiện tại.

Cổ phiếu chất lượng nhưng giá ngày càng rẻ

Bỏ qua những cơn gió ngược hiện tại, Burberry là một doanh nghiệp từ lâu đã tự hào về những chỉ số cơ bản mà bất cứ ai cũng tìm kiếm. Tỷ suất lợi nhuận cao? Có. Lợi nhuận trên số tiền đầu tư vào kinh doanh ở mức trên mức trung bình? Có. Bảng cân đối kế toán mạnh? Có.

Với những yếu tố này, mức P/E 15 lần là rất rẻ. Đặc biệt, con số này còn rất nhiều so với mức trung bình 5 năm ở gần 22 lần.

Đối với những nhà đầu tư hiện đã nắm giữ cổ phiếu Burberry, chẳng ai vui vẻ với mức giảm giá hiện tại. Tuy nhiên, cũng giống như những gì đã xảy ra với hãng đồ uống cao cấp Diageo hồi tuần trước, đây có thể là một điểm khởi đầu tuyệt vời cho những nhà đầu tư kiên nhẫn.

Huân Hà-Theo fool

0 0 votes
Article Rating

Bài Viết Liên Quan

Theo dõi
Nhận thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Contact Us

DMCA.com Protection Status